Mẹo tự học tiếng đức với từ vựng

Hiện nay để có thể tự học tiếng đức một cách hiệu quả điều đầu tiên các bạn cần phải đạt và tích lũy đó chính là từ vựng vậy phải học từ vựng như thế nào học làm sao để có thể nhớ lâu cũng như hiệu quả bài viết dưới đây mình xin chia sẻ cho các bạn một số mẹo giúp ích cho các bạn một phần nào đó.

Người tạo: tienlun123 - 25 tháng 11, 2020
Khi gặp một từ mới không biết nghĩa và đọc, điều đầu tiên các bạn sẽ làm là tra từ điển. Ngoài ra còn một số mẹo học từng vựng tiếng Đức khác, các bạn có thể tham khảo

Mẹo học từ vựng tiếng Đức


Đối với những người bắt đầu học ngoại ngữ, từ vựng là một vấn đề rất “khó xơi”. Nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao họ không thể nào nhớ được các từ vừa học mặc dù đã viết đi viết lại nhiều lần. Dưới đây là mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựng tốt hơn:

Hãy học những từ có liên quan đến nhau. Nếu đang học từ miêu tả miền quê, thí dụ như valley (thung lũng), stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ) thì đừng lẫn với các từ miêu tả các thứ ở thành phố (ví dụ như fire hydrant – vòi nước chữa cháy), hoặc những từ miêu tả tính cách. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.
 
Mẹo tự học từ vựng tiếng Đức
Mẹo tự học tiếng đức với từ vựng
 
 > > Xem thêm: Học tiếng Đức không khó như suy nghĩ của bạn

Hãy có một cuốn từ điển hình ảnh. Nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng, sử dụng video. Lần tiếp theo khi xem phim hãy ghi lại nó bằng tiếng mẹ đẻ hoặc đồ vật bạn nhìn thấy không biết tiếng Đức của nó là gì. Hãy tra từ điển nhanh rồi xem lại bộ phim, tập luyện cách sử dụng chúng. Khi chúng ta nhìn thấy hình ảnh điều đó sẽ làm cho ta nhớ nó một cách dễ dàng.

Thử một cuốn băng từ vựng. Khi bạn đi bộ hoặc lái xe hay đợi chờ xe bus bạn hãy nghe một cuốn băng nào đó . Đầu tiến nói từ nó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, sau đó hãy nói nó bằng tiếng Đức. Trong thời gian chờ nó sẽ cho bạn câu trả lời chính xác. Hãy mua một cuốn từ điển chúng được xếp theo nghĩa, tập hợp các từ đồng và trái nghĩa. Hãy cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Luyện tập từ mới khi viết luận. Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu như không sử dụng các từ mới học trong lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng thật đấy vì thế hãy sử dụng và áp dụng chúng ngày và luôn nhé. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp.Không nên sử dụng lãng phí những cơ hội sử dụng vốn từ của bạn trong việc học tiếng Đức từ vựng.

Mẹo tự học tiếng Đức với từ vựng
Mẹo tự học tiếng đức với từ vựng
 

Luyện tập từ mới khi nói. Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này. Hãy đọc nhiều. Khi học nhiều không những có thể giúp bạn cải thiện được kỹ năng đọc mà bạn còn có thể tạo cho mình một vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từ mới. Nếu biết cách “chế biến” thì bạn sẽ có một “món” từ vựng ngon lành và bổ dưỡng đó.

Cách học từ vựng tiếng Đức
 

1. Phải đặt mục tiêu đạt được số lượng từ vựng trong thời gian bao lâu? Mỗi ngày tự học tiếng Đức với bao nhiêu từ. Bạn đồng ý không? Để nói tiếng Đức tốt bạn cần khoảng 20.000 - 30.000 từ trở lên, mỗi ngày bạn học 20 từ, một tuần bạn học 5 ngày, 20*5ngày*50tuần = 5.000 từ, vậy phải học từ ít nhất 4 năm, nếu giỏi, học gấp đôi, rút xuống còn 2 năm. Và như thế, ai học dưới 2 năm mà nói giỏi tiếng Đức là nói "xạo".

 

Học từ vựng tiếng Đức đơn giản, dễ dàng
Học từ vựng dễ dàng
 
2. Khi gặp một từ mới, nếu không biết đọc, không "đọc đại", phải tra từ điển, nếu có talking dictionary càng tốt. Cho từ điển đọc rồi đọc theo, người ta nói nếu một từ bạn đọc 400 lần thì sẽ nhớ như tiếng mẹ đẻ!

3. Khi học từ vựng tiếng Đức thì cũng phải viết, khoảng 20 chữ cho lần đầu, đánh một dấu vào chổ từ đó trong từ điển, nếu mỗi lần sau đó thì tăng số lượng gấp đôi, đánh tiếp một dấu vào từ điển, và khí "đạt kiện tướng" (5 sao trong từ điển) thì lập cho từ đó một flash card (dùng tờ giấy loại namecard)mang theo khi rảnh để xem qua.

4. Khi học một từ phải học tất cả các từ loại liên quan đến nó, và nên sử dụng tự điển sách không dùng tự điển trong máy vi tính, đặc biệt là kim từ điển là điều cấm kỵ. Mình chỉ xài tự điển của mình, khi có bất cứ thứ gì liên quan đến từ đó mà từ điển của mình không có thì phải "note" vào ngay.
 
Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả
Cách học tiếng Đức hiệu quả
 
> > Xem thêm: Phương pháp học tiếng đức đơn giản tại đức

5. Đọc ví dụ của từ đó càng nhiều càng tốt, càng lưu loát càng tốt, nhất là tự điển Đức-Anh. Thường họ ví dụ từ đó trong một câu, một clause, một phrase, và ví dụ có thể trích từ những báo nổi tiếng
 
Bạn đã học tiếng Đức nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng hay kiến thức ngữ pháp tiếng Đức? Bạn đang mất dần động lực học tiếng Đức? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng Đức ?...Bạn muốn tìm một phương pháp học tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất? Hãy cố gắng hết sức mình để học tập nhé.

Tags: có nên học tiếng đức du học, trung tâm học tiếng đức hcm, mẹo học tiếng đức nhanh, học tiếng đức cơ bản, học tiếng đức qua bài hát, bảng chữ cái tiếng đức, học tiếng đức online, tự học tiếng đức tại nhà.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận