Phương pháp học tiếng đức đơn giản tại Đức

Những ai sống đang sống trên nước Đức, muốn hòa nhập tốt trong xã hội Đức thì việc đầu tiên phải nói tiếng Đức tốt. Bạn không cần phải nói tiếng Đức perfekt như người bản xứ hay như những người sinh ra ở Đức

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Bạn chỉ cần nói tiếng Đức khoảng 60% như họ (hơn nữa thì càng tốt) là cũng đủ để bạn có thể giao tiếp và đối phó những chuyện ngoài ý muốn , ví dụ như: gọi cho cảnh sát trong trường hợp khẩn cấp hoặc ai đó nói về bạn không đúng..v..v. Hôm nay mình muốn chỉ cho các bạn vài phương pháp học tiếng Đức đơn giản. Mình không dám " múa rìu qua mắt thợ ", chẳng qua chỉ là vài kinh nghiệm tổng hợp được từ bản thân và của những bậc cô chú, anh chị vốn là cựu sinh viên ở Đức.

Phương pháp Học tiếng Đức đơn giản tại Đức
Học tiếng đức tại đức
 
> > Xem thêm: Học tiếng Đức giao tiếp qua 8 cách đơn giản
 
Bất kể bạn học ngoại ngữ nào thì những thứ các bạn phải lần lượt học là: NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT.

1. Học tiếng Đức đơn giản kỹ năng nghe nói


Muốn nghe tốt, hãy mở radio hay tivi hàng ngày và coi bất cứ chương trình nào bạn thích. Không cần nhiều, mỗi ngày khoảng 10 phút, nhưng thường xuyên và hàng ngày. Tối trước khi đi ngủ nghe một bản nhạc bằng tiếng Đức. Nên tập nghe tiếng Đức mọi lúc mọi nơi, ngồi Auto đừng nghe nhạc Việt, mà nên nghe nhạc Đức hoặc tin tức bằng tiếng Đức. Ngồi trên tàu, bus, lắng nghe người Đức nói chuyện,có thể lúc đầu bạn không hiểu, nhưng cứ làm thường xuyên và đều đặn. Thì trong khoảng một thời gian ngắn, bạn có thể hiểu khoảng 80% người Đức họ nói gì.

Cầm tờ báo đứng trước gương đọc to một đoạn ngắn ( như kiểu đọc diễn văn), trò chuyện hay kể với chồng ( Đức ) mỗi ngày một đề tài nào đó. Nếu bạn nào không có chồng Đức thì có thể học tiếng Đức tại Đức với con của bạn, nói chuyện với con bằng tiếng Đức và nhớ nhắc con bạn sửa giọng cho bạn nếu nói sai (cách này sẽ làm cho bạn trau dồi tiếng Đức, nhưng có khả năng làm con bạn quên tiếng Việt)

Học tiếng Đức đơn giản kỹ năng nghe nói
Phương pháp học tiếng Đức đơn giản

2. Học tiếng Đức đơn giản kỹ năng đọc viết


Mua báo đọc hàng ngày, đọc một đoạn tin ngắn, từ nào không hiểu thì viết ra và tra từ điển. Mỗi ngày viết một câu thành ngữ nào mà bạn thích, ví dụ như: Ein Leben ohne Feste ist eine weite Reise ohne Gasthaus. ( Cuộc sống không ổn định là tiếp tục chuyến du hành không nhà trọ ) Sở dĩ nói các bạn học những câu ngạn ngữ, vì học thế sẽ làm cho bạn cảm thấy thú vị hơn thay vì hàng ngày học những từ vựng như: das Fleisch(thịt), der Käse,die Milch dễ chán. Thay vì học như vậy, bạn có thể viết một câu như sau: Blummen sind das Lachen der Erde, thế là bạn vừa tập viết cả câu lại vừa học luôn từ vựng như DER ERDE. 

Trước khi đi ngủ viết ra một lần nữa, vừa viết vừa đọc. Vừa không nhàm chán mà vẫn học được những từ vựng mới trong câu ngạn ngữ đó.Và nhất là khi học ngữ pháp, thường khô khan và dễ nhàm chán, bạn nên học theo phương pháp học tiếng Đức như sau: Ich hab dich gefunden OBWOHL ich dich nie gesucht habe und TROTZDEM halte ich dich fest ...(em đã tìm thấy anh mặc dù em chưa bao giờ tìm kiếm và dù sao em muốn giữ chặt anh ....) thay vì những câu: Das Wetter ist schlecht. Trotzdem fahren sie 2 Tage weg, nghe hơi khô và chán.

 

Học tiếng Đức đơn giản kỹ năng đọc viết
Rèn đọc và viết tiếng Đức
 
Học ngoại ngữ, giống như ta nấu món ăn, nếu chỉ bỏ muối hay làm bánh mà chỉ cho đường là xong, miễn sao ăn thấy ngọt hay mặn là được thì rất khó nuốt. Nhưng nếu bạn bỏ thêm các gia vị khác thì sẽ ăn ngon miệng hơn. Học tiếng Đức cũng như thế, nếu lúc nào cũng chăm chú chỉ trong sách học hay nghe hoài CD thì rất dễ nản. Hãy làm cho việc học tiếng Đức của bạn trở nên phong phú và hào hứng hơn.

Vì bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn mà mình thi không phải giao viên nên chắc chắn không chánh khỏi thiếu xót hay thậm chí là sai xót mong các bạn thong cảm. Cuối cùng chúc tất cả các bạn học tập thật tốt.

Những kinh nghiệm học tiếng Đức đơn giản tại Đức sau đây bao gồm 5 bước từ phát âm cho đến tập viết. Hãy đọc thật kỹ và áp dụng vào quá trình ôn luyện ngay bạn nhé!

Bước 1: Học phát âm

Các bạn thường quá tập trung vào 4 kỹ năng chính như nghe, nói, đọc, viết mà quên đi phần quan trọng nhất là phát âm. Để nói tốt như người bản xứ thì phát âm là bước tiên quyết quan trọng. Trước tiên, hãy bắt đầu với bảng chữ cái a-b-c-d… rồi hãy tới các từ, cách đọc nối các từ với nhau. Bạn có thể tìm thấy các cách phát âm này một cách dễ dàng trên trang Google Dịch.

Bước 2: Ngữ pháp là phần không thể thiếu

Theo kinh nghiệm học tiếng Đức của nhiều du học sinh Việt Nam, việc theo học một khóa luyện thi tiếng Đức cơ bản tại các trung tâm ngoại ngữ là điều cần thiết. Nhìn chung ngữ pháp tiếng Đức xoay quanh các thì hiện tại, tương lai, quá khứ, chủ động và bị động. Việc theo học với các giáo viên sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học cũng như nắm vững được cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Đức một cách vững vàng.

Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian để tự mình luyện tập ngữ pháp. Hãy tự đặt cho mình những bài tập ví dụ như: làm một câu rồi lên một đoạn về một chủ đề nào đó bằng tiếng Đức nhé! Để tăng thêm vốn từ vựng, bạn hãy tham khảo thêm sách “1000 Verben”, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những động từ thường ngày, rất hữu ích.
 
 
Kinh nghiệm học tiếng Đức đơn giản tại Đức
Luyện kỹ năng tiếng Đức

>> Xem thêm: http://thongtinbandat.net/

Bước 3: Luyện nghe tiếng Đức thế nào

Chuyên cần là điều bạn nên làm để luyện nghe tiếng Đức một cách hiệu quả. Ban đầu, hãy tạo điều kiện để tai quen dần, sau đó hãy tập ghi chép lại những gì mình nghe được và đối chiếu. Nếu có nghe sai thì cũng đừng vội nản lòng nhé, chẳng có ai có thể nghe được tất cả ngay từ những lần đầu tiên cả. Cứ tập luyện và nghe đi nghe lại nhằm phát hiện sự khác biệt giữa các từ. Đây chính là một trong những kinh nghiệm học tiếng Đức quan trọng, được phần lớn các bạn học viên khóa trước truyền lại đấy!

Bước 4: Tập đọc

Một khi bạn đã rèn luyện kỹ bước 2 thì việc thực hiện bước 4 sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tập đọc hiểu những trang báo mạng tiếng Đức để trau dồi thêm vốn từ vựng chuyên môn nữa bạn nhé!

Bước 5: Viết càng nhiều càng tốt

Sau khi đã thành thạo 4 bước trên, thì bạn hãy tiến hành bước 5. Mỗi ngày cho mình một chủ đề, ban đầu viết 1 câu dần dần thành một đoạn, rồi tới 1 bài văn hoàn chỉnh. Đừng vội vàng, hấp tấp! Thay vào đó, hãy tạo cho mình một nền tảng thật vững chắc từ những kinh nghiệm học tiếng Đức đơn giản được chia sẻ trên đây bạn nhé!

Tags: trung tâm học tiếng đức uy tín, học tiếng đức du học, học tiếng đức hay tiếng đức, tiếng đức cơ bản cho người mới bắt đầu, học tiếng đức qua lời bài hát, học tiếng đức cơ bản, học tiếng đức qua phim ảnh, trường đại học tại đức.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận