Những mẹo xử lý bồn cầu rút nước chậm nhanh tại nhà

Bồn cầu bị nghẹt, bồn cầu bị đùn ứ, không dội được hay nước rút chậm,... Là những tình trạng mà nhiều hộ gia đình ngày nay thường hay gặp phải. Với mục tiêu giúp đỡ các hộ gia đình giải quyết những vấn đề trên ngay tại nhà, chuyên mục ngày hôm nay của chúng tôi sẽ mách cho bạn một số cách giải quyết tình trạng bồn cầu rút nước chậm thật nhanh chóng và đơn giản.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bồn cầu không rút nước được hoặc rút nước chậm là một vấn đề ít khi xảy ra nhưng mỗi lần xảy ra thì khiến cho những người nội trợ vô cùng đau đầu cũng như khiến sinh hoạt gia đình trở nên bất tiện. Để giải quyết vấn đề đó, trước hết, các bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây về tình trạng này:

Dấu hiệu của tình trạng bồn cầu rút nước chậm

Đối với hiện tượng này, chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường một cách dễ dàng. Thông thường, sau khi đi vệ sinh xong, chúng ta nhấn nút xả nước, thì tất cả những chất thải sẽ được dòng nước mạnh cuốn nhanh xuống bể phốt. Tuy nhiên, khi bồn cầu bị trục trặc như bị tắc hoặc hầm cầu bị đầy nước thì lượng nước chảy xuống lại rất chậm và yếu. Đôi khi xảy ra tình trạng ùn ứ dẫn đến trào ngược. Trong những trường hợp này, trước khi giải quyết, các bạn không nên tiếp tục ấn xả nước liên tục, vì việc đó chỉ dẫn đến tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn thêm trầm trọng, thậm chí tràn ra ngoài gây mất vệ sinh và thẩm mỹ.

> > > Link tham khảo: Một số cách thông bồn cầu nghẹt tại nhà hiệu quả


xử lí bồn cầu rút nước chậm
Xử lý bồn cầu rút nước chậm

 

Nguyên nhân gây hiện tượng bồn cầu rút nước chậm

Sau đây là một số nguyên nhân thường thấy gây ra hiện tượng này:

- Do lắp đặt và thiết kế của bể phốt bị sai, không đúng vị trí dẫn đến việc nước thải không thể thoát.

- Do bể phốt nhà bạn không có ống thoát khí hoặc đường ống thoát nước nhà bạn quá thấp so với đường ống thoát nước ở bên ngoài.

- Do người trong gia đình làm rơi vật có kích thước lớn, khó phân hủy hoặc không thể phân hủy vào bồn cầu, gây tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

- Do vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu quá nhiều, đặc biệt là những loại giấy khó phân hủy và không thể phân hủy.

- Do bể phốt bị đầy.


nguyên nhân gây bồn cầu rút nước chậm
Nguyên nhân gây bồn cầu rút nước chậm


- Do ống thoát chất thải đặt cách mặt nước không nhiều, khi sử dụng lâu, lớp bọt của hầm phốt nổi lên che lấp ống thoát và làm ống thoát ngộp khí. 

- Do ống thoát chất thải bị bẻ cong xuống hầm phốt nên bị ngộp nước dấn đến ngộp khí.

- Do nhà vệ sinh của gia đình bạn đã được thiết kế và xây dựng khá lâu rồi mà không được hút bể phốt theo định kì.

- Do bể phốt của nhà bạn xây tương đối cao so với đường ống nước thải và bồn cầu.
 

Cách xử lý tình trạng bồn cầu nước rút chậm

Sau đây là một số phương phá xử lý tình trạng trên tại nhà và tùy theo mức độ cũng như nguyên nhân gây ra hiện tượng bồn cầu rút nước chậm ngay tại nhà. Nếu như bạn đã thử mà không có hiệu quả, hoặc hiện tượng trên do các nguyên nhân về thiết kế và cách lắp đặt đường ống thì các bạn nên liên hệ với các công ty thông tắc hầm cầu.


thông tắc bồn cầu
Giải quyết tình trạng bồn cầu rút nước chậm


1. Nguyên nhân do bồn cầu bị nghẹt vì giấy vệ sinh

Với nguyên nhân này các bạn có thể áp dụng cách sau: Các bạn dùng nước sôi nóng đổ vào trong bồn cầu, chờ một lúc để giấy vệ sinh có thời gian phân hủy và trôi xuống cống thoát nước, sau đó ấn nút xả để nước cuốn đi tàn tích của giấy vệ sinh đã phân hủy đi hết, không để chúng tiếp tục tích tụ thành các cặn bẩn trên thành ống thoát. Hoặc các bạn có thể dùng một chậu nước lớn, dội thật mạnh vào trong bồn cầu tuy nhiên khi giấy vệ sinh thuộc dạng khó phân hủy thì cách giải quyết này không thể giải quyết triệt để vấn đề.


xử lí thông tắc bồn cầu tại nhà
Xử lý thông tắc bồn cầu tại nhà


Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng nước rửa chén để rửa trôi các vật khó phân hủy như bùn đất, tóc, giấy,... Với cách này, bạn cần đổ vào bồn cầu 1 / 4 ly nước rửa chén, sau đó để yên trong 10 - 15 phút rồi dùng một chậu nước nóng đổ từ từ vào bồn cầu. Các vật thể khó phân hủy như giấy sẽ bị phân hủy nhanh chóng, bùn đất và tóc cũng sẽ bị nước rửa chén làm trơn trượt theo dòng nước đi vào bể phốt chứ không mắc kẹt nữa.

2. Nguyên nhân do bồn cầu vị nghẹt vì chất rắn, vật dụng bị đánh rơi

Sử dụng một chiếc móc quần áo, một thanh sắt dài và mỏng, hoặc dụng cụ hỗ trợ thông tắc cống chắc chắn để có thể kéo các đồ vật, chất thải khó phân hủy trong bồn cầu ra ngoài. Một số dụng cụ thông tắc cống hỗ trợ đẩy các vật khó phân hủy vào bể phốt thay vì kéo các vật đó ra ngoài.

> > > Link tham khảo: Mẹo vệ sinh nội thất phòng khách nhẹ nhàng


thông tắc bồn cầu TPHCM
Thông tắc bồn cầu TPHCM


3. Nguyên nhân bồn cầu nghẹt xuất phát từ bể phốt

Nếu như vấn đề bồn cầu rút nước chậm xuất phát từ bể phốt thì các bạn tốt nhất nên sử dụng các hoạt chất vi sinh, hóa chất thông tắc bồn cầu, men xử lý bể phốt,... Các hóa chất này đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ bên trong bồn cầu nhưng không gây hại đến hệ thống ống thoát cũng như bồn cầu và bể phốt nhà bạn. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, không sử dụng những hóa chất cực mạnh vì các hóa chất này sẽ giết chết hết cả vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy các chất thải trong bồn cầu.

Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có thể tự mình giải quyết tình trạng bồn cầu rút nước chậm ngay tại nhà. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn về những vấn đề khác vào bài viết tiếp theo. Chúc các bạn thành công.

Tags: thông tắc bồn cầu, thông bồn cầu, bồn cầu rút nước chậm, thông bồn cầu TPHCM, thong tac bon cau, bon cau rut nuoc cham, thong bon cau TPHCM, bồn cầu không dội được, bồn cầu tắc nước

Tin cùng chuyên mục

Bình luận