Làm thế nào để thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả?

Tình trạng cống nghẹt khi sử dụng lâu ngày là một tình trạng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra mùi hôi cho nhà vệ sinh và quan trọng hơn là gây ra cảm giác cực kì khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Vậy nên tình trạng này cần được giải quyết nhanh chóng và kịp thời để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ gia đình. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn thông cống nghẹt tại nhà với những cách thức cực kì đơn giản.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hiện nay, có rất nhiều cách để cải thiện tình trạng cống nghẹt từ đơn giản đến phức tạp, từ ít hiệu quả đến hiệu quả cao. Dưới đây là một số cách thông cống đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được.

 

Chuẩn bị trước khi thông cống


- Dụng cụ chuyên dụng: pittong, bao tay, tạp dề,…

- Nguyên liệu thông cống: bột thông cống, baking soda, giấm, nước rửa chén,…

Cách thông cống hiệu quả


1. Baking Soda và giấm

Trộn 1/3 chén baking soda với 1/3 chén giấm lại với nhau, khuấy đều và đỏ hỗn hợp này xuống đường cống bị nghẹt. Sự sủi bọt của nó sẽ giúp loại bỏ tạp chất, tóc và bụi bẩn đã tích tụ lâu ngày trong đường ống. Giữ nguyên tình trạng này trong vòng một giờ hoặc qua đêm nếu có thể, rồi vệ sinh đường cống lại như bình thường là được.
 

Cách thông cống hiệu quả
Thông cống tại nhà
 

2. Nước sôi

Đun một lượng nước lớn để giúp cho việc thông cống được diễn ra dễ dàng hơn. Sau đó, bạn đổ nước sôi xuống miệng cống, chia ra từ 2 đến 3 lần đổ nước để nước sôi làm nhiệm vụ của mình – chính là rửa trôi những tạp chất trong đường cống lâu ngày. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, các bạn hãy cẩn thận để không bị bỏng vì nước sôi nhé.
 

Dùng nước sôi thông cống
Cách thông cống đơn giản
 

>>> Xem thêm: Bị rò nước chỗ nối ống nước làm thế nào xử lý?

3. Soda và muối

Trộn 1/2 chén muối ăn với 1/2 chén baking soda và đổ xuống đường cống bị tắc. Để nguyên trong 10-20 phút, sau đó đổ nước sôi xuống lần nữa. Muối, baking soda và nước sôi sẽ tạo ra một phản ứng hóa học làm hòa tan một số chất gây tắc nghẽn khó chịu nhất trong đường cống nhà bạn.
 

Thông cống bằng muối và soda
Thông cống hiệu quả tại nhà
 

4. Xà phòng rửa chén và nước nóng

Một hỗn hợp tự nhiên tuyệt vời khác để làm thông cống thoát nước chậm của bạn là sử dụng xà phòng rửa chén và nước nóng. Nếu tắc nghẽn là do dầu mỡ, phương pháp này sẽ hoạt động rất tốt.

Cho một lượng xà phòng xuống rồi xả nước, sau đó đổ ấm đầy nước sôi xuống cống. Lúc này, nước rửa chén sẽ đóng vai trò là chất bôi trơn, có tính tẩy, còn nước có nhiệm vụ nới lỏng và cuốn trôi đi những cặn bã bám sâu bên trong đường cống, trả lại cho bạn một đường cống thông thoáng và thoát nước nhanh. Để ngăn ngừa tắc nghẽn cống, hãy làm điều này ít nhất một lần mỗi tuần.

>> Xem thêm: Những cách vệ sinh nhà cửa siêu đơn giản​

làm thế nào để thông cống
Vì sao cống lại bị tắc nghẽn
 

5. Pittong

Pittong là một vật dụng cần thiết mà hầu hết gia đình nào cũng có vì sự tiện lợi của nó trong việc thông tắc cống. Nếu đó là bồn rửa đôi, đầu tiên miệng bồn rửa thứ hai bằng vải ướt hoặc nút chặn. Đổ đầy nước ở bồn thứ nhất sau cho ngập pittong, rồi dùng lực đẩy mạnh huống nhiều lần cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh cho thấy đường cống đã được thông thoáng thì lấy pittong ra ngoài.
 

Vật dụng thông cống
Thông cống dễ dàng
 

6. Bột thông cống

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại bột hay hóa chất thông cống nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, nếu là bột thì bạn chỉ cần hòa tan với lượng nước vừa đủ, sau đó đổ dung dịch này vào miệng cống và để nó làm nhiệm vụ của mình rồi vệ sinh như bình thường. Đối với các loại dung dịch, các bạn chỉ cần đổ dung dịch này vào chỗ cống bị nghẹt rồi vệ sinh đường cống là nó sẽ trở lại như cũ thôi. Lưu ý rằng, những hóa chất này ít nhiều cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người khi tiếp xúc với cơ thể, cần sử dụng những vật dụng bảo hộ trong khi sử dụng.
 

Các loại bột thông cống
Thông cống bằng bột
 

7. Gọi thợ sửa cống

Nếu sau tất cả những nỗ lực mà bạn đã làm mà tình trạng cống nhà bạn vẫn không thể nào khá hơn, các bạn nên gọi thợ sửa tới nhà để xem tình trạng cống như thế nào. Họ là những người có chuyên môn trong lĩnh vực này, nên việc thông tắc đường cống sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 

Gọi thợ thông cống
Thợ thông cống nhanh chóng
 

Cần làm gì sau khi đường cống bị tắc

 

Bạn vừa thông tắc đường cống nhà mình và chúng đã trở về trạng thái bình thường. Vậy bạn cần làm gì để tình trạng này không còn xảy ra nữa?

Hãy nghĩ đến việc đổi miếng chặn nắp cống hiện tại bằng những nắp chặn tốt hơn để những chất cặn bã như tóc, giấy, thun buộc tóc,… dù muốn cũng không thể nào đi qua được.

Nếu đó là bồn rửa trong nhà bếp của bạn, đã đến lúc đầu tư vào một nút chặn giỏ lưới mới để lấy thức ăn thừa trong quá trình rửa chén bát.

Trên đây là những cách thông cống vừa đơn giản vừa hiệu quả tại nhà mà hầu hết chúng ta đều có thể thực hiện được. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức để giúp cho gia đình mình nhé.

Tags: cách thông cống rãnh, cách thông tắc cống bằng muối, cách thông ống nước bồn rửa bát, cách thông cống nhà vệ sinh, cách thông ống nước sinh hoạt, cách thông cống bằng baking soda, cách thông cống bằng coca, bột thông cống

Tin cùng chuyên mục

Bình luận