Nguyên nhân khiến dầu mỡ trôi vào cống và có mùi hôi

Khu vực bếp là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, trong đó bồn rửa bát là nơi dễ xuất hiện mùi hôi vì lượng thải của dầu mỡ sau khi nấu ăn. Những mùi khó chịu này nếu thường xuyên hít phải có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng trên hiệu quả nhất.

Người tạo: Admin

Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi rằng vì sao lượng dầu mỡ thừa sau mỗi lần chế biến thức ăn, thải vào bể thu gom mỡ, sau một thời gian phân hủy thì chúng lại bốc ra mùi hôi khó chịu? Hay trong những lúc chiên rán đồ ăn với dầu mỡ, bạn thường thấy lượng dầu mỡ bốc hơi và có mùi hanh rất khó chịu? Việc bồn rửa bát ở khu vực bị tắc hay có hiện tượng nước thoát chậm, lâu ngày hình thành mùi hôi nồng bốc ra từ miệng thoát nước của bồn rửa bát. Nào hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Tính chất của dầu mỡ gây ra mùi hôi của cống
Do tính chất của dầu mỡ gây ra mùi hôi của cống mà bạn không ngờ tới

Nguyên nhân khiến dầu mỡ khi trôi vào cống và để lại mùi hôi

Tính chất vật lý cơ bản của dầu mỡ

Dầu mỡ (chất béo) là hỗn hợp của nhiều hợp chất hữu cơ, tan được trong một số dung môi như: chloroform, hexan, cacbon tetraclorua, benzen,... nhưng lại không tan trong nước, với tỉ trọng 0,91 – 0,97. Chỉ số khúc xạ là 1,448-1,474 . Mức độ không no càng lớn thì chỉ số khúc xạ càng cao. Nhiệt dung riêng của dầu mỡ mức trung bình là: 0.4 - 0.5.  Những tính chất này lý giải nguyên nhân vì sao mỗi khi bồn rửa bát bị tắc nghẽn bạn thường nhìn thấy các ván mỡ màu trắng nỗi lền bềnh lên trên mặt nước.

>> Xem thêm: Cách sử dụng bột vệ sinh máy giặt không phải ai cũng biết

Dầu mỡ luôn có tính nhớt khá cao, vì thế mà dùng nước để loại bỏ dầu mỡ rất khó, mà nên sử dụng đến những hóa chất tẩy rửa dầu mỡ chuyên dụng mới có thể làm sạch được

Nguyên nhân gây mùi hôi

Điểm nóng chảy của dầu mỡ

Thường không có tính chất cố định, thể hiện không rõ ràng, tùy thuộc vào tính chất của nguyên liệu hình thành ra dầu mỡ: Khi dây acid béo càng dài, càng no thì độ nóng chảy của nguyên tố triglycerid càng cao, áp suất hơi càng kém do đó có ít mùi . Dầu mỡ với cấu tạo chủ yếu là triglycerid dây ngắn (dầu dừa) thì lại có sự thủy phân sẽ phóng thích các acid béo tự do có khối lượng phân tử nhỏ, từ đó dễ bay hơi, gây ra mùi khó chịu. Điều này có thể lý giải vì sao khi bạn chiên rán dầu mỡ sẽ rất nhanh bay hơi, cũng như sau một thời gian chất mỡ thải bỏ dưới hố thu gom mỡ, chúng bốc ra mùi hôi cống nồng nặc khó chịu.

Mùi hôi của cống gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Mùi hôi của cống gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn phải hít quá nhiều

Tính chất của dầu mỡ khi gặp nhiệt độ khác nhau

Tính chất của dầu mỡ là bốc hơi ở nhiệt độ cao và đông cứng lại khi gặp nhiệt độ thấp. Điều này lý giải vì sao việc thải bỏ dầu mỡ trực tiếp xuống đường ống thoát nước một thời gian sau thì bồn rửa bát sẽ bị tắc nghẽn, đó là do dầu mỡ thừa bám dính vào trong đường ống, khi nhiệt độ của đường ống xuống thấp chúng sẽ đông cứng lại khiến các chất thải trong đường ống không trôi ra ngoài được từ đó gây ra tình trạng tắc bồn rửa bát.

>> Xem thêm: Cách làm sạch đường ống nước trong nhà hiệu quả

Dầu mỡ trôi vào đường ống một thời gian dài dễ gây mùi hôi cống là vì dầu mỡ có tính bám dính cao, sau khi được thải bỏ vào đường ống thoát nước chỉ có một lượng dầu mỡ cùng nước thải trôi hết ra ngoài, lượng dầu mỡ còn lại hay bám dính vào thành đường ống thu hút những vụn thức ăn cùng các chất thải hữu cơ khác, lâu ngày khi không kịp phân hủy nên phát ra mùi hôi xông lên miệng đường ống thoát nước. Để xử lý dầu mỡ thừa giải quyết mùi hôi và thông tắc bồn rửa bát triệt để lâu dài, người ta thường không thể sử dụng các mẹo vặt thông cống hay các hóa chất thông tắc mà phải sử dụng những chế phẩm vi sinh chuyên ăn mỡ để xử lý vấn đề này. Vì dựa vào cơ chế hoạt động tự nhiên, các vi sinh vật sẽ bám dọc đường ống rồi từ đó phân hủy tất cả dầu mỡ thừa, các chất thải hữu cơ trong đường ống. Sau đó chúng sẽ phân bào nên số lượng vi sinh nhiều đủ trong đường ống luôn được duy trì đảm bảo dầu mỡ lúc nào cũng được xử lý.

cống nghẹt do nhiệt độ môi trường tác động
Nguyên nhân gây ra hiện tượng cống có mùi hôi là do nhiệt độ môi trường

Biện pháp khắc phục

1. Không đổ dầu mỡ trực tiếp và đường ống thoát nước

Đây thường chính là nguyên nhân chủ yếu gây cho cống nhà bạn xuất hiện mùi hôi. Vì vậy, khi chế biến thức ăn có lượng dầu mỡ quá nhiều, không nên đổ trực tiếp xuống chậu rửa chén để ngăn chặn hiện tượng lượng dầu mỡ gặp nhiệt độ cao sẽ làm vỡ nứt đường ống thoát nước, và nó cũng tạo thành một lớp mỡ dày bám chặt cứng trên bề mặt thành ống, dần dần sẽ làm tắc đi đường ống xả nước. 

hạn chế đổ dầu mỡ xuống cống
Hạn chế đổ dầu mỡ xuống cống là cách không làm cống có mùi hôi

2. Lau chùi dụng cụ nấu ăn trước khi rửa

Rất ít người có thói quen thực hiện bước này, hãy thay đổi từ bây giờ vì đây được xem là biện pháp đơn giản giúp giảm lượng dầu mỡ đi vào hệ thống thoát nước nhà bạn. Bạn hãy dùng miếng khăn giấy lau qua dụng cụ nấu ăn trước khi rửa để có thể loại bỏ và thu gom vết dầu mỡ, từ đó giúp giảm rủi ro tình trạng tắc nghẽn, hay hôi thối trong hệ thống thoát nước.

Trên đây đã giải thích cho bạn nguyên nhân mùi hôi của cống do dầu mỡ trôi vào. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về cơ chế của chúng và chú ý hơn trong việc chế biến hay dọn dẹp hằng ngày sao cho khoa học nhất có thể.

 

Tags: block khử mùi hôi toilet, nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh, khử mùi hôi cống bằng baking soda, bột khử mùi hôi cống, mẹo khử mùi hôi cống, mùi hôi cống thoát nước.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận