Bạn nên làm gì khi bồn rửa chén bị nghẹt?

Nhà bạn hay xảy ra tình trạng nghẹt bồn rửa chén và nó khiến mọi công việc nội trợ đều bị gián đoạn, không thể tiếp tục công việc nấu nướng khi chiếc bồn rửa chén đang đọng lại một đống nước bẩn, cảm giác bất an, khó chịu tràn ngập trong tâm trí của bạn. Vậy bạn nên làm gì khi bồn rửa chén bị nghẹt?

Người tạo: Admin

Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cho một số cách cực hay giúp thông tắc bồn rửa chén khi bị nghẹt sau đây:

Nguyên nhân làm bồn rửa chén bị nghẹt

Dầu Mỡ

Một ống thoát nước bị sao lưu từ dầu mỡ có thể xuất hiện trong nháy mắt. Sao lưu xảy ra khi dầu mỡ và chất béo từ việc nấu ăn của bạn được rửa sạch xuống bồn rửa chén. Tắc nghẽn này thường xảy ra khoảng 7m vào cống nước thải, nơi mà nước nóng đi xuống cống đang nguội lạnh đi. Không có nước nóng để cắt qua dầu mỡ, nó bắt đầu cứng lại, tích tụ lên theo thời gian và trước khi bạn biết điều đó, bạn có một vấn đề sao lưu .

Trong khi hầu hết dầu mỡ đến từ những thứ như thịt xông khói hoặc bơ, và dầu ăn… Ngoài ra, việc đưa những thứ như cà phê xay, vỏ cam, vỏ trứng xuống đường ống là không nên .

Vấn đề tồi tệ hơn, loại tắc nghẽn có thể ngăn chặn hơn 3m của đường ống của bạn! Vấn đề này là hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách cạo bất cứ điều gì dựa trên dầu mỡ vào thùng rác, và chọn lọc về những chất thải hữu cơ đi xuống hệ thống xử lý nước thải của bạn.

Không Để Rễ Cây Xâm Nhập Vào Đường Ống

Rễ cây có thể làm tắc nghẽn hệ thống cống rãnh của bạn. Nếu rễ đủ lớn, nó có thể xâm nhập vào bên trong các đường ống và làm tắc đường ống của bạn. Bạn có thể dùng các hóa chất để loại bỏ các rễ cây, tuy nhiên nó cũng có thể giết chết cây. Bạn có thể ngăn chặn vấn đề này bằng cách trồng cây tránh đi các đường cống thoát nước

Đường Cống Đã Bị Suy Thoái

Các đường ống đã cũ nó có thể bị rỉ, bị vỡ ra và dẫn đến đường ống bị sao lưu. Điều này là không thể tránh khỏi với tất cả các đường ống, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó từ tiến đến một giai đoạn tắc nghẽn bằng cách liên hệ với chúng tôi để thảo luận về những loại ống gì làm việc tốt nhất cho nhà của bạn.

Hệ Thống Thoát Nước Kết Nối Trái Phép

Đường cống sân sau, đường ống thoát nước thải bể phốt và hệ thống thoát nước khác mà kết nối vào hệ thống thoát nước vệ sinh là bất hợp pháp và có thể làm tắc nghẽn đường dây của bạn.

Vấn đề trong hệ thống thoát nước thường xảy ra trong các đường ống. Các công trình xử lý nước thải chỉ được thiết kế để xử lý, phân hủy nước thải. Vì vậy bồn rửa, cống rãnh nên được làm vệ sinh bằng dây cáp lò xo thông bồn cầu thường xuyên để tránh tắc nghẽn đường ống .

Thức ăn thừa, các loại bã

Trong quá trình sơ chế thức ăn thừa hay rửa chén nếu vô tình làm đổ thức ăn thừa xuống ống thoát nước mà không có ống lưới lọc rác trong nhiều ngày thì sẽ gây nên tình trạng thức ăn dính tại ống thoát nước và không trôi xuống.

Hố ga

Hố ga là nơi chứa các chất thải từ nhà ra bên ngoài, khi thải trong khoảng thời gian dài thì sẽ xảy ra hiện tượng hố ga đầy và mọi hệ thống đường ống sẽ không thể hoạt động được nếu không có người thông hút.

Lắp đặt ống nước sai kỹ thuật

Thiết kế đường ống gấp khúc nhằm mục đích để ngăn ngừa mùi hôi từ dưới bốc lên, tuy nhiên nếu gấp khúc nhiều quá thì sẽ gây ra tính trạng tắc nghẽn nước, nếu có thức ăn hay vật thể rơi xuống sẽ dễ dàng tắc nghẽn  bồn rửa chén.

Dấu hiệu nhận biết nghẹt bồn rửa chén

Đối với những nguyên nhân trên thì làm sao để biết được bồn rửa chén đang bị nghẹt để tìm cách khắc phục. Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn. Những dấu hiệu nhận biết bồn rửa chén bị nghẹt:

- Dấu hiệu đầu tiên và dễ biết nhất đó là khi xả ra nước chảy xuống rất chậm và khó, thậm chí là không thể chảy xuống được.

- Nước khi chảy xuống sẽ có tiếng kêu ọc ọc.

- Ở bồn rửa chén xuất hiện mùi hôi, do các chất thải bám vào thành ống lâu ngày và dần thối rữa.

- Xuất hiện hiện tượng các con vật nhỏ như gián, kiến chui từ dưới lên.

Những ảnh hưởng nếu bồn rửa chén bị nghẹt

Bồn rửa chén bị nghẹt gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt tại gia đình bạn. Nếu bị nghẹt thì bạn không thể sử dụng được nữa mà phải thông ngay lập tức. Tương tự thì bồn rửa chén là nơi để sơ chế thức ăn vì vậy đây là khu vực nên xử lý ngay khi bị nghẹt.

Bồn rửa chén bị nghẹt mang đến những ảnh hưởng:

- Nếu bồn rửa chén bị nghẹt, ở môi trường này là môi trường mà vi khuẩn tồn đọng và phát triển. Mặt khác, khi bị nghẹt thì vị trí này sẽ bốc mùi và gây ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của các thành viên.

- Khi bồn rửa chén bị nghẹt sẽ gây gián đoạn quá trình sinh hoạt của gia đình, bạn phải đợi đến khi nó hoạt động trở lại mới có thể sử dụng trở lại bình thường.

Những cách thông nghẹt bồn rửa chén bị nghẹt

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng móc sắt

Móc sắt cũng là dụng cụ dùng để thông bồn rửa chén hiệu quả, bạn có thể tận dụng phế liệu bỏ đi để làm một cây móc giúp thông nghẹt. Hãy chọn một đoạn sắt phù hợp với chiều dài đoạn nghẹt sau đó bẻ cong phần đầu thành một cái móc, tiếp theo bạn cho vào ống thoát nước rồi móc hết toàn bộ phần tóc bị nghẹt trong đó ra bên ngoài sau cùng xả hết bằng nước sạch.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng baking soda và giấm

Đây là phương pháp sử dụng khi vị trí bị nghẹt nằm ở dưới sâu mà không thể dụng các vật dụng trên để móc ra. Baking soda và giấm khi trộn với nhau sẽ tạo ra một phản ứng bazơ làm các chất thải không còn liên kết với nhau. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn baking soda và giấm, bạn lấy 2 phần bằng nhau rồi đổ baking soda xuống trước sau vài phút cho giấm vào và đợi khoảng 30 phút rồi xả bằng nước sạch. Nếu nước chảy xuống dễ dàng thì khi đó đường ống đã được thông.

nghẹt bồn rửa chén

Sử dụng baking soda và giấm để thông tắc bồn rửa chén

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng dây khoan đa năng

Tương tự lò xo thì dây khoan này cũng có thể dễ dàng lấy các chất thải như tóc ra từ ống thoát nước đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn có thể tìm mua dây khoan đa năng tại các cửa hàng điện nước hay trên mạng, đặc biệt là các trang thương mại điện tử. Để thông nghẹt bồn rửa chén bạn hay sử dụng dây khoan cho vào miệng ống thoát nước, để khiến cho tóc bám vào dây khoan thì bạn liên tục nhấn ở phần tay cầm rồi rút nhẹ nhàng ra khỏi ống thoát nước tránh việc chất thải rơi lại vào trong. Cuối cùng bạn xả nước sạch để kiểm tra độ chảy của nước.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng nước đun sôi

Nếu gặp phải trường hợp bã xà phòng bám vào ống thoát nước gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn rửa chén thì nước đun sôi là lựa chọn hợp lý nhất và không tốn chi phí. Khi gặp nước đun sôi, những phần dầu mỡ, bã xà phòng sẽ giãn nở ra và xuôi theo dòng nước chảy xuống dưới. Bạn hãy đun sôi một ấm nước rồi đổ từ từ vào miệng ống thoát nước. Lưu ý đổ từ từ tránh tình trạng nước bắn lên làm phỏng tay.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng nước rửa chén

Sử dụng nước rửa chén để thông bồn rửa chén là lựa chọn nhanh chóng bởi vì nước rửa chén luôn luôn có sẵn cho bạn. Nước rửa chén giúp bôi trơn các chất thải như tóc, xơ vải và đẩy chúng xuống dưới dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nước ấm để tăng độ hiệu quả.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng pittong

Pittong là dụng cụ cũng khá quen thuộc đối với các gia đình, nó hay thường dùng để thông bồn cầu. Ngoài ra, Pittong vẫn có thể thông bồn rửa chén mà bạn nên áp dụng ngay vì hiệu quả mang lại rất cao mà giá thành cũng rẻ.

Để thông nghẹt bạn hãy:

Xả nước cho ngập đường cống bởi vì nước kết hợp với áp suất do pittong tạo ra sẽ hình thành một lực đẩy rất mạnh đẩy vào đường ống.

Tiếp theo cho đầu Pittong vào cống rồi ấn một lực mạnh, lặp lại liên tục nhiều lần để tạo áp suất đẩy chất thải xuống.

Cuối cùng lấy pittong ra ngoài, nếu nước đã chảy hết thì đã thông thành công còn nếu không thì hãy lặp lại.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng dụng cụ thông tắc

Với tác dụng là thông tắc bồn cầu, cống nhà tắm thì dụng cụ này hoàn toàn có thể thông nghẹt bồn rửa chén. Đặc biệt với độ dài 8m thì mọi đường ống đều có thể thông được. Bạn cho đầu dây vào miệng ống thoát nước đến vị trí bị nghẹt rồi dùng tay xoay theo hướng đã được hướng dẫn sử dụng, cuối cùng lôi dây ra và xả nước bạn sẽ thấy kết quả.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng máy hút bụi 

Nếu nhà bạn có sẵn máy hút bụi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để thông bồn rửa chén. Đối với phương pháp này bạn chỉ có thể hút được những chất thải gây nghẹt ở những điểm gần miệng ống thoát nước. Để thông nghẹt, bạn hãy dùng máy hút bụi đặt vào miệng ống thoát nước rồi bật lên ở mức độ thích hợp, chất thải sẽ được máy hút bụi hút ra dễ dàng.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng muối

Muối là nguyên liệu rất quen thuộc với mọi gia đình, bạn có thể sử dụng phương pháp này bất cứ lúc nào bởi vì nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm mà chi phí lại thấp. Với phương pháp này, bạn sử dụng khoảng một chén muối đổ trực tiếp vào miệng ống cống, sau đó đổ thêm một lít nước vào trong, bạn nên sử dụng nước sôi để tăng tính ăn mòn của muối. Chờ khoảng 5 đến 10 phút rồi xả nước nóng, bạn sẽ nhận được kết quả sau 3 đến 4 lần xả nước.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng muối và baking soda

Đây cũng là một phương pháp khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần trộn 1/2 cốc muối và 1/2 cốc bột nở và đổ vào ống nước đang bị nghẹt. Sau khoảng từ 10-20 phút bạn hãy xả ống bằng nước nóng. Muối, bột nở và nước nóng sẽ tạo ra một phản ứng hóa học có thể loại bỏ một số các cặn bẩn “khó chịu” nhất.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng coca cola 

Coca cola là loại nước giải khát có hương vị rất ngon, ngoài tác dụng này thì coca cola còn có thể dùng để thông nghẹt bồn rửa chén rất hiệu quả nhờ trong thành phần cấu tạo có axit. 

- Bước đầu bạn lấy hết phần nước còn lại trên bồn rửa chén.

- Tiếp theo bạn mở nắp và đổ một lượng vừa đủ coca cola vào trực tiếp miệng ống thoát nước.

- Sau đó đợi 20 đến 30 phút để coca cola hòa tan chất thải rồi làm tan rã.

- Cuối cùng bạn xả lại bằng nước sạch.

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng Xút (Natri hidroxit)

Xút có tác dụng chuyển hóa chất cứng thành chất lỏng rất hiệu quả, vì vậy trong trường hợp mà bồn rửa chén bị nghẹt thì bạn hãy lựa chọn xút để thông nghẹt bồn rửa chén.

- Bước đầu bạn cho khoảng 750ml xút vào trong 3 lít nước và hòa tan chúng.

- Sau khi bạn thấy hỗn hợp này sủi bọt và nóng lên thì bạn tiến hành đổ trực tiếp xuống dưới ống thoát nước.

- Chờ khoảng 30 phút rồi xả bằng nước sạch là được.

nghẹt bồn rửa chén

Xút có khả năng thông bồn rửa chén rất hiệu quả

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng viên sủi Alka-Seltzer 

Viên sủi Alka-Seltzer là nguyên liệu rất tốt để thông nghẹt bồn rửa chén vì có chứa axit citric khan. Thông thường người sử dụng viên sủi này để làm tan các thức ăn có trong dạ dày rất hiệu quả. Còn đối với bồn rửa chén thì viên sủi Alka-Seltzer có tác dụng làm tan dầu mỡ bám vào đường ống thoát nước. Bạn chỉ cần cho 2 đến 3 viên sủi vào đường ống thoát nước rồi cho thêm một ít giấm vào. Đợi khoảng 30 phút, sau đó bạn chỉ cần xả lại bằng nước sạch.

nghẹt bồn rửa chén

Viên sủi Alka-Seltzer là một nguyên liệu tốt để thông nghẹt bồn rửa chén

Thông bồn rửa chén bị nghẹt bằng EcosockTM

EcosockTM là một loại bột được sử dụng để thông bồn rửa chén. Loại bột này có tác dụng phân hủy tóc, rác, các chất bẩn,... Vì vậy sử dụng nó để thông ống là hoàn toàn hợp lý và nhanh chóng. Bạn hãy cho trực tiếp bột vào ống thoát nước rồi đợi khoảng vài tiếng, bột này sẽ phân hủy các chất thải, sau đó bạn chỉ cần xả nước rồi kiểm tra kết quả.

Những lợi ích mang lại khi tự thông bồn rửa chén

- Đầu tiên là tiết kiệm được một khoản chi phí, thay vì phải nhờ đến công ty thông cống thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu, dụng cụ có sẵn trong gia đình để thực hiện.

- Thứ hai là linh hoạt về thời gian, nếu gia đình bạn gặp trường hợp bị tắc nghẽn nước bồn rửa chén thì bạn có thể khắc phục ngay lập tức thay vì phải chờ đợi công ty thông cống đến.

- Thứ ba là tiện lợi và dễ thực hiện, tất nhiên rồi vì dưới đây là những phương pháp rất dễ thực hiện nhất với nguyên liệu dễ tìm kiếm và chi phí thấp.

nghẹt bồn rửa chén

Bột EcosockTM là một loại bột thông dụng dùng để thông bồn rửa chén

Trên đây là một số cách hay để thông tắc bồn rửa chén bị nghẹt, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận