Một số cách thông bồn cầu nghẹt tại nhà hiệu quả

Trong những công việc dọn dẹp nhà vệ sinh, chắc có lẽ thứ khó khăn nhất đối với các chị em nội trợ chúng ta không gì khác đó chính là thông bồn cầu nghẹt. Nó khiến bạn loay hoay mãi trong nhà vệ sinh cả tiếng đồng hồ vật vã. Nhưng tất cả sẽ không có gì khó khăn cả nếu bạn biết thông bồn cầu đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp thông bồn cầu hiệu quả nhất tại nhà nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Thông bồn cầu tại nhà như thế nào? Đó có lẽ là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có đến tận 20.200.000 kết quả tìm kiếm trong 0.47 giây trên trang thông tin toàn cầu đa năng Google. Điều đó cho thấy, việc bồn cầu bị tắc nghẽn ở các gia đình là điều vô cùng thường xuyên xảy ra. Trong quá trình sử dụng, sẽ có lúc chúng ta, hoặc do con nhỏ nghịch ngợm làm rớt những vật dụng gia đình vào trong bồn cầu, bể phốt như kẹp tóc, đồng xu, cục xà phòng,...

Những vật thể lạ này sẽ khiến cho ống nước thải và ống chất thải bị tắc nghẽn, khiến bồn cầu, bể phốt xảy ra tình trạng ùn ứ thậm chí là tràn ra. Việc này khiến nhà vệ sinh nói riêng và gia đình bạn nói chung trở nên rất hôi hám và có đôi chút không sạch sẽ. Chính vì thế, bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn gửi đến tất cả những người đang có chung một nỗi trăn trở, giúp các bạn xử lí tình trạng này ngay tại gia đình của mình mà không cần phải liên hệ với bất kì một công ty, dịch vụ thông cống nào.
 

bồn cầu bị nghẹt
Bồn cầu bị nghẹt


Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu:

1. Bồn cầu có quá nhiều giấy vệ sinh:


Một trong những nguyên nhân chủ yếu mà bồn cầu hay bị nghẹt nhất đó chính là do khi đi vệ sinh, người ta sử dụng quá nhiều giấy và sau đó theo thói quen thay vì vứt vào sọt rác hoặc do không có sọt rác, người ta thường tiện tay vứt thẳng xuống bồn cầu mà không suy nghĩ. Có câu “tích tiểu thành đại”, thói quen của trăm người mà như một thì chuyện tất yếu xảy ra sau đó là bồn cầu ùn ứ, tắc nghẽn. Điều này không hề ngạc nhiên cho lắm. Đó cũng chính là lý do ngày nay tại nhiều nhà vệ sinh của các công ty, doanh nghiệp, người ta thường thấy tờ giấy thông báo “Xin đừng vứt giấy xuống bồn cầu” nhiều đến vậy, thậm chí là ở mỗi phòng vệ sinh.
 

giấy vệ sinh là nguyên nhân nghẹt bồn cầu
Giấy vệ sinh là nguyên nhân nghẹt bồn cầu


2. Bồn phốt bị tắc nghẽn bởi vật thể lạ:

Trong quá trình sử dụng, đôi khi do sơ ý, bất cẩn hoặc trong những gia đình có con nhỏ nghịch ngợm, người ta làm rơi các vật thể lạ, vật thể khó tan trong nước vào trong bồn cầu. Các vật thể không xác định này có thể là đồng xu, đồ chơi, kẹp tóc, bịch xà bông gội đầu đã xài hết, cục xà phòng, tóc, thậm chí là đồ lót,... Khi các vật này rơi vào bồn cầu, chúng sẽ trở thành những trở ngại, những chướng ngại vật ngăn cản thất thải cũng như nước lưu thông trong ống dẫn chất thải và bể phốt. Đối với trường hợp tóc rơi vào, việc này khá là thường gặp. Do lúc tắm chúng ta sẽ không thể kiểm soát được tóc bị rụng đi, số tóc rơi vào bồn cầu sẽ quấn lấy các cặn bẩn có sẵn trong ống thoát, sau đó tại thành các búi tóc cuốn chặt chẽ vào thành ống.
 

nguyên nhân nghẹt bồn cầu
Vật thể lạ gây nghẹt bồn cầu


3. Bể phốt đầy:

Nếu trước giờ gia đình bạn vẫn chưa hề hút hầm cầu lần nào thì có lẽ nguyên nhân này cũng không có gì là khó hiểu. Khi bể phốt đầy, không có khả năng chứa thêm chất thải nữa thì đương nhiên chúng sẽ báo hiệu cho bạn rằn đã tới lúc hút hầm cầu, bể phốt bằng cách gây tắc nghẽn, ùn ứ bồn cầu.

4. Cặn bẩn bám vào thành ống trong thời gian dài tích tụ lại:

Nguyên nhân này chắc cũng đơn giản và dễ hiểu đối với mọi người. Sau một hời gian trong quá trình sinh hoạt và vệ sinh thì các chất cặn bẩn từ các đường ống cống, ống bệ rửa bát, lỗ thoát bồn cầu,... sẽ đọng lại và bám lên các thành của ống dẫn. Điều này sẽ khiến diện tích lưu thông của ống dẫn nhỏ lại, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ thoát nước và chất thải. Cuối cùng là khiến cho bồn cầu, bể phốt bị đùn ứ, không thoát được.​
 

những nguyên do gây nên nghẹt bồn cầu
Những nguyên do gây nên nghẹt bồn cầu


Các phương pháp thông bồn cầu hiệu quả bạn có thể làm tại nhà:

1. Sử dụng pít - tông cao su để thụt:

Nếu như bồn cầu nhà bạn gặp phải tình trạng ùn ứ và tắc nghẽn thì điều đầu tiên các bạn cần phải nhớ là phải làm mọi cách ngăn chặn cho chất thải cũng như nước thải bị tràn ra ngoài, tràn khỏi bồn cầu. Nếu các chất thải bị tràn ra ngoài thì chỉ sẽ khiến cho mọi chuyện tồi tệ hơn. Điều này tương đối đúng về mặt thẩm mỹ. Để đảm bảo được bồn cầu không bị tràn ra thì các bạn đừng nên cố gắng xả nước. Việc này chẳng giúp ích được gì mà còn làm cho bồn cầu càng khó thông và dễ dàng tràn ra hơn bao giờ hết. Và phương pháp đầu tiên mà chúng tôi đề cử cho bạn là sử dụng gậy cao su để thụt. Chắc chắn là ở bất cứ một gia đình nào hiện nay đều có sẵn một cây gậy cao su tại nhà vệ sinh. Thụt bồn cầu bằng gậy cao su nhằm làm tăng áp suất để đẩy chất thải đi ra ngoài. Trong trường hợp lượng chất thải quá nhiều thì chúng ta sẽ có biện pháp khác.
 

dùng gậy cao su để thông bồn cầu nghẹt
Dùng gậy cao su để thông bồn cầu nghẹt


2. Sử dụng Baking Soda và giấm:

Trong các trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn do giấy vệ sinh và các cặn bẩn quá nhiều, chúng ta có thể sử dụng hỗn hợp Baking Soda và giấm để thông tắc bồn cầu.

Bước 1: Đun khoảng 3 lít nước, sau đó để cho nước nguội lại một tí, nhớ đảm bảo nước ở nhiệt độ vừa phải, âm ấm, không quá nóng vì ó có thể gây hiện tượng co giãn đột ngột của chất liệu sứ của bồn cầu, dễ dẫn đến nứt, vỡ.

Bước 2: Chuẩn bị một cốc Baking Soda và hai cốc giấm và đổ vào trong bể phốt, bồn cầu. Hỗn hợp Baking Soda và giấm sẽ tạo ra những phản ứng có khả năng làm tan rã các chất thải.

> > > Link tham khảo: https://georgiapeanuts.org/
 

baking soda giúp thông bồn cầu nghẹt
Baking Soda giúp thông bồn cầu nghẹt


Bước 3: Sau khi đổ giấm và Baking Soda vào bồn cầu, tiến hành đổ nước ấm ngập khoảng phân nửa bồn cầu, đóng nắp lại và để yên qua đêm.

Hỗn hợp này có thể làm mềm, làm tan rã các chất thải, cặn bẩn nghẹt ở dưới bồn cầu, đảm bảo qua sáng hôm sau, bồn cầu nhà bạn sẽ thoát khỏi tình trạng ùn ứ nhức đầu này. Việc tiếp theo là vệ sinh lại cho nhà vệ sinh sáng bong thôi.

3. Sử dụng băng dính:

Nghe có vẻ hơi lạ tai nhỉ? Nhưng các bạn yên tâm, hoàn toàn hiệu quả đấy! Cách này đã được rất nhiều người hiếu kì và chứng thực trên các video trên các trang mạng xã hội.

Bước 1: Sử dụng băng dính cỡ lớn, dán kín miệng bồn cầu, không chừa bất cứ một khe hở nào. Nếu có một khe hở nhỏ thì sẽ khiến việc này mất tác dụng.

Bước 2: Xả nước từ bể chứa vào bên trong bồn cầu. Như đã nói ở bước 1, vì miệng bồn cầu đã bị dán kín không còn khe hở, nước trong bồn cầu sau khi xả sẽ chiếm diện tích của không khí bên trong bồn, khiến chúng bị đẩy lên trên, làm bề mặt lớp băng dính biến hình, phồng lên.
 

sử dụng băng dính để thông bồn cầu nghẹt
Sử dụng băng dính để thông bồn cầu nghẹt


Bước 3: Dùng tay ấn từ từ phần băng dính bị phồng lên. Lúc này, áp suất bên trong bồn cầu tăng cao, cùng với lực đẩy của chúng ta sẽ đẩy nước và chất thải bị nghẹt xuống dưới tầng hầm.

Bước 4: Lặp lại bước 2 và bước 3 cho tới khi bồn cầu được thông thoát.

4. Sử dụng móc quần áo:

Phải làm gì nếu bạn không có bất cứ một dụng cụ thông bồn cầu nào ở nhà? Không hẳn là không có. Chúng ta có thể biến tấu một chiếc móc để tạo thành dụng cụ thông bồn cầu chỉ trong tích tắc. Đầu tiên các bạn phải duỗi thẳng chiếc móc ra và uốn ở hai đầu tạo thành hai đầu: đầu tay cầm và đầu móc để thông bồn cầu. Ở đầu tay cầm, ta có thể uốn theo bất cứ hình dạng nào, chỉ cần đảm bảo khi cầm không bị trơn trượt. Ở đầu còn lại, chúng ta quấn giẻ vào để tránh tình trạng thiệt hai khi ma sát giữa đầu móc với sứ của bồn cầu, bể phốt.
 

Sử dụng móc quần áo để thông bồn cầu nghẹt
Sử dụng móc quần áo để thông bồn cầu nghẹt


Tiến hành luồn đầu móc thông bồn cầu vào trong bồn để khều vật thể ra. Khi đưa móc vào, chúng ta có lẽ sẽ gặp chút khó khăn vì hình dạng của ống thoát thường vòng vèo. Đẩy sâu vào cho đến khi chạm được vật bị tắc nghẽn. Tiếp tục đẩy kết hợp lắc tay qua lại để đẩy vật tắc nghẽn ra khỏi ống xả. Xả nước lại vài lần để xác định bồn cầu còn bị tắc nghẽn nước hay không. Nếu vẫn còn bị tắc, lặp lại thao tác trên hoặc sử dụng một chiếc móc có độ dài dài hơn để thao tác. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và thiết thực. Chúc các bạn thành công. Thân ái!
 

Tags: thông bồn cầu, thông bồn cầu nghẹt, thong bon cau, thông bồn cầu hiệu quả, thong bon cau nghet, thông bồn cầu tại nhà, bồn cầu nghẹt, nghẹt bồn cầu, thông tắc bồn cầu, thông bồn cầu tphcm, thông hầm cầu tphcm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận