Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Mùi khí ga từ cống thoát nước đang là mối đe dọa đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Vậy làm sao để xử lý mùi khó chịu đó?

Người tạo: nguyenthimyhang19091999 - 19 tháng 08, 2021

Nếu vẫn còn đang lo lắng về điều đó thì bạn hãy tham khảo những cách sau đây:

Các thành phần có hại trong mùi khí ga từ cống thoát nước

Bạn có biết, trong mùi hôi phát ra từ cống có chứa khí hydro sunfua ký hiệu hóa học là H2S và khí metan ký hiệu hóa học là CH4. Chúng là 2 hợp chất hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe

Hiđro sunfua là chất rất ưa oxi, chúng tranh giành O2 với chúng ta và thả ra khí SO2 theo phương trình: 2 H2S + 3O2 -> 2 H2O + 2 SO2. Khí SO2 là loại hóa chất gây ô nhiễm không khí và gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, đau mắt, … ở người. Nếu nồng độ H2S quá cao trong không khí có thể gây ngạt thở cấp dẫn đến ngừng hô hấp. 

Metan là khí bạn có thể tìm thấy trong bùn, nó cũng gây ngạt thở tương tự H2S. Khí metan tác dụng rất mạnh khi gặp oxi. 18% oxi là giới hạn mà con người có thể thở được, thấp hơn sẽ gây ra ngạt thở. Vì thế chúng ta cần xử lý mùi hôi cống càng sớm càng có lợi cho sức khỏe gia đình.

mùi khí ga từ cống thoát nước

Mùi khí ga có rất nhiều thành phần độc hại

Nguyên nhân gây mùi khí ga từ cống thoát nước

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mùi khí ga từ cống thoát nước, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

Mùi khí ga từ chất thải rắn

Các chất thải như thức ăn dư thừa, bao bì ni lông, tóc gãy rụng bị mắc trong đường ống. Do tích tụ lâu ngày, chưa phân hủy kịp sẽ tạo nên mùi hôi thối khó chịu.

Mùi khí ga từ bồn rửa bát

Trong quá trình sơ chế thức ăn, rửa bát đũa sẽ có những chất thải như dầu mỡ, vụn thức ăn,...các chất hữu cơ theo đó thải ra cống, lâu ngày ứ đọng lại bám quanh đường cống sẽ bốc lên mùi hôi thối.

Mùi khí ga từ cống bị tắc nghẽn

Nếu lượng chất thải rắn được thải ra mỗi ngày quá nhiều, không trôi kịp gây tắc nghẽn cống. Nếu cống bị tắc nghẽn thì chắc chắn lượng khí ga sẽ tìm những nơi khác để thoát ra ngoài, vì vậy chúng sẽ bốc mùi hôi thối trở ngược lại nhà bạn.

Mùi khí ga từ hầm rút thiếu nước

Hố ga thiếu nước cũng chính là nguyên nhân có những mùi hôi thối. Đặc biệt vào những ngày hè, khi chất thải đổ xuống cống nhưng không có nước để thoát khí, mùi hôi từ đó sẽ tìm tới những vị trí đường ống gần đó và tỏa lên trên, thường là nhà vệ sinh của bạn chính là nơi đó.

Mùi khí ga từ bể phốt đầy

Khi bể phốt đầy chất thải tràn ngược lên đường cống gây tắc nghẽn kèm theo đó là mùi hôi thối rất khó ngửi.

Ảnh hưởng của mùi khí ga từ cống thoát nước

Khi phải chịu mùi hôi thối từ khí ga quá lâu sẽ gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực sau:

Mùi khí ga từ cống thoát nước ảnh hướng đến môi trường

Mùi khí ga bốc lên sẽ lan tỏa khắp nơi trong nhà bạn, thậm chí chúng sẽ đi theo các đường ống và bốc mùi ra bên ngoài gây ô nhiễm bầu không khí, ô nhiễm môi trường sống.

Mùi khí ga từ cống thoát nước ảnh hướng đến sức khỏe

Nếu phải sống chung với mùi hôi thối quá lâu sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Đây là vấn đề cấp bách của mọi nhà. Chính vì thế, nếu bạn đang gặp tình trạng trên cần phải xử lý ngay từ đầu để tránh hậu quả xấu về sau.

Mùi khí ga từ cống thoát nước ảnh hướng đến sinh hoạt hằng ngày

Ở bất kỳ đâu, dù trong nhà hay ngoài đường phố mà không may hít phải những mùi hôi thối chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu thậm chí còn cáu giận. Phải ngửi những mùi hôi đó mỗi ngày quả thật đó là một cực hình, khi đâu đâu trong nhà cũng xuất hiện mùi hôi thối rất khó chịu.

Các cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

1. Dùng rượu 

Đặt một ly đầy rượu trắng trong gốc phòng vệ sinh giúp đánh bay mùi hôi trong vòng 1 tuần. Mùi nặng hoặc phòng quá to bạn có đặt thêm nhiều ly cùng lúc.

Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Rượu có thể đánh bay mùi khí ga

2. Dùng dầu gió xanh

Thật may nếu trong nhà bạn có người dùng dầu gió, dùng một cái khăn hoặc miếng xốp và nhỏ vài giọt dầu lên trên và treo trong nhà vệ sinh có tác dụng đánh bay mọi mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên cách này không thích hợp với một số người không chịu được mùi dầu

3. Dùng sả cây 

Không quá khó chịu như mùi dầu gió, hương sả nhẹ nhàng và thân thiện hơn, sả còn là nguyên liệu rất phổ biến trong nấu ăn. Bạn cần 1 bó sả tươi rửa sạch sau đó đập dập phần gốc để tinh dầu có thể lan tỏa tốt hơn. Cột bó sả gọn gàng và treo ở bất kỳ vị trí nào bạn thích, mùi hôi sẽ không còn nữa. Ngoài ra, tinh dầu có trong sả còn có tác dụng xua đuổi côn trùng như mũi, gián, giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Sả cây có thể khử mùi rất hiệu quả

4. Dùng giấm

Giấm ăn không chỉ là một loại gia vị, chúng còn được ứng dụng khá hiệu quả trong việc khử mùi tại các gia đình. Bởi vì axit axetic trong giấm ăn có khả năng kháng khuẩn và khử được những mùi hôi khó chịu.

Bạn chỉ cần đặt một cốc giấm ngay gần lỗ thoát nước hoặc đổ giấm trực tiếp vào đường ống và để nguyên như vậy. Lưu ý là lúc này, bạn không nên xả nước để tránh làm trôi hết giấm.

5. Dùng baking soda + giấm + nước nóng

Với những trường hợp mùi hôi chưa quá nồng nặc, nghĩa là sự cố chưa thật sự “nghiêm trọng”. Đó là một tín hiệu đáng vui vì đường ống chưa bị tắc nghẽn nặng. Do vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị: 1 cái tua-vít, 1 chén Baking Soda, 2 chén giấm ăn, ½ chén thuốc tẩy Clo, ấm nước nóng. Và thực hiện theo các bước sau:

 - Bước 1: Sử dụng tua-vít để tháo nắp lưới ở miệng cống

- Bước 2: Đổ 1 chén giấm xuống đường cống

- Bước 3: Đổ tiếp 1 chén Baking Soda xuống đường ống và để đó trong 2 giờ đồng hồ. Trong thời gian này bạn có thể đun sôi 1 ấm nước nóng

- Bước 4: Sau đó, tiếp tục đổ ấm nước nóng xuống cống. Để yên trong 15 phút, tiếp tục đổ chén giấm còn lại vào đường ống

- Bước 5: Đổ tiếp ½ chén thuốc Clo xuống cống và để đó trong 2 giờ đồng hồ. Bạn tiếp tục đun sôi 1 ấm nước

- Bước 6: Đổ ấm nước vừa đun xuống cống để rửa sạch đường ống. Sau cùng bạn xả nước lạnh xuống cống khoảng 5 - 10 phút.

6. Dùng chanh và baking soda

Cũng như giấm, kết hợp baking soda và chanh sẽ tạo ra hỗn hợp có chất Axit Axetic giúp loại bỏ các chất béo, chất cặn bã tồn đọng trong cống. 

Để thực hiện bạn cần hòa trộn baking soda và nước cốt chanh lại với tỷ lệ 1:1 rồi đổ trực tiếp xuống miệng cống, chờ khoảng 2 tiếng hoặc có thể để qua đêm, phản ứng của hỗn hợp trên sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải có trong đường cống, sau đó xả nước để làm sạch.

7. Dùng nước nóng

Đối với khu vực bếp nấu ăn, bạn có thể dùng nước nóng để xử lý mùi hôi. Trước khi thực hiện bạn nên vệ sinh sạch màng lọc thức ăn, đun sôi 2-3 lít nước, sau đó đổ trực tiếp vào bồn rửa bát, nước nóng sẽ làm lượng dầu mỡ thừa bám quanh ống cống tan chảy và dễ dàng bị thải ra ngoài.

Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Sử dụng nước nóng để xử lý mùi ga từ cống thoát nước

8. Dùng cây xanh

Trồng nhiều cây xanh trong nhà sẽ là hàng rào ngăn chặn mùi hôi từ hố ga. Đồng thời, trồng cây xanh trong nhà vệ sinh cũng có tác dụng loại bỏ mùi hôi thối từ hố ga. Để xử lý mùi hôi đạt hiệu quả cao bạn nên chọn những loại cây có khả năng hút ẩm và lọc khí độc trong không khí cao như: Cây Thường Xuân, cây Trầu Bà Đế Vương, cây Mẫu Tử, cây Lưỡi Hổ, Nha Đam,...

9. Dùng sản phẩm có mùi hương

Dùng những sản phẩm có mùi hương cũng là một trong những biện pháp xử lý mùi hôi thối. Với các sản phẩm như: dầu gió, nước hoa, nước xịt phòng, các loại nến thơm sáp thơm, tinh dầu cao cấp,...đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại có hương thơm dịu nhẹ không bị kích ứng. Hương thơm của những sản phẩm này sẽ lấn át mùi hôi từ khí ga giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

10. Dùng nước rửa chén

Nếu mùi hôi từ bồn rửa bát do cặn thức ăn bám vào cống gây ra thì bạn nên khắc phục mùi hôi bằng nước rửa chén. Chỉ với khoảng nửa bát nước rửa chén hòa với 3 lít nước đun sôi rồi đổ xuống miệng cống, đợi khoảng 30-60 phút, sau đó xả nước để làm sạch bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.

11. Dùng muối trắng

Muối trắng có tác dụng hút ẩm, sát khuẩn nên sẽ loại bỏ được tình trạng hôi thối và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mùi từ cống thoát nước. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 bát muối hòa với 2-3 lít nước đun sôi rồi đổ xuống miệng cống, sau 45 phút xả nước làm sạch cống.

12. Dùng chế phẩm vi sinh

Nếu như mùi khí ga từ cống thoát nước của gia đình bạn quá nặng, khi đó các chất bẩn và chất thải thừa đã tồn đọng quá nhiều gây nghẹt nước trong đường ống. Lúc này, bạn không thể sử dụng hỗn hợp baking soda và giấm ăn nữa mà thay vào đó là các loại chế phẩm vi sinh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm vi sinh giúp xử lý mùi hôi ống cống vô cùng hiệu quả. Sản phẩm phổ biến nhất mà nhiều người vẫn thường sử dụng là chế phẩm vi sinh EcoClean.

Để kết quả xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước được hiệu quả nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ 1 hộp chế phẩm vi sinh EcoSock và 1 chai chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi EcoClean. Đây là hợp chất có khả năng phân hủy nhanh các chất thải với các thành phần không vượt quá ngưỡng cho phép nên rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Đồng thời, sản phẩm này đã được đa số người tiêu dùng sử dụng và không hề gây hại cho đường ống thoát nước so với các loại hóa chất thông cống khác đang được bán tràn lan trên thị trường.

Các bước thực hiện với hỗn hợp này cụ thể như sau:

+ Bước 1: Sử dụng tua vít để mở nắp cống thoát nước lên.

+ Bước 2: Bạn tiến hành hòa tan hợp chất này với nước và đổ trực tiếp hỗn hợp này xuống đường ống một cách từ từ, chậm rãi.

+ Bước 3: Sau khi sử dụng hợp chất thông cống chuyên dụng EcoSock, đợi đến khi hợp chất này được rửa trôi hết, bạn tiếp tục đổ thêm chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi cống EcoClean vào để các enzym có trong sản phẩm này phân hủy các hợp chất hữu cơ giúp giảm mùi hôi trong đường ống thoát nước một cách hiệu quả nhất.

+ Bước 4: Bạn sử dụng nước xả nhẹ vào đường ống thoát nước sàn một lần nữa rồi dùng tua vít để đậy lại nắp cống thoát nước sàn.

13. Dùng mẹo “nước khép kín”

Đây là một cách khử mùi hôi của cống thoát nước rất đơn giản và dễ thực hiện, với một chiếc túi nilon bạn đã có thể “đánh bay” những mùi hôi khó chịu rồi.

Bước 1: Cho nước vào túi nilon, sau đó buộc chặt miệng túi lại.

Bước 2: Đặt trực tiếp túi lên miệng cống/ lỗ thoát nước, sau một thời gian thì mùi hôi của cống thoát nước sẽ dần biến mất.

14. Dùng cách lắp quạt thông gió

Đây là một cách khử mùi hôi của ống thoát nước được áp dụng trong nhiều gia đình, bởi quạt thông gió sẽ đẩy toàn bộ không khí có mùi hôi, vi khuẩn… ra bên ngoài, đồng thời hút không khí sạch từ bên ngoài vào để thay thế.

15. Dùng phễu thoát nước chống tràn

Hiện nay có khá nhiều phương pháp, mẹo hay để giảm và khử mùi hôi ống thoát nước nhà vệ sinh. Tuy nhiên hầu hết những phương pháp đó chỉ mang tính tạm thời, không khử mùi dứt điểm và không có khả năng ngăn chặn nước thải tràn ngược từ cống thoát nước vào nhà.

16. Bã cafe hoặc túi thơm

Bạn dùng bã cafe hoặc hạt cafe thô, túi thơm quần áo để treo gần các đường ống thoát nước. Ngoài những nguyên liệu này, bạn cũng có thể dùng túi trà, than củi khô. Tuy nhiên phương án này chỉ mang tính đối phó và không giải quyết vấn đề một cách triệt để. 

17. Bột baking soda và giấm ăn

Đây là cách khử mùi nhà vệ sinh do ống thoát nước mang tính lâu dài và cho hiệu quả tốt hơn. Bạn dùng bột muối nở (baking soda) và giấm ăn cho vào đường ống thoát nước, đợi một lúc để chúng tạo ra phản ứng hóa học và sủi bọt lên. Sau đó, bạn dùng nước nóng dội trực tiếp vào ống thoát nước . Lặp lại một vài lần cho đến khi đường ống hoàn toàn thông suốt. 

Trên đây là một số cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước nhanh chóng và hiệu quả, có thể giúp bạn đánh bay mùi khó chịu khỏi nhà bạn. Không gian tổ ấm của bạn sẽ trở nên thơm ngát và trong lành hơn. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận