Cách để xử lý bồn rửa chén bị nghẹt

Bồn rửa nhà bếp là một trong những vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong gia đình bạn. Do đó, không có gì lạ khi nó cũng có thể là nơi bẩn nhất. Để lại chất bẩn quá lâu trong bồn là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện nhiều vi khuẩn có thể dẫn đến các bệnh đe dọa đến tính mạng.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

“Trời ơi, mình rửa chén lúc nào nước thoát cũng chậm và lâu lắm. Có khi lúc rửa nước thoát không kịp đầy cả bồn rửa bát và tràn ra ngoài. Cảm giác cực kì khó chịu bởi tốn thời gian phải lau chùi lại xung quanh. Đặc biệt là mùi hôi cứ bốc lên xộc vào mũi không thể chịu đựng được. Em đã dùng mọi cách với hy vọng bồn sẽ không bị như vậy nữa nhưng không được. Có ai có thể giúp em giải quyết vấn đề không vậy ạ. Em cảm ơn nhiều.”

Đây là vấn đề của một bạn nữ gửi cho chúng tôi và tin chắc rằng không những chỉ mình bạn mà đây còn là vấn đề của nhiều người. Sau đây, xin chia sẻ cách xử lý nghẹt bồn rửa chén với hy vọng sẽ giúp được nhiều bạn.
 

Ảnh hưởng của bồn rửa chén khi tắt nghẽn
Bồn rửa chén tắt nghẽn gây ảnh hưởng tới vệ sinh chung

Ảnh hưởng của bồn rửa chén khi bị tắt nghẽn


Ảnh hưởng đầu tiên đó chính là bạn sẽ không thể tiếp tục rửa chén tại bồn, gây khó khăn trong việc giải quyết đống chén sử dụng sau mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, nếu cứ tiếp tục rửa chén trong bồn sẽ dễ gây tràn nước, mất vệ sinh nơi rửa hay vệ sinh chung của phòng.

>>Xem thêm: Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản mà hiệu quả

Ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người trong nhà. Không thoát nước được sẽ dẫn đến việc các chất bẩn không được giải quyết, gây tồn đọng, bốc mùi hôi. Đối với một số trường hợp có thể không có gì ảnh hưởng lớn nhưng với những chất bẩn gây nặng mùi sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Mùi hôi cứ nồng nặc bay quanh trong phòng thì việc mà có thể tập trung làm việc hay sinh hoạt thì tất yếu sẽ bị cản trở. Tệ hơn nữa là nếu hít phải mùi hôi nặng sẽ ảnh hưởng đến khứu giác, gây chóng mặt, đau đầu, bồn nôn.


Nguyên nhân gây nên tắt bồn rửa chén

Nguyên nhân gây nghẹt bồn rửa chén
Nghẹt bồn rửa chén do các chất thải 

Bồn rửa không thoát nước nguyên nhân trước tiên dễ thấy nhất đó chính là chất cặn bã bám trên dụng cụ lọc rác của bồn, lâu ngày không xử lý sẽ gây khó khăn cho việc thoát nước. Đây là nguyên nhân thường thấy, đơn giản và dễ xử lý. Chỉ cần bạn vệ sinh sạch sẽ cho lưới lọc rác thì sẽ dễ dàng giải quyết được vấn đề.

Nguyên nhân thứ hai đó chính là việc bạn rửa chén không sử dụng lưới lọc rác, các chất bẩn, rác với bề mặt lớn đi qua đường ống không thoát ra cống được gây ứ đọng ngăn chặn nước di chuyển trong đường ống.

Nguyên nhân thứ ba đó chính là do đường ống cống thoát nước bị vấn đề, gây hiện tượng trào ngược, không cho nước thoát ra.

Cách để thông bồn rửa chén nhanh chóng hiệu quả

Thông bồn rửa chén bằng giấm và baking soda
 

Thông bồn rửa chén với baking soda và giấm
Thông bồn rửa chén nhanh chóng với giấm và baking soda

Bạn chỉ cần một hộp baking soda, chai giấm ăn và nước đun sôi. Tuỳ vào tình trạng của bồn mà có thể ước lượng mức sử dụng. Sau khi để nước thoát hết, bạn cho bột baking vào lỗ thông thật nhiều. Tiếp đến, hãy đổ giấm đã chuẩn bị vào miệng ống với lượng dung dịch tương đương với lượng bột. Bạn có thể ước lượng theo tỉ lệ 1:1. Cứ hễ một thìa bột baking soda sẽ tương ứng với một thìa nước giấm. 

Sau khi tiến hành quá trình này, hãy đợi khoảng 15-20 phút. Trong quá trình, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh nhỏ phát ra. Đưng lo lắng vì đây là hiện tượng hoá học khi hai chất phản ứng với nhau. Điều này sẽ giúp loại bỏ những chất bẩn làm bít đường thoát nước. 

Sau đó, hãy cho lượng giấm còn lại vào đường ống, chờ trong 10 phút và tiếp tục đổ lượng nước sôi vào. Quá trình này giúp làm sạch đường ống, khử đi mùi hôi còn lưu lại. Như vậy, bạn đã có thể tiếp tục sử dụng bồn rửa bát mà không còn gặp phải vấn đề chậm thoát nước.

Thông bồn rửa chén bằng pit-tông
 

Thông bồn rửa chén bằng pit-tông
Dùng pit-tông để thông bồn rửa chén một cách nhanh chóng

Dụng cụ này khá quen thuộc với mỗi gia đình vì đây còn được dùng trong xử lý tắt nghẽn bồn cầu. Bạn mua mới một pit-tông với lực hút càng mạnh càng tốt. Cho nước sôi vào bồn đến khi gần đầy. Lưu ý đừng cho nước quá đầy vì sẽ gây cản trở trong quá trình thực hiện, nước có thể sẽ bị tràn ra ngoài gây mất vệ sinh. 

>>Xem thêm: Làm thế nào để khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản?

Sau khi đã chuẩn bị, bạn đặt miệng ống pit-tông đưa vào sát miệng ống thoát nước, thực hiện động tác nhấn pit-tông theo hướng từ trên xuống dưới nhiều lần. Kiểm tra xem đường ống đã thông chưa bằng cách nhấc miệng ống ra khỏi bồn rửa. Nếu nước nhanh chóng thoát hết thì bạn đã thành công rồi đấy.

Nếu làm hai cách trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bên công ty cung cấp dịch vụ thông cống. Công ty với đầy đủ dụng cụ, có chuyên môn với kinh nghiệm nên sẽ dễ dàng “trả lại” cho bạn một bồn rửa chén thông nước nhanh chóng như lúc xưa. Bên cạnh đó tránh được những vấn đề nguy hiểm phát sinh khi bạn tự thông ống nước tại nhà.

Tags: cách thông đường ống rửa bát, hóa chất thông tắc chậu rửa, bột thông tắc bồn rửa bát, viên thông tắc bồn rửa bát, viên thông bồn rửa chén, dụng cụ thông tắc bồn rửa bát, dung dịch thông tắc chậu rửa bát, bồn rửa bị nghẹt

Tin cùng chuyên mục

Bình luận