Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản mà hiệu quả

Bạn muốn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ nên thường xuyên chà rửa nhưng không hiểu sao bạn cứ cảm thấy có mùi hôi nhà vệ sinh. Có vài nguồn gốc, nguyên nhân chính gây ra mùi hôi nhà vệ sinh như bồn cầu, ống thoát nước… Mong rằng một số bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Mùi hôi nhà vệ sinh là gì?

 
 
Mùi hôi nhà vệ sinh là những mùi khó chịu, khó ngửi bốc ra từ bên trong nhà vệ sinh gây cảm giá không thoải mái, khó thở và thậm chí gây bệnh cho con người. Những mùi hôi nhà vệ sinh này ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt không chỉ bên trong nhà vệ sinh mà còn ảnh hưởng sinh hoạt bên ngoài của bạn và gia đình. Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi hôi nhà vệ sinh nhưng mùi hôi chủ yếu phát ra từ cống thoát nước, bồn cầu, sàn nước và từ các vật dụng bên trong nhà vệ sinh.
 
Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh tự nhiên
Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh tự nhiên
 

2. Nguyên nhân và bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh 

Trong nhà vệ sinh thì có hai vị trí dễ gây mùi hôi nhà vệ sinh nhất đó là bồn cầu và ống cống thoát nước.
>>> Xem thêm: Những công dụng của coca cola trong việc vệ sinh nhà cửa

a. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bốc ra từ bồn cầu

 
Một trong những nguyên nhân khiến nhà vệ sinh nhà bạn có mùi hôi khó chịu đó là do bồn cầu bị tắc, nghẹt. Bồn cầu bị nghẽn có thể là do bạn và các thành viên trong nhà sử dụng quá nhiều, hoặc có vật lạ kẹt trong bồn cầu như giấy vệ sinh khiến cho nước không thoát được và ứ đọng lại. Đối với những gia đình đông người hoặc sử dụng nhiều năm rồi thì có thể là do bể phốt của bạn đã bị đầy.
 
Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh do hai nguyên nhân trên của bồn cầu gây ra là bạn chỉ cần ra siêu thị hay các cửa hàng bán đồ chuyên dụng cho thông bồn cầu, mua một gói men vi sinh tự nhiên (không phải men hóa chất nhé) dùng cho xử lý bể phốt và hầm tự hoại nhằm khôi phục lại số lượng men vi sinh bị thiếu để cho hệ thống tự hoại hoạt động hiệu quả.
 
Men vi sinh là bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh bốc ra từ bồn cầu
Men vi sinh là bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh bốc ra từ bồn cầu
 
Cách sử dụng: Bạn có thể làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm mua được hoặc có thể tham khảo cách sử dụng sau đây của chúng tôi. Nếu là gói 100g thì sử dụng mỗi tháng một lần cho bể tự hoại 1 – 2 m3, còn nếu là gói có khối lượng tịnh lớn hơn bạn có thể đổ một lần cho 2 – 3 tháng tiếp theo không cần dùng. Sau đó, cắt chéo ở góc phải một góc nhỏ vừa đủ để đổ bột men vi sinh rồi đổ toàn bộ vào bồn cầu rồi xả nước 1 – 2 lần.
 
Lưu ý: vì bột men vi sinh rất nhuyễn và mịn do đó bạn nên đổ từ từ, nhẹ nhàng, tránh vung vẩy mạnh khiến bột men bay rộng, gây ảnh hưởng sức khỏe đường hô hấp của bạn. Georgiapeanuts khuyến khích bạn nên sử dụng men vị sinh và cuối ngày trước khi ngủ, lúc mà các quá trình sinh hoạt thoát nước đã kết thúc.
>>> Xem thêm: Cách khử mùi nhà mới xây nhanh chóng

 
b. Do ống thoát nước

 
 
Trong cấu tạo của bồn cầu, bệ tiểu đứng hay bồn rửa tay đều có phần ống siphon giữ nước để tránh mùi hôi thối bốc ngược trở lại. Do thiết kế uốn cong mà ống siphon dễ bị đọng lại các chất cặn bã, chất bẩn gây mùi hôi nhà vệ sinh. Đặc biệt, dầu mỡ vón cục bên trong đường ống thoát nước gây ra mùi khó chịu hơn cả.
 
Chế phẩm vi sinh là bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh do ống thoát nước
Chế phẩm vi sinh là bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh do ống thoát nước
 
Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh do ống thoát nước:
 
- Đối với trường hợp ống thoát nước bị tắc do quá nhiều dầu mỡ đóng lại thì bạn nên sử dụng một hộp chế phẩm vi sinh dạng bột hoặc một chai vi sinh dạng lỏng chuyên dùng để xử lý cho nghẽn ống do dầu mỡ và các chất thải hữu cơ bám đọng trong đường ống thoát nước.
 
- Còn đối với các trường hợp nhẹ hơn thì bạn có thể sử dụng các chế phẩm xử lý cặn dạng nước hoặc viên tan đổ vào bể chứa nước xả của bồn cầu, bồn rửa tay. Sau đó ngâm theo thời gian được hướng dẫn sử dụng trên bao bì và giật nước xả.


c. Mùi hôi nhà vệ sinh do bể phốt bị đầy

 
 
Hầu hết khi thi công nhà ở hiện nay đều sử dụng bể tự hoại cho nhà vệ sinh, nhưng sau một thời gian gia đình bạn sử dụng thì sẽ có lượng bùn cặn tích tụ lại trong bể tự hoại. Với các hộ gia đình bình thường, không quá đông người thì thời gian cần tiến hành hút bể phốt là vào khoảng 2 – 3 năm. Nếu gia đình bạn đã quá lâu rồi mà vẫn chưa làm việc này thì đó rất có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi nhà vệ sinh.
 
Bể phốt bị đầy gây ra mùi hôi nhà vệ sinh
Bể phốt bị đầy gây ra mùi hôi nhà vệ sinh
 
Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh do bể phốt bị đầy: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty hỗ trợ thông cống, thông bồn cầu với giá tầm vài trăm nghìn cho công hút và chở đi một mét khối bùn. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm thử khu vực xung quanh nhà mình, chắc chắn sẽ có vài công ty đấy. Bạn cũng nên tham khảo những đánh giá của người sử dụng dịch vụ trước đó rồi mới quyết định kêu nhân viên tới.
 
 

d. Do đường thoát khí của bể phốt bị tắc

 
 
Trong quá trình thi công, nếu lắp đặt không chuẩn xác, ống thoát khí của bể phốt có thể bị tắc khiến khí hôi thối không thoát ra được mà bốc ngược trở lại. Để khắc phụ được nguyên nhân này, bạn chỉ có thể phải kêu thợ chuyên nghiệp đến xử lý để tránh hư hại thêm khu vực nhà vệ sinh.
 
Đường thoát khí bị tắc cũng là một nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh
Đường thoát khí bị tắc cũng là một nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh
 

e. Do lượng nước ở ống siphon quá thấp
 

 
Bình thường thì mực nước ở phần ống siphon và ở bồn cầu ngang nhau, cao vào tầm khoảng 10cm. Nếu lắp đặt sai thì mực nước ở ống siphon thấp hơn bồn cầu khiến mùi hôi bị trào ngược và tỏa ra khắp nhà vệ sinh.
 
Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh do lượng nước ở ống siphon quá thấp: bạn cần thuê thợ lắp đặt lại bồn cầu sao cho mực nước của cả hai bên ống siphon và bồn cầu bằng nhau.
 
Sau khi khắc phục các nguyên nhân trên, bạn cũng nên thường xuyên làm sạch nhà vệ sinh đúng cách. Không chỉ chà rửa bề mặt nội thất bên trong nhà vệ sinh, bạn cũng nên sử dụng các chế phẩm làm sạch, khử mùi đường ống, bồn cầu định kỳ. Ngoài ra, bạn và gia đình bạn không được cho các loại dầu mỡ, chất thải khó hủy, giấy rác, chất tẩy rửa không dành cho nhà vệ sinh vào bồn cầu, bồn rửa tay hay ống cống thoát nước.
 
Mực nước ở ống siphon và bồn bằng nhau mới không gây mùi hôi nhà vệ sinh
Mực nước ở ống siphon và bồn bằng nhau mới không gây mùi hôi nhà vệ sinh
 

3. Bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh tự nhiên bằng dứa

 
 
Nếu bạn vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến cho nhà tắm bốc mùi thì những nguyên liệu tự nhiên dưới đây có thể giúp bạn khử mùi hiệu quả mà lại không tốn quá nhiều chi phí. Dứa, thơm hay khóm là một loại trái cây rẻ tiền, dễ mua, dễ kiếm nhưng là có hương thơm sảng khoái, ngọt nhưng không ngấy. Mùi hương của dứa hoàn toàn không làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu do đó dứa là bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh tự nhiên hiệu quả mà lại hợp túi tiền.
 
Cách làm rất đơn giản, việc bạn cần làm chỉ là mua một quả dứa chín về sau đó để ở một góc nhà vệ sinh là được. Lưu ý bạn nên đặt dứa ở vị trí cao và thông thoáng, tránh đặt dưới sàn nước vì nước sẽ làm cho quả dứa bị hư thối nhanh hơn.
 
Ngoài ra, nếu bạn thích và muốn mùi hương dứa thơm hơn, lan tỏa hơn, bạn có thể thử cách sau. Gọt trên đỉnh trái dứa và khoét hết phần ruột phía trong quả dứa để ăn. Sau đó đặt vào bên trong phần vỏ còn lại một cây nến nhỏ và để cho sức nóng làm cho mùi hương dứa khuếch tán nhanh trong không khí. Nếu bạn muốn mùi hương vừa phải, bạn có thể dùng nắp đỉnh dứa bạn vừa cắt để đậy bớt lại hoặc nếu bạn muốn hương thơm nồng thêm, bạn cũng có thể khoét trên vỏ còn lại vài cái lỗ nhỏ.
 
Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng dứa
Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng dứa
 
Trên đây, chúng tôi đã chỉ ra cho bạn một vài nguyên nhân và bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả. Với những bí quyết nhỏ ở trên kết hợp với việc bạn nên thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa sẽ giúp nhà vệ sinh của bạn luôn sạch sẽ thơm mát. Chúc các bạn thành công!
 
Tags: bí quyết khử mùi hôi nhà vệ sinh, khử mùi, mùi hôi nhà vệ sinh, cách khử mùi hôi nhà vệ sinh, khử mùi hôi nhà vệ sinh tự nhiên, khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng hóa chất, khử mùi hôi nhà vệ sinh, làm thế nào để khử mùi hôi nhà vệ sinh.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận