Cách xử lý mùi khí khó chịu từ cống thoát nước

Nhà vệ sinh và hố ga tại nhà sau một thời gian dài sử dụng rất dễ xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Mùi khí ga bốc lên không những khó chịu mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn một vài cách có thể xử lý được khí ga bay lên từ cống thoát nước.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Mùi hôi phát ra từ cống thoát nước không những chỉ gây ra sự khó chịu, nếu bạn không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ khiến cho tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Thậm chí mùi khí ga trong thành phần còn có một số chất có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Một số cách xử lý mùi khí ga hiệu quả từ cống thoát nước

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng khí ga bốc mùi

Do ống thoát khí bị tắc: Ống này được thiết kế với chức năng để khí gas sản sinh bên trong hầm gas từ đó có chỗ để thoát ra ngoài. Nếu ống này bị tắc thì chắc chắn lượng gas đó phải tìm chỗ khác để thoát ra ngoài theo hướng khác. Vì vậy thì sẽ chúng luồn lách theo đường ống và thoát ra các lỗ thoát nước của nhà bạn.

Mùi khí ga nếu không xử lý sẽ gây hại cho sức khỏe
Mùi khí ga nếu không xử lý kịp thời có thể sẽ gây hại cho sức khỏe

Do hầm rút thiếu nước: Hố ga thiếu nước cũng chính là nguyên nhân gây nên mùi hôi khó chịu. Bạn sẽ cảm nhận điều này rõ hơn vào những ngày hè, khi chất thải được đổ xuống nhưng không có nước để thoát khí, mùi hôi từ đó sẽ tìm tới những vị trí đường ống gần đó và tỏa lên trên, thường là nhà vệ sinh của bạn chính là nơi đó.

Ảnh hưởng của mùi hôi cống rãnh, hố ga đến sức khỏe

Ở bất cứ đâu cũng vậy, dù là trong gia đình hay ngoài đường phố nếu vô tình hay bắt buộc hít phải những mùi hôi là bạn chắc chắn thấy vô cùng khó chịu. Không chỉ vậy, đây còn là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới một số vấn đề khác như:

Gây ô nhiễm trực tiếp cho không khí, sức khỏe môi trường bị đe dọa.

Trong mùi hôi thối bốc lên đôi khi đi kèm với một số khí rất độc hại gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng đơn giản tại nhà

Sức khỏe trẻ em, người già bị đe dọa nhiều hơn.

Đây hoàn toàn được xem như là vấn đề cấp bách đối với chính quyền địa phương, cần xử lý nhanh chóng để mang lại môi trường trong sạch và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách xử lí mùi hôi nhà vệ sinh nồng nặc do tắc cống thoát nước

1. Vì sao cống bị tắc

Có nhiều nguyên nhân khiến nhà bạn có mùi khí ga
Có nhiều nguyên nhân khiến nhà bạn có mùi khí ga khó chịu

Nhiều người vẫn tự đặt câu hỏi tại sao cống thoát nước đang dùng bình thường lại đột nhiên bị tắc? Nguyên nhân đơn giản là vì bụi bẩn, tóc,… (gọi chung là rác) sau khi chúng ta thực hiện các sinh hoạt như giặt áo quần và tắm rửa sẽ theo nước thải đi vào đường ống thoát nước sàn, chúng sẽ bị giữ lại ở những đoạn gấp khúc bên trong đường ống và theo thời gian lượng rác bị giữ lại ngày càng tăng khiến nước thải dần thoát chậm hoặc không thoát được gây tắc đường cống. Khi đó, rác phân hủy và bắt đầu hình thành mùi hôi và dâng ngược trở lại lên miệng ống sau đó sẽ lan tỏa khiến nhà vệ sinh có mùi cống. Thậm chí, nếu nhà vệ sinh không kín thì mùi cống này sẽ lan tỏa ra cả trong nhà của bạn. Nếu tắc nghẽn quá lâu, để khắc phục có thể bạn sẽ phải thay đường ống mới rất tốn kém.

>> Xem thêm: Phòng bị ẩm mốc thì phải làm sao

2. Cách xử lý nhà vệ sinh có mùi khí ga

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất thông tắc đường ống. Tuy nhiên, phần lớn lại chỉ có thể xử lý vấn đề này một cách tạm thời và không triệt để bởi vì nguyên lý hoạt động của các sản phẩm này là phá hủy các liên kết rác trên bề mặt tức thời từ đó giúp nước thoát xuống. Song như vậy, ngay sau đó chúng sẽ bao bọc lại phần rác và tạo thành từng mảng cứng hơn, trong khi lượng rác cùng nước thải vẫn đi xuống cống mỗi ngày nên chỉ một thời gian ngắn sau tình trạng tắc nghẽn lại tiếp tục diễn ra, thậm chí là nhiều hơn.

Xử lý mùi khí ga cần được thực hiện một cách nhanh chóng
Xử lý mùi khí ga cần được thực hiện một cách nhanh chóng để xử lý kịp thời

Theo đó, nếu như mùi hôi là do tắc đường khí thì cách xử lý mùi hôi của cống cần thực hiện đó là xem xét lại cách thiết kế của đường ống đó. Nếu mùi hôi chỉ mới phát sinh trong thời gian gần đây mà trước đấy không bị thì chắc chắn không phải do thiết kế ống thoát nước. Khi đó thì bạn có thể khử mùi hôi cống đơn giản bằng men chế phẩm sinh học chuyên dụng

Nếu mùi hôi phát sinh từ những chất thải bám quanh ống nước thì mẹo chữa cống hôi lúc này cần phải áp dụng là xử lý, dọn sạch những chất thải đó. Với cống thoát ở vị trí bồn rửa bát, bạn có thể sử dụng hóa chất, que thông cống, nay viên thông cống chuyên dụng. Đây chính là những cách xử lý mùi hôi hố ga và và mẹo chữa cống hôi được nhiều người áp dụng mang lại thành công hiện nay.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ví như đối với những chất thải trong nhà tắm, nhà vệ sinh thường là những chất thải khó phân hủy như tóc, rác, vỏ dầu gội,… hoặc ở cống bồn rửa bát lâu ngày thì lượng dầu mỡ tích tụ lại nhiều,… Với những trường hợp này thì bạn phải chọn cách xử lý mùi hôi cống rãnh là bằng những loại men vi sinh chuyên dụng với cấp độ cao hơn thì mới có thể xử lý mùi hôi triệt để.

Những mẹo đơn giản giúp bạn xử lý mùi khí ga tại nhà
Những mẹo đơn giản giúp bạn xử lý mùi khí ga tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Nếu như bạn đã áp dụng tất cả những biện pháp từ đơn giản tới phức tạp trên đây mà vẫn không thể khử được mùi hôi cống triệt để, hay tình trạng đã trở nên nghiêm trọng mà không tìm ra cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các đơn vị doanh nghiệp uy tín để giúp bạn xử lý tình trạng này nhanh nhất.

Trên đây là vài gợi ý giúp bạn có thể xử lý, khử đi mùi khí ga từ cống thoát nước giúp bạn có thể xử lý tại nhà. Chúc bạn thành công và tìm ra cách xử lý hiệu quả những tình huống không đáng có xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

 

Tags: cách khử mùi hôi ống thoát nước, xử lý mùi hôi ở hố ga, mẹo chữa cống hôi, bột khử mùi hôi cống, cach xu ly khi co mui khi ga, khi ga co mui gi, khi ga co mui khong

Tin cùng chuyên mục

Bình luận