Học tiếng Pháp cho trẻ

Bạn muốn cho con học tiếng Pháp vì nhiều lí do. Bạn nên tìm hiểu cách để con mình học đúng phương pháp.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Các nguyên tắc học ngoại ngữ chính bạn cần biết khi học tiếng Pháp cho trẻ.
 
 

1. Cho học càng sớm càng tốt

 

Tiểu học là 1 giai đoạn rất quan trọng để học tiếng Pháp. Đó là bởi vì đây được xem là giai đoạn đầu tiên bé tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới. Với các bố mẹ cho con đi học tiếng Pháp từ những năm 3-4 tuổi thì rất tốt rồi nhưng với các mẹ không có thời gian, điều kiện cho bé học tiếng Pháp từ khi còn học mẫu giáo thì việc các bé học tiểu học mới bắt đầu học tiếng Pháp phải thực sự được quan tâm.
 
 

2. Nên phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ

 
Học tiếng Pháp cho trẻ nhỏ
Học tiếng Pháp cho trẻ nhỏ
 
Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rất rạch ròi, không lẫn lộn, tốt như nhau, còn có những đứa bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề khá đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn hai ngôn ngữ. Nếu bố là người Pháp chỉ nói tiếng Pháp với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa trẻ sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như vậy, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả 2 thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi trẻ còn bé loạn ngôn ngữ là khả năng vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ sẽ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó sẽ mất đi khả năng phản xạ cần thiết khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu, tương tự với bố cũng vậy. Vì thế, thực sự nếu không đủ điều kiện để có thể phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ hãy đợi con đến 4-5 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đó là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá phát triển.

>>> Xem thêm: Top 2 địa điểm học tiếng Pháp được yêu thích tại TPHCM hiện nay
 
 
 

3. Học ngôn ngữ và  nhận thức như là một công cụ giao tiếp

 
 
Ví dụ khi bạn nói với con pommes có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: pommes, tưởng đơn giản nhưng mà khác hoàn toàn: con bạn sẽ đưa thẳng vào đầu với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được pommes, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này là rất quan trọng khi học tiếng Pháp. 
 
cho tre hoc tieng phap tu som
Cho trẻ thường xuyên thực hành nói tiếng Pháp
 

4. Học ngoại ngữ thì phải kiên trì

 
 
Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn thấy kết quả ngay, phải biết con biết từ này, nói được câu này. Vô hình là đầy đọa mình và con mình, vì hầu hết sẽ không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường mà thôi: mưa dần thấm lâu, nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hoặc khi nó thích. Mỗi đứa trẻ phát triển rất riêng, có những đứa mới đi học đã thao thao, có đứa chẳng nói gì. Nhưng bạn cứ yên tâm, nếu vứt nó vào môi trường phải sử dụng tiếng Pháp, nó sẽ bật ra. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó nói ra thì nó sẽ nói ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó thôi.
 
 

5. Học Tiếng Pháp phải chuẩn ngay từ đầu

 

Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ok, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt ta: trẻ con buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt, nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn so với người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói. Họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ nữa: họ thường có bằng cấp tử tế hơn, có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ hai! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Pháp không giỏi, đơn giản giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì:
 
Học tiếng Pháp phải chuẩn ngay từ đầu
Học tiếng Pháp phải chuẩn ngay từ đầu

- Họ không dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà hình ảnh lại không bằng người nước ngoài vì không phải bản xứ.

- Họ hay dạy đại học hay các khóa học cao cấp.

- Khả năng tạo tiếng cười của họ vẫn kém so với người nước ngoài.

>>> Xem thêm: Trung tâm tiếng Pháp tốt và uy tín không thể bỏ qua ở TPHCM
 
 

6. Học tiếng Pháp dưới nhiều hình thức

 
Học tiếng Pháp dưới nhiều hình thức
Học tiếng Pháp dưới nhiều hình thức

Cứ tưởng tượng con bạn khi ở nước ngoài, nó sẽ được giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài và nghe nhạc nước ngoài. Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như vậy: Xem TV bằng tiếng Pháp, nghe nhạc tiếng Pháp, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài. Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Pháp, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng pháp là ổn nhất.
 
 

7. Những điều không nên làm

 

Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Pháp là gì. Điều tối kỵ nhất đấy. Thay vào đó, cầm quả táo lên và hỏi: Quel est ce?
 
Tags: học tiếng pháp cho trẻ em ở hà nội, học tiếng anh đơn giản cho bé, bài tập tiếng pháp cho trẻ em, học tiếng anh cơ bản cho trẻ, dạy tiếng anh cho trẻ sơ sinh, cho trẻ bắt đầu học tiếng anh, chương trình học tiếng anh cho bé, video học tiếng anh cho bé mầm non

Tin cùng chuyên mục

Bình luận