4 sai lầm của người học tiếng Pháp cơ bản phần 1

Nhiều người học tiếng Pháp hiện nay đang có những cách học sai lầm trong phương pháp học. Phương pháp học không đúng dẫn đến việc tiếp thu kiến thức không hiệu quả và người học rất nhanh cảm thấy chán nản thậm chí có thể bỏ cuộc giữa chừng.

Người tạo: duyluan.py89 - 25 tháng 11, 2020
Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Pháp nói riêng không hề đơn giản và không thể tiến bộ trong ngày một, ngày hai được, bởi vì không chỉ khác về cách thức tư duy mà còn về vấn đề sử dụng kiến thức. Khi học tiếng Pháp nói riêng nhiều bạn đã tìm cho mình được những phương pháp thích hợp tuy nhiên cũng có nhiều bạn lại quá chú trọng về một phương diện nào đó mà quên mất những điểm chính còn lại. Trong bài viết này bạn co thể tham khảo một số những sai lầm cơ bản của người học tiếng Pháp có thể đang gặp phải.

 

Những sai lầm của người học tiếng Pháp cơ bản
Những sai lầm của người học tiếng Pháp cơ bản

> > Xem thêm: Top 2 địa điểm học tiếng Pháp được yêu thích tại TPHCM hiện nay

1. Học tiếng Pháp cơ bản quá chú trọng vào ngữ pháp


Có thể nói đây là sai lầm lớn nhất, và cũng là phổ biến nhất của những người học tiếng Pháp cơ bản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cố gắng học ngữ pháp quá kỹ chỉ làm giảm đi khả năng phản xạ trong giao tiếp. Tại sao lại như thế? Vì ngữ pháp tiếng Pháp quá phức tạp để nhớ cùng một lúc quá nhiều cấu trúc, đối với những ai đã học tiếng Anh thì tiếng Pháp còn rắc rối hơn rất nhiều. Khi quá chú trọng vào cấu trúc, công thức câu người học đã vô tình đã tự làm khó mình, bởi vì trong quá trình giao tiếp thì các cuộc trò chuyện đòi hỏi thời gian phản xạ rất nhanh hâu như ngay lập tức, bạn sẽ không đủ thời gian để suy nghĩ đến hàng trăm quy tắc ngữ pháp cần thiết, khi nào áp dụng mẫu cầu nào hay khi nào cần chia từ gì... não trái của bạn không đủ khả năng làm việc này.

Điều bạn chỉ có thể làm được là học ngữ pháp một cách vô thức thông qua trực giác như một đứa trẻ, học và hiểu tiếp xúc nhiều quen và vận dụng ngay lúc học. Bạn sẽ làm điều này bằng cách nghe thật nhiều câu chứa ngữ pháp và học thuộc nhiều ví dụ, để từ đó, não của bạn sẽ tự học được cách dùng ngữ pháp sao cho chuẩn xác và hiểu một cách tự nhiên nhất.
 
Học tiếng Pháp cơ bản quá chú trọng ngữ pháp
Học tiếng Pháp cơ bản quá chú trọng ngữ pháp

Thật vậy nghe nhiều và đọc nhiều là cách duy nhất để có thể giỏi nghe, nói tiếng Pháp, một trong những cách bạn có thể giao tiếp giỏi đó là bắt chước, nghe những đoạn đối thoại, hoặc đọc chúng bạn sẽ thấy được những mẫu câu sử dụng rất gọn gàng và linh hoạt, bởi vì khi nói yếu tố về tự nhiên bao giờ cũng được đánh giá cao. Đọc nhiều cũng là cách cải thiện việc học tiếng Pháp cơ bản, hãy học thuộc những mẫu câu ví dụ minh họa được dùng vào các tình huống cụ thể bạn sẽ tự nắm bắt được nhanh chóng, không cần phải chia tách động từ hay cố gắng sắp xếp từ ngữ. Có thể là một việc khó nhưng nếu kiên trì bạn sẽ cảm thấy con chữ và ngữ pháp mẫu câu sẽ tuôn dài một cách tự nhiên không cần phải suy nghĩ nhiều bởi vì trong quá trình học bạn đã rất quen thuộc.
 
Học tiếng Pháp cơ bản dễ bị chán nản nếu quá cứng nhắc
Học tiếng Pháp cơ bản dễ bị chán nản nếu quá cứng nhắc

Cách tốt nhất để cải thiện đó là vừa kết hợp khả năng nắm vững ngữ pháp vừa thực hành nó, hãy đặt ra cho mình càng nhiều ví dụ càng tốt trong những cấu trúc ngữ pháp học được, hãy học ngữ pháp từ ví dụ điều đó sẽ có ích đấy nhất là trong giao tiếp và trong việc nghe.

2. Học tiếng Pháp cơ bản kỹ năng nói trước
 

Để nói được một thứ ngoại ngữ mới hãy bắt đầu bằng việc nghe, nghe các mẫu đối thoại và đọc theo. Việc nghe nhiều sẽ hình thành nên phản xạ trong giao tiếp tiếng Pháp, ban đầu có thể chưa quen tuy nhiên sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy quen thuộc, điều quan trọng bạn phải chuẩn bị cho mình một số lượng lớn từ vựng và mẫu câu cần thiết cơ bản cho việc học tiếng Pháp hiệu quả. Đồng thời yếu tố thời gian cũng là nhân tố quyết đinh, không thể cùng nghe một lúc nhiều bài nghe hay chỉ nghe cách quãng theo ngày. Việc nghe nên duy trì khoảng cách theo ngày.

Nhiều học viên và cả các giáo viên tiếng Pháp đều từng mắc lỗi ép buộc học viên cứ nói-( cứ nói đi, nói tự nhiên vào, nói nhiều vào, nói đa dạng vào), trong khi người học chưa chuẩn bị cho mình một nguồn vốn nhất định về lượng từ vựng hay ngữ pháp mẫu câu cần thiết, đó là ép buộc kỹ năng nói trước khi người học sẵn sàng. Hậu quả để lại là hầu hết người học không biết nói gì, không biết bắt đầu từ đâu và nói chậm một cách thiếu tự tin cùng không được lưu loát. Để tránh yếu tố sai lầm này, không nên ép nói. Thay vào đó, tập trung vào kỹ năng nghe và lắp đầy cho mình một lượng lớn từ vựng và những cấu trúc nhất định.

 

Phương pháp học tiếng Pháp cơ bản hiệu quả
Phương pháp học tiếng Pháp cơ bản hiệu quả

> > Xem thêm: Trung tâm tiếng Pháp tốt và uy tín không thể bỏ qua ở TPHCM

Nghe nhiều lần, lần nghe thứ nhất nên nhìn mặt chữ để biết đó là câu gì chữ gì, tiếp tục nghe lần thứ hai đừng nhìn và hãy mường tượng những ra những câu những từ mình nghe được, lần nghe thứ ba hãy đọc lại, lúc đó thì mới phát triển được kỹ năng giao tiếp, hãy đọc đi đọc lại giống với giọng đọc của người bản xứ Pháp từ cách nhả âm hay nhấn nháy lên xuống cùng với tốc độ đọc thích hợp, xem có nhanh bằng người bản xứ đọc không. Đây là kỹ năng đòi hỏi phát triển mạnh về chất, không phải về lượng, đừng nghe quá nhiều, chỉ cần nghe một đoạn và lặp lại theo những trình tự trên là được. Học viên chỉ nên nói khi họ sẵn sàng. Cho đến lúc đó, họ và cả người dạy cần kiên nhẫn và có một phương pháp học tiếng Pháp đúng đắn.

Khi đã nhập tâm và chuẩn bị sẵn sàng về một chủ đề nói nào đó bởi vì lượng từ vựng đã được cung cấp đầy đủ bạn hãy thực hành ngay khi có thể đừng chần chừ áp dụng những kiến thức về từ vựng và mẫu câu, biến nó thành tài sản của bản thân.

Tags: có nên học tiếng pháp du học, trung tâm học tiếng pháp hcm, mẹo học tiếng pháp nhanh, học tiếng pháp cơ bản, học tiếng pháp qua bài hát, bảng chữ cái tiếng pháp, học tiếng pháp online, tự học tiếng pháp tại nhà, học tiếng Pháp hiệu quả, phương pháp học tiếng Pháp đúng đắn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận