Cách diệt tảo lam hồ thủy sinh

Một trong những lo lắng của những người chơi thủy sinh chính là làm sao để ngăn ngừa rêu hại. Một khi đã để các loại rêu hại phát triển thì sẽ rất khó để có thể khống chế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các loại cây và rêu thường có trong môi trường thủy sinh và các tiêu diệt những loại tảo lam hồ thủy sinh gây hại.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Làm thế nào để nhận biết được rêu hại trong hồ thủy sinh và những cách để phòng chống và tiêu diệt nó ra sao. Dưới đây là một số thông tin để bạn có thể xử lý rêu hại cũng như tảo lam thủy sinh để bảo vệ và duy trì hồ thủy sinh của mình xanh đẹp mãi.

Cách tiêu diệt tảo lam trong môi trường thủy sinh


 Rêu hại trong hồ thủy sinh là gì? 
 
tảo lam rất dễ có trong hồ thủy sinh
Tảo lam rất dễ hình thành trong môi trường hồ thủy sinh 

 Rêu hại trong hồ thủy sinh được định nghĩa cơ bản là loài tảo sinh ra trong hồ thủy sinh ở một điều kiện thích hợp nhất định. Chúng thường sống bằng cách bám vào các cây thủy sinh, đá, hay thậm chí là cả những rêu trong hồ. Với tốc độ phát triển khá nhanh của mình và khả năng làm mất mỹ quang chung, các loài rêu hại có thể phá hỏng hết tất cả hồ thủy sinh của bạn chỉ trong một thời gian ngắn.
 
>> Xem thêm: Làm thế nào để thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả
 
Nguyên nhân làm cho tảo phát triển quá mức
 
Các loại tảo phát triển mạnh được là nhờ ba nhu cầu cơ bản: nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng. Nếu một lượng dư thừa trong số này có sẵn, tảo sẽ phát triển một tốc độ nhanh chóng. Bạn có thể mất kiểm soát lượng ánh sáng và chất dinh dưỡng trong nước. Đây là một trong những lý do phổ biến cho sự phát triển của tảo: Sử dụng đèn quá nhiều; Hồ đặt ở vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào; Ít thay nước; Sử dụng nước có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Do hệ vi sinh trong hồ chưa đạt mức hoàn thiện, chất lượng nước chưa ổn định một cách toàn diện với hàm lượng lượng phân thừa của cá chưa được xử lý tạo ra dinh dưỡng thuận lợi cho loài rêu này phát triển.
 
Nguyên nhân dẫn đến hình thành tảo lam
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hình thành tảo lam
 
Các loài rêu hại thường thấy điển hình trong hồ cá thủy sinh: Rêu tóc, rêu chỉ; Tảo nước xanh; Tảo đốm xanh; Rêu bụi xanh; Rêu chùm; Rêu xoăn; Rêu nhớt xanh; Tảo nâu; Rêu chùm đen; Rêu sừng hươu;...
 
Tảo lam (tảo xanh) 
 
Tảo xanh, hay còn được gọi là Tảo biển Slime hoặc Smear - Được tạo thành bởi sự dư thừa của nitrat và phosphates. Nó có thể lây lan, phát triển một cách nhanh chóng, và gây ra những thiệt hại đáng kể. Việc chăm sóc nước tốt sẽ giúp ích, nhưng nếu trong nguồn nước của bạn có một số loại chất như phosphates, bạn có thể phải sử dụng các phương pháp điều trị đặc biệt để loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa.
 
>> Xem thêm: Cách vệ sinh máy ép trái cây nhanh nhất
 
Cách xử lý tảo xanh:
 
- Tắt đèn, hạn chế ánh sáng hồ trong 5 ngày: Đây là phương pháp tốt nhất để tiêu diệt loài rêu hại này.
 
- Lọc vi sinh: hệ thống vi sinh tốt cũng loại trừ được tảo lam.
 
- Tăng cường sự phát triển của cây bằng cách duy dì mức độ CO2 ổn định.
 
- Dùng đèn UV diệt khuẩn.
 
- Thay nước: Thay nước đều đặn và tương đối trong vòng 1-2 tuần.
 
cách xử lý tảo lam rất đơn giản
Cách xử lý tảo lam khá đơn giản và cần sự quan sát
 
 Một số biện pháp phòng ngừa
 
Giảm Ánh sáng - Không đặt hồ thủy sinh có tảo ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng mặt trời có thể và sẽ thúc đẩy quá trình phát triển tảo. Khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, hãy đảm bảo rằng nó không mạnh hơn mức cần thiết và không phải là trên khoảng tám giờ mỗi ngày.
 
Thức ăn ít hơn - Phần lớn người nuôi thường cho cá ăn quá nhiều, điều này làm tăng hàm lượng phosphate trong nước. Nếu cá không ăn hết thức ăn trong năm phút, chứng tỏ bạn đang cho ăn quá nhiều. Nên luôn loại bỏ đi bất kỳ thức ăn thừa nào khi có thể.
 
Thay nước - Cách quan trọng nhất để tránh tảo chính là thực hiện thay đổi nước thường xuyên. Thay đổi mười đến mười lăm phần trăm nước hồ cá của bạn mỗi tuần để giữ các chất dinh dưỡng trong nước thấp và không khiến tảo hại sinh sôi.
 
Kiểm tra nguồn nước - Nếu nó có hàm lượng photphat cao, bạn nên sử dụng chất tẩy có thành phần phosphate hoặc tìm nguồn nước khác. Cũng nên kiểm tra nitrate, vì một số nguồn nước đã làm tăng nitrates.
 
Làm sạch tảo - Nếu bạn nhìn thấy tảo bắt đầu phát triển trên bề mặt kính, hay đá hoặc bề mặt cứng khác của bể, bạn nên tháo nó ra. Cạo sạch tảo trên kính, loại bỏ đá và chà sạch chúng, và chỉ cần hút chúng ra khi bạn thay nước.
 
biện pháp phòng ngừa tảo lam
Các biện pháp phòng ngừa giúp tảo lam hạn chế sự phát triển
 
Cây thủy sinh - Thực vật sống sẽ sử dụng nhiều chất dinh dưỡng mà tảo phát triển. Ít chất dinh dưỡng là ít nhiên liệu để cho tảo có cơ hội phát triển quá mức.
 
Các loài ăn tảo - Sử dụng 1 số cá ăn tảo để giảm bớt hàm lượng tảo trong hồ như: cá chuột, các loại ốc, hoặc tép vv..
 
Không tùy tiện sử dụng những thuốc diệt rêu hại, vì nó gây ảnh hưởng rất lớn đến thực vật và động vật thủy sinh.
 
Trên đây là vài kiến thức căn bản về các loại rêu hại cũng như cách phòng ngừa và tiêu diệt tảo lam hồ thủy sinh một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và hồ cá thủy sinh luôn phát triển tốt.
 
Tags: cách diệt tảo nâu trong hồ thủy sinh, diệt tảo nâu bằng oxy già, thuốc diệt rêu chùm đen, thuốc diệt rêu tóc, rêu nâu trong bể cá, cách diệt tảo đốm xanh, thuốc diệt rêu xanh hồ cá, thuốc diệt rêu bể cá rồng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận