Kích thước nhà vệ sinh hợp lý bạn nên biết

Cũng giống như những không gian khác trong nhà, nhà vệ sinh là một góc góp phần giúp ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn. Chính vì vậy, thiết kế nhà vệ sinh với những kích thước đúng chuẩn là điều quan trọng và cần thiết.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Đối với mỗi gia đình, không gian nhà vệ sinh là không thể thiếu. Không chỉ là nơi giải quyết các nhu cầu cá nhân mà nhà vệ sinh còn giúp mọi người có những khoảng thời gian thư giãn thoải mái sau một ngày dài mệt mỏi. Hơn nữa, khi nhu cầu đời sống ngày càng cao, con người còn sử dụng nhà vệ sinh kết hợp với xông hơi, massage,...
 
Kích thước nhà vệ sinh đúng chuẩn hiện nay
Kích thước nhà vệ sinh đúng chuẩn hiện nay
 
Chính vì vậy, diện tích nhà vệ sinh rộng rãi, hợp lý là điều cần thiết giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn và góp phần làm cho ngôi nhà trở nên đẹp và sang trọng hơn nhiều. Điều này ngày càng được các kiến trúc sư, thợ thi công và chủ nhà quan tâm. Cùng cập nhật những thông số mới nhất giúp nhà vệ sinh nhà bạn đúng chuẩn nhé. 

Các kích thước nhà vệ sinh phổ biến

 
Nhà vệ sinh diện tích nhỏ: Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn ứng với nhà vệ sinh nhỏ thường sẽ có diện tích trong khoảng từ 2,5m2 đến 3m2. Đối với kích thước nhỏ như vậy, bạn chỉ có thể đặt các vật dụng cơ bản như vòi hoa sen, chậu rửa mặt và bồn cầu.Với những nhà vệ sinh có kích thước nhỏ, bạn không nên trang trí nhiều mà chỉ nên tập trung giải quyết vấn đề sự thuận tiện. Nên ưu tiên sắp xếp mọi thứ để dễ dàng cho việc di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng có thể tách nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt để có thể sử dụng cho nhiều người cùng lúc. 
 
Các kích thước nhà vệ sinh phổ biến
Các kích thước nhà vệ sinh phổ biến

Đối với nhà vệ sinh diện tích vừa: Kích thước nhà vệ sinh dành cho nhà vệ sinh có diện tích vừa sẽ có rộng khoảng 4m2 đến 6m2. Với diện tích rộng rãi này, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thêm một số đồ nội thất như: bồn tiểu nam, một vài tủ đựng nhỏ hay các giá treo đồ trong phòng vệ sinh để giúp không gian trở nên thoáng và tiện cho việc sử dụng. 
 
> > > Xem thêm: Bắt bệnh qua biểu hiện mắt thâm quầng
 
Thiết kế nhà vệ sinh với kích thước tiêu chuẩn
Thiết kế nhà vệ sinh với kích thước tiêu chuẩn
 
Với nhà vệ sinh diện tích lớn: Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng thì nên thiết kế kích thước nhà vệ sinh rộng rãi, thoải mái để các không gian trong nhà được đồng đều, thống nhất và tránh đầu voi đuôi chuột. Nhà vệ sinh từ 10m2 trở lên được cho là diện tích khá lớn cho một nhà vệ sinh, đủ để bạn trang trí thêm nhiều thứ. Với diện tích nhà vệ sinh lớn như vậy, bạn hoàn toàn có thể trang bị thêm một số các thiết bị khác như xông hơi, bồn tiểu nam, bồn tắm, máy massage,… để đáp ứng sự tiện nghi và hiện đại nhất cho không gian sống của mình. Không chỉ vậy, bạn còn có thể trang trí thêm một số cây xanh nhỏ hay tranh ảnh để có thể tăng tính thẩm mỹ và việc nghỉ ngơi đạt hiệu quả cao hơn. 
 
Các thông số cụ thể về kích thước nhà vệ sinh
 
Theo những thông tin mới nhất, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn dành cho cửa sẽ có chiều cao là 1.9m – 2.1m – 2.3m và ứng với chiều rộng lần lượt là 0.68m – 0.82m – 1.02m. Tiếp đến là kích thước gạch lát nền nên được sử dụng là 20 x 20cm và gạch ốp tường là 20 x 20cm hoặc 20 x 30cm. Màu sắc các loại gạch là tùy vào sở thích của bạn, nhưng bạn cần lưu ý chọn những loại ít trơn trượt nhé. 
 
> > > Xem thêm: 5 cách xử lý bàn ủi bị cháy trong 10 phút
 
Các thông số cụ thể về kích thước nhà vệ sinh
Các thông số cụ thể về kích thước nhà vệ sinh
 
Bên cạnh đó là các thông số quan trọng trong xây dựng và thiết kế như: 

- Chiều cao tối thiểu của trần ít nhất là từ 2.2m trở lên để tạo không gian thoáng mát
- Khoảng cách từ sàn tới chậu rửa nên là 82 – 85cm
- Móc treo để mắc áo nên cách sàn 165 – 170cm
 
Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh

Diện tích nhà vệ sinh là tùy thuộc vào diện tích của cả ngôi nhà để đảm bảo được sự đồng đều và thống nhất. Mặt khác, dù lớn hay nhỏ, nhà vệ sinh vẫn phải được lắp các thiết bị để đáp ứng chức năng chính của nó là vệ sinh. Kế đó, nhà vệ sinh cũng cần có ánh sáng đầy đủ để luôn thông thoáng. Bởi khu vực nhà vệ sinh luôn ẩm ướt, nên nếu được chiếu đủ ánh sáng sẽ tạo cảm giác khô thoáng và đồng thời ngăn chặn vi khuẩn xuất hiện. Thêm vào đó, yếu tố độ dốc nền nhà cũng cần được chú ý để việc thoát nước được đảm bảo.
 
Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh đúng kích thước
Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh đúng kích thước

Nếu xây 2 phòng vệ sinh ở cùng một tầng thì bạn nên đặt chúng quay lưng vào nhau. Làm như vậy là để lắp đặt hệ thống điện và đường ống nước dễ dàng hơn. Đặc biệt, với những ngôi nhà nhiều tầng thì nhà vệ sinh nên được thiết kế nằm trên một trục thẳng để lắp đặt đường ống nước thải thuận tiện hơn. 
 
Diện tích nhà vệ sinh như thế nào mới hợp lý
Diện tích nhà vệ sinh như thế nào mới hợp lý

Về mặt phong thủy, bạn không nên đặt nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ hay phòng thờ. Nếu đặt trong phòng ngủ thì tránh đối diện cửa và giường ngủ. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, bạn nên ngăn cách bằng rèm hay vách ngăn nhé. 

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn được nhiều thông tin bổ ích để bạn có thể thiết kế được một không gian nhà vệ sinh đẹp, hợp lý và tiện ích nhé. 
 
Tags: kích thước nhà vệ sinh, diện tích nhà vệ sinh, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn, mẫu nhà vệ sinh rộng bao nhiêu, các thông số nhà vệ sinh chuẩn, lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận