Tiết lộ quy trình vệ sinh phòng khách đang ở cực hay

Bên cạnh việc vệ sinh phòng trống bẩn và phòng trống sạch, các khách sạn còn chú trọng thực hiện dọn phòng khách đang ở.

Người tạo: Admin

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình dọn phòng có khách đang ở chuẩn nhất.

Nhiệm vụ của dọn phòng trong khách sạn là gì?

Dịch vụ dọn phòng tốt là một dịch vụ vô hình, trong đó khách chỉ thực sự chú ý đến nó khi đội ngũ vệ sinh của bạn không đạt được tiêu chuẩn sạch sẽ như mong đợi. Một phòng khách sạn có thể tiếp đón hàng trăm khách khác nhau mỗi năm, nhưng không khách nào muốn phòng của họ có cảm giác đã được sử dụng, đó là lý do tại sao vai trò của nhân viên dọn phòng đảm bảo rằng mọi phòng đều hoàn toàn sạch sẽ từ trên xuống dưới.

Hàng ngày, đội ngũ dọn phòng có trách nhiệm dọn dẹp các phòng nghỉ và giường, cũng như thay khăn tắm bẩn và bổ sung mọi tiện nghi khác ở trong phòng. Cần chuẩn bị cho khách mới đến, bạn sẽ phải thay bộ đồ giường sạch sẽ và hoàn chỉnh.

Tạo chiến lược dọn phòng

Nếu bạn muốn phòng ngủ của khách sạch sẽ nhất có thể, bạn cần phải có một chiến lược dọn phòng hiệu quả. Điều đó có nghĩa là bạn cần tính toán số lượng nhân viên bạn cần tuyển dụng mỗi ca và tạo danh sách kiểm tra để họ tuân thủ làm  theo trong từng khu vực để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn làm sạch phòng.

Điều quan trọng là phải biết bạn cần bao nhiêu nhân viên trực khi khách sạn ở các mức công suất khác nhau. Phải mất khoảng 45 phút để một nhân viên dọn phòng dọn dẹp hoàn toàn một căn phòng, mặc dù có thể mất ít thời gian hơn nếu chỉ cần một dịch vụ dọn phòng cơ bản.

Giả sử rằng một nhân viên làm việc 8 giờ (và được nghỉ 30 phút), họ sẽ có thể dọn dẹp khoảng 10 phòng ngủ mỗi ca, tùy thuộc vào diện tích của các phòng. Bằng việc này bạn dễ dàng tính ra số lượng nhân viên cần để dọn dẹp phòng trong khoảng thời gian nhất định.

Quy trình dọn phòng khách đang ở

Bước 1: Gõ cửa phòng khách

- Trước khi gõ cửa xin dọn phòng bạn cần phải quan sát biển báo treo trên tay nắm cửa. Nếu không có biển báo hoặc có thông báo “Xin hãy dọn phòng”, bạn có thể thực hiện công việc.

- Sau khi gõ cửa, bạn tự thông báo 2 lần: “Xin chào, tôi là nhân viên dọn phòng.” Chú ý, khi gõ cửa, không gõ quá mạnh, không được cùng chìa khóa hay các vật dụng khác để gõ cửa phòng khách

- Đợi khoảng 20 giây, nếu không có tiếng trả lời của khách thì gõ cửa lại lần nữa. Nếu có tiếng trả lời của khách thì bạn xin lỗi khách và nói sẽ trở lại sau. Và cập nhật thông tin chưa dọn phòng vào bảng tình trạng buồng. Bạn không được vào thực hiện công việc khi khách vẫn còn ở trong phòng.

- Nếu không có tiếng trả lời của khách, khi đó bạn có thể mở cửa vào dọn phòng.

dọn dẹp phòng khách sạn

Gõ cửa phòng khách là một phép lịch sự tối thiểu phải có

Bước 2: Mở cửa vào phòng

- Khi đã chắc khách không có trong phòng, bạn mới dùng khóa phòng để mở cửa. Bạn cần mở cửa chậm và cẩn thận, chú ý quan sát những điểm bất thường.

- Mở rộng cửa và dùng cái chèn cửa. Nếu không có tiếng trả lời nhưng vẫn có khách trong buồng, bạn xin lỗi khách và xin phép sẽ trở lại sau. Bởi nếu dọn phòng mà có khách bên trong sẽ gây bất tiện cho khách. Trừ trường hợp có chỉ dẫn đặc biệt của quản lý bộ phận mới thực hiện việc dọn phòng khi có khách.

- Nếu không có khách trong phòng, bạn bắt đầu thực hiện các công việc dọn phòng khách đang ở.

Bước 3: Đặt xe đẩy và các thiết bị, dụng cụ làm vệ sinh

- Đặt xe đẩy phía trước cửa đã mở, chú ý để phần xe có đồ vải xoay vào hướng trong phòng để dễ dàng lấy khi cần.

- Đưa máy hút bụi, xô, chổi, cây lau sàn và giỏ các dụng cụ vệ sinh khác vào bên trong phòng.

dọn dẹp phòng khách sạn

Đặt xe đẩy phía trước phòng

Bước 4: Mở rèm cửa và cửa sổ

- Kéo và buộc gọn tất cả rèm cửa trong phòng, chắc chắn rằng tay bạn phải sạch và khô.

- Mở cửa sổ và cố định bằng móc cửa nếu có thể và thời tiết cho phép. Vì ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn cho bạn khi làm việc.

dọn dẹp phòng khách sạn

Kéo rèm cửa để ánh sáng tự nhiên giúp bạn dễ dàng làm việc

Bước 5: Tắt hoặc điều chỉnh lại các thiết bị trong phòng

Tắt/ mở hoặc điều chỉnh lại các thiết bị điện trong phòng như: đèn, điều hòa không khí… theo quy định của từng khách sạn để tiết kiệm năng lượng và để báo cáo các vấn đề cần bảo dưỡng.

Bước 6: Nhặt bỏ rác

- Nhặt bỏ vỏ hoa quả, giấy, bao ni lông… rơi vãi trong không gian phòng và cho vào giỏ rác trong phòng. Chú ý kiểm tra trong giỏ rác có vật dụng nào hoặc đồ có giá trị của khách nằm lẫn trong đó. Nếu phát hiện tiền hoặc tài sản có giá trị của khách lẫn trong đó, báo cáo ngay cho giám sát ca.

- Nếu hoa héo thì bỏ rác và thay hoa mới – tùy theo dịch vụ từng phòng.

- Đổ rác từ giỏ và gạt tàn vào túi rác treo trên xe đẩy.

- Trong quá trình nhặt bỏ rác, kiểm tra bên dưới gầm bàn, ghế, giường, tủ xem có vật gì của khách rơi xuống đó không.

- Các vật dụng như khay thức ăn, bát đĩa ly đã dùng xong từ dịch vụ Room service thì nhân viên buồng sẽ chủ động mang trả cho bộ phận F&B hoặc liên hệ nhân viên bộ phận này đến nhận – tùy theo quy định của từng khách sạn.

Bước 7: Kiểm tra các đồ cần bảo dưỡng

Kiểm tra hệ thống đèn, xem xét các đồ nội thất, két sắt… có bị hư hỏng gì không. Nếu phát hiện hư hỏng thì ghi nhận vào mẫu báo cáo bảo dưỡng và liên lạc với giám sát ca để báo cáo ngay.

Bước 8: Tháo, loại bỏ các đồ vải bẩn

- Nhặt các vật dụng cá nhân của khách trên giường để sang bàn, thực hiện việc tháo các đồ vải bẩn: ga giường, vỏ gối, vỏ chăn… Chú ý kiểm tra kỹ không để lẫn đồ đạc, vật dụng cá nhân của khách vào đồ vải bẩn.

- Thu nhặt đồ vải và khăn bẩn trong phòng vệ sinh, cho vào túi/ giỏ đồ vải bẩn trên xe đẩy. Cần lưu ý để riêng đồ vải bẩn khô và ướt.

- Kiểm tra miếng lót đệm, bề mặt đệm xem có bị bẩn, rách hoặc thủng gì không.

Bước 9: Thay đồ vải sạch

- Thay các đồ vải sạch cho những vật có đồ vải bẩn đã bỏ đi. Thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn của khách sạn.

- Chú ý khi thực hiện bước thay đồ vải sạch, tay của bạn phải sạch và khô.

Bước 10: Làm sạch bụi các bề mặt

- Dùng khăn lau sạch bụi các bề mặt, đồ nội thất… Tùy thuộc vào từng bề mặt mà bạn sẽ chọn lau bằng khăn ẩm hay khô. Lau theo phương pháp thẳng đứng: lên và xuống hoặc theo phương ngang: từ trái sang phải.

- Nếu cần sử dụng hóa chất để làm sạch bề mặt thì phải xịt vào khăn, không xịt trực tiếp lên bề mặt đồ vật.

- Trong quá trình lau, không di chuyển lung tung, tháo rời các đồ đạc cá nhân của khách.

Bước 11: Kiểm tra và bổ sung các đồ dùng trong phòng khách

- Kiểm tra các đồ dùng: danh bạ, các vật dụng văn phòng phẩm, hộp giấy ăn, giỏ - danh mục giặt là, thực đơn, biển báo “không làm phiền”, cốc, gạt tàn… nếu hư hỏng hoặc thiếu thì tiến hành bổ sung.

- Với đồ trong minibar, chỉ tiến hành bổ sung khi khách yêu cầu.

Bước 12: Hút bụi – lau sàn nhà

- Thực hiện việc hút bụi phòng từ cuối phòng ra phía cửa: dưới gầm giường, gầm bàn, gầm tủ… ; các góc và khe trong phòng.

- Đối với sàn gỗ và sàn gạch men, sau khi hút bụi xong thì tiến hành lau lại bằng nước lau sàn.

Bước 13: Dọn phòng vệ sinh

Vẫn nằm trong quy trình dọn phòng khách sạn, phòng tắm có xu hướng dễ tích tụ bụi bẩn, nấm mốc và tóc hơn phòng ngủ, vì vậy nhân viên vệ sinh cần phải dọn dẹp kỹ lưỡng khi làm sạch ở khu vực này. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với khách của mình, không nên cho khách hàng thấy được phòng tắm đã được sử dụng gần đây: nó phải hoàn toàn sạch sẽ và mới.

Để có một phòng tắm sạch sẽ, hợp vệ sinh, nhân viên vệ sinh thường làm theo quy trình sau:

- Mở tất cả các cửa sổ trong phòng tắm: Mở cửa sổ để không khí trong lành tràn vào hoặc bật thiết bị thông gió để giúp không khí trong phòng thoát ra ngoài và ngăn mùi của các sản phẩm tẩy rửa lưu lại.

- Bỏ khăn và thảm bẩn: Có thể cho khăn bẩn vào túi giặt. Quy trình dọn phòng khách sạn thông thường là yêu cầu khách thay khăn trên móc treo nếu họ muốn sử dụng lại, nếu khăn bẩn được đặt trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen thì bạn cần phải thay thế mới.

- Đổ sạch rác: Loại bỏ mọi rác bản trong phòng tắm và đặt một lớp lót mới vào thùng đựng rác.

- Đồ dùng của khách phải thật gọn gàng: Mọi đồ dùng vệ sinh cá nhân hoặc các vật dụng khác của khách nên được dọn gọn gàng sang một bên để tiện cho việc dọn dẹp. Những thứ này nên sắp xếp lại gọn gàng sau khi quá trình vệ sinh hoàn tất.

- Làm sạch khu vực tắm vòi hoa sen và / hoặc bồn tắm: Nên làm sạch bề mặt kính, gạch ốp lát cũng như vòi hoa sen và phụ kiện vòi sen bằng bằng chất tẩy rửa bề mặt phòng tắm chuyên dụng hoặc nước lau kính để loại bỏ vết nước và váng xà phòng còn đọng lại trên các vách kính. Đặc biệt chú ý đến rãnh thoát nước và cần phải dọn dẹp sạch những sợi tóc và rác đọng lại.

- Làm sạch khu vực bồn rửa và vòi: Sử dụng chất tẩy rửa phòng tắm diệt khuẩn và một miếng vải, lau bồn rửa và mặt bàn xung quanh. Vệ sinh vòi thật sạch để loại bỏ vết nước. Lau gương, cẩn thận để không để lại vệt hoặc vết bẩn. Đảm bảo chỗ tắm hoàn toàn thông thoáng.

- Làm sạch nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh nên được làm sạch kỹ lưỡng bằng cách sử dụng chất khử trùng nhà vệ sinh rồi xả sạch. Hãy chú ý đến bên dưới vành và xung quanh các khớp của ghế, nơi có thể tích tụ bụi bẩn và cặn vôi.

- Bụi: Ta phải loại bỏ tất cả bụi các phụ kiện đèn và các góc của trần nhà, đồng thời làm sạch phía sau và bên dưới thanh móc treo khăn.

- Lau thanh treo khăn: Thao tác này có thể tích tụ một lượng bụi bẩn đáng ngạc nhiên, vì vậy đừng quên lau sạch.

- Bổ sung lại đồ vệ sinh cá nhân và giấy vệ sinh: Vứt bỏ đồ vệ sinh cá nhân đã sử dụng của khách, chẳng hạn như dầu gội đầu, sữa tắm, xà phòng hoặc kem đánh răng. Đậy lại ly uống nước sạch và giấy vệ sinh.

- Treo khăn sạch: Cuối cùng, hãy thay mới đồ dùng bằng khăn sạch và thảm tắm, cũng như áo choàng và dép đi trong nhà nếu đồ cũ bị bẩn. Nếu khách đã chọn sử dụng lại khăn tắm, hãy gấp chúng gọn gàng và treo lại trên thanh treo khăn.

- Làm sạch sàn: Nên quét hoặc hút bụi sàn, sau đó lau sàn bằng máy lau sàn cứng và cây lau nhà. Đối với phòng ngủ, tốt nhất bạn nên làm điều này sau cùng. Bắt đầu từ một góc bên trong và hướng ra ngoài về phía cửa.

dọn dẹp phòng khách sạn

Dọn vệ sinh phòng tắm cũng là một bước quan trọng

Bước 14: Kiểm tra lại toàn bộ phòng

- Đảm bảo phòng không có mùi lạ, vết bẩn hay vật dụng vệ sinh bỏ quên lại trong phòng.

- Đóng cửa sổ và kéo rèm cửa lại.

- Điền vào bảng tình trạng buồng là buồng khách đang ở đã được làm sạch.

Bước 15: Ra khỏi phòng và đóng cửa lại

- Di chuyển xe đẩy và các vật dụng vệ sinh ra khỏi phòng.

- Đóng của phòng, đảm bảo phòng đã được khóa.

***Một số cách làm sạch sâu nhất có thể để giữ cho các phòng của bạn sạch sẽ nhất bằng các vật dụng chuyên nghiệp:

- Làm sạch thảm bằng máy giặt thảm hơi nước.

- Làm sạch sâu đồ nội thất và rèm cửa bọc nệm bằng cách sử dụng máy làm sạch hơi nước và phụ kiện chuyên dụng.

- Sử dụng máy đánh bóng sàn để có sàn cứng và gạch đẹp như mới.

- Hút bụi nệm và giặt mọi tấm phủ. Việc này nên được thực hiện sáu tháng một lần

- Giặt áo bảo vệ gối hàng tháng. Bạn cũng nên giặt gối sáu tháng một lần. Gối nên được thay ít nhất hai năm một lần hoặc ngay khi chúng hết hình dạng để đảm bảo khách hàng được sử dụng thoải mái.

Trên đây là quy trình vệ sinh phòng khách đang ở cực hay, mong rằng nó sẽ hữu ích đối với bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận