Nên sử dụng hóa chất nào để làm tan dầu mỡ?

Khi xây dựng hệ thống thoát nước trong nhà, đặc biệt là nhà bếp sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng nghẹt cống. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Các chất thải do dầu mỡ thường khó xử lý nhất vì dù cho chúng ta đã hạn chế việc đổ dầu mỡ trực tiếp xuống cống nhưng trong thức ăn, chén đĩa khi rửa đều có dầu mỡ trong đó.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Khi hệ thống cống thoát nước nhà bạn bị tắc nghẽn thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hằng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nghẹt khác nhau trong đó phổ biến đối với hệ thống thoát nước ở nhà bếp chính là do dầu mỡ gây nên. Các chất thải đó vô tình hay cố ý vào được đường ống, do tính chất đông lại khi nhiệt độ thấp, các vết mỡ bám vào chỗ thành ống lâu dài hình thành nên những chất bẩn cứng đầu.

Các hóa chất có thể làm tan dầu mỡ

Vì sao rất khó ngăn chặn việc dầu mỡ bám bên trong đường ống thoát nước?
 
dầu mỡ khiến dường ống bị tắc nghẽn
Chất thải từ dầu mỡ khiến đường ống bị tắc nghẽn rất khó xử lý
 
Đa số đặc thù của các món ăn người Việt thường trong quá trình chế biến đều xem dầu mỡ là nguyên liệu không thể thiếu. Quá trình này diễn ra hằng ngày, lâu dần lượng dầu mỡ được thải bỏ trong đường ống ở khu vực thoát nước, sau một thời gian dài sử dụng thì bồn rửa bát tại khu vực bếp ăn cũng bị tắc nghẽn là do nguyên nhân mỡ không tan được hình thành nên các mảng bám cứng đầu. Lại không thể loại bỏ chúng theo những cách thông thường, cách duy nhất có thể là tháo rời đường ống và vệ sinh như vậy sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian của bạn. Có một cách nữa chính là dùng những sản phẩm có tính chất tẩy rửa mạnh để thông tắc đường ống với những thành phần như Sodium Hydroxite, Potassium Hydroxite, các loại phụ gia có tính kiềm mạnh để từ đó có thể đánh bay các mảng bám cứng đầu khó phân hủy.
 
 
Các hóa chất có thể làm tan mỡ
 
Hỗn hợp gồm nước nóng, giấm và baking soda
 
Dầu thực vật có tính chất vật lý là chất lỏng khi ở nhiệt độ phòng, và là chất béo rắn tan ra khi ở mức nhiệt độ cao. Vì tính chất đó nên cách dễ dàng nhất để có thể loại bỏ đi lượng dầu mỡ dư thừa và các loại chất béo chính là đổ nước nóng vào đường ống theo định kỳ mỗi tuần một lần.
 
có thể sử dụng nguyên liệu có sẵn để tẩy dầu mỡ
Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn để làm tan các vết dầu mỡ
 
Bên cạnh đó, khi đường ống có dấu hiệu thoát nước chậm do đã bám quá nhiều chất bẩn lâu ngày thì bạn có thể đổ thêm nửa cốc baking soda và thêm nửa chén giấm ăn vào trực tiếp bên trong đường ống. Sau đó đợi thêm từ 5 đến 10 phút rồi đổ nước nóng vào đường ống bạn sẽ thấy cách này phát huy công dụng ngay lập tức làm sạch đường ống của bạn nhanh chóng.
 
Hỗn hợp chanh, giấm và nước nóng

Chỉ cần dùng những nguyên liệu đơn giản tại nhà bạn vẫn có thể đánh bay các vết dầu mỡ và giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ống khó chịu. Hãy pha theo tỉ lệ 1 chén muối và nửa chén giấm vào một chiếc bát, trộn đều rồi cho muối và giấm một lượng vừa đủ rồi hòa tan với nhau. Tiếp theo, thêm nửa tách nước ép chanh và sau đó trộn đều. Tính axit mạnh của chanh trong dung dịch sẽ giúp tẩy rửa dầu mỡ vô cùng hiệu quả. Sau khi tiến hành đổ dung dịch vào đường ống trong thời gian khoảng 20 - 30 phút, bạn hãy cho thêm nước nóng vào đường ống cuối cùng là hãy cùng tiếp đón kết quả bất ngờ nhé.
 
Chanh có tính axit làm tan dầu mỡ
Chanh có tính chất axit có thể làm tan dầu mỡ bám trong đường ống
 
Sản phẩm vi sinh dầu mỡ chuyên dụng
 
Một trong những cách xử lý dầu mỡ đặc biệt hiệu quả và đạt hiểu quả cao nhất chính là sử dụng những sản phẩm hóa chất làm tan dầu mỡ chuyên dụng. Có rất nhiều loại sản phẩm vi sinh có thương hiệu trên thị trường để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Sản phẩm này là tập hợp hàng tỉ vi sinh vật (lợi khuẩn) được phân lập riêng và chuyên biệt để xử lý những vết dầu mỡ của đường ống. Đây hoàn toàn không phải là hóa chất, vì thế nên vi sinh ăn mỡ không gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 
 
Khi nó được đưa vào đường ống, với hàng tỉ tế bào vi sinh sẽ bám dọc theo đường ống nhà bạn rồi từ đó phát triển ra diện rộng. Trong quá trình sinh trưởng này, dầu mỡ chính là nguồn “thức ăn” cho các vi sinh vật đó. Số lượng vi sinh tăng lên rất nhanh nhờ cơ chế tự phân bào của nó, vì vậy thì rất nhanh lượng dầu mỡ thừa sẽ bị phân hủy triệt để.
 
đánh bay dầu mỡ bằng sản phẩm chuyên dụng
Đánh bay dầu mỡ bằng sản phẩm vi sinh chuyên dụng rất phổ biến ngày nay

Ngoài ra, với số lượng vi sinh khổng lồ như vậy không chỉ giúp xử lý dầu mỡ tại thời điểm bị tắc nghẽn không, mà nó còn giúp bảo trì đường ống trong một thời gian dài sau đó. Dầu mỡ được thải vào đường ống hàng ngày sẽ tiếp tục nuôi sống các tế bào vi sinh. Rồi những vi sinh già và chết đi sẽ theo đường nước thải ra ngoài môi trường và trở thành thức ăn cho tôm cá trong môi trường tự nhiên. Với nhiều hộ gia đình và những khu vực nhà hàng khách sạn ngày nay, vi sinh ăn mỡ được xem là cách thông tắc chậu rửa bát, đường ống khu vực nhà bếp, nhà ăn,… được xử lý một cách hiệu quả và triệt để nhất.
 
Trên đây là vài cách giúp bạn có thể sử dụng những nguyên liệu dễ dàng mua được để làm các hóa chất tan dầu mỡ và thông tắc đường ống tại khu vực nhà bếp ngay tại nhà mình mà không cần nhờ đến dịch vụ để tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể. Chúc bạn thành công!
 
 
Tags: dầu mỡ làm tắc ống thoát, ecoclean mua ở đâu, bột tan mỡ cống, bột thông cống dầu mỡ, vi sinh ăn mỡ, cách làm tan dầu, hóa chất thông cống

Tin cùng chuyên mục

Bình luận