Dọn dẹp là khâu cuối cùng trong quy trình xây dựng nhà cửa. Sau khi xây dựng hoàn thành, cần phải vệ sinh ở tất cả mọi nơi của căn nhà, trong đó vệ sinh sàn nhà việc thực hiện cuối cùng của quy trình. Trong lúc xây dựng, rất có thể, bụi bặm, xi măng thừa hoặc sơn sẽ rơi xuống và làm bẩn sàn nhà. Vậy nên, để bàn giao một căn nhà hoàn thiện thì đây là bước không thể thiếu.

Người tạo: Admin
Quy trình xây dựng hoàn thiện một căn nhà có rất nhiều giai đoạn từ thiết kế, thi công xây dựng và bước cuối cùng là dọn dẹp và vệ sinh. Việc dọn dẹp, vệ sinh là bước cuối cùng của quy trình, tuy nhiên, chúng ta không thể nào không thực hiện nó. Trong quá trình xây dựng nhà, chắc chắn căn nhà sẽ rất bẩn bởi đất cát, xi măng, nước sơn, bụi,...Bạn không thể bàn giao một căn nhà dơ bẩn như vậy cho chủ sở hữu và chủ nhà cũng không thể nào vào ở ngay trong căn nhà đó được. Tuy nhiên, việc dọn dẹp, vệ sinh nhà sau xây dựng không phải là điều đơn giản, dễ dàng xíu nào. Bạn phải vệ sinh ở tất cả mọi nơi, mọi ngóc ngách trong căn nhà, bao gồm trần, tường và sàn nhà. Và chúng tôi khuyên rằng, bạn nên thực hiện vệ sinh sàn nhà sau cùng để hợp lý và khoa học nhất.
 
Vệ sinh sàn nhà sau xây dựng
Vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

> > Xem thêm: Cách diệt nấm mốc trên tường nhà triệt để

Tại sao cần phải vệ sinh sàn nhà sau xây dựng
 

Trong quá trình thi công xây dựng nhà có thể để lại nhiều tác nhân làm sàn nhà bị bẩn sau xây dựng:

- Đất, cát

- Bụi bặm, bụi xi măng

- Vữa, hồ 

- Xà bần xây dựng (gạch vụn, đá,...)

- Nước sơn bị đổ trong quá trình sơn tường và trần nhà

- Đinh, thép, dây kẽm,...

- Rác thải (bao ni lông, giấy, nhựa,...)

Vậy nên, cần phải dọn dẹp và xử lý hết tất cả các tác nhân trên để có sàn nhà trở nên sạch sẽ và mới có thể vào ở được.
 
Tại sao cần phải vệ sinh sàn nhà sau xây dựng?
Tại sao cần phải vệ sinh sàn nhà sau xây dựng?

Các bước vệ sinh sàn nhà sau xây dựng
 

- Dọn dẹp và xử lý các tác nhân làm bẩn sàn

Tuy rằng, phần lớn các rác thải xây dựng đó đã được các công nhân thu gom, nhưng rất có thể chúng vẫn còn lại khá nhiều. Thế nên, việc đầu tiên trong khâu vệ sinh sàn nhà sau xây dựng bạn cần làm là dọn dẹp, thu gom và vứt bỏ hết tất cả mọi tác nhân gây bẩn sàn còn sót lại. Bạn phải đảm bảo rằng không còn lại bất kỳ thứ rác thải nào trên sàn mới có thể thực hiện bước tiếp theo.

Sau khi bạn dọn dẹp hết tất cả rác thải và phế phẩm xây dựng cũng như các dụng cụ, hãy quét lại sàn nhà 1 hoặc 2 lần để loại bỏ bớt một phần các vết bụi bẩn. Lúc này các vết bám bẩn, vết sơn, vết ố,.. sẽ hiện ra rất rõ ràng và tùy theo mức độ của chúng bạn có thể lựa chọn phương pháp tẩy rửa và loại dung dịch nào cần sử dụng.

- Quét, hút bụi sàn

Sau khi đã loại bỏ hết rác thải ra khỏi sàn nhà, tiếp theo, bạn hãy quét bụi bẩn trên sàn từ 2 - 3 lần. Sau đó, hãy làm sạch hoàn toàn bụi bẩn còn sót lại trên sàn bằng cách sử dụng máy hút bụi công suất lớn. Với những nơi ngóc ngách, nhỏ hẹp bạn nên thay phần đầu hút với kích thước nhỏ hơn để có thể làm sạch bụi bẩn ở những chỗ đó.
 
Tiến hành vệ sinh sàn nhà sau xây dựng
Tiến hành vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

- Lau sàn

Sau khi, làm sạch bụi bẩn bám trên sàn, lúc này các vết sơn, vết ố trong quá trình xây dựng sẽ hiện ra một cách rõ ràng. Bạn cần phải loại trừ chúng bằng cách lau sàn bằng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. 

Tiến hành như sau: pha dung dịch tẩy rửa vào một chiếc xô nước, sau đó, lau sàn bằng cây lau nhà hoặc khăn lau đã thấm dung dịch này.Chỉ cần lau qua một đến hai lần bằng cây thì có thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn, vết ố nhỏ dễ xử lý. Còn đối với những vết bẩn cứng đầu, vết sơn, bạn cần thêm thêm một ít dung dịch đặc để lau chúng và phải chờ một khoảng thời gian những vết bẩn đó mới được tẩy đi. Tiếp theo, lau lại sàn nhà bằng nước sạch 1 - 2 lần. Cuối cùng, lau khô lại và chờ đến khi sàn nhà khô hoàn toàn.

Đây là khâu cực kỳ quan trọng khi tiến hành vệ sinh sàn nhà sau khi xây dựng. Chỉ cần xong khâu này thì bạn đã có một căn nhà sạch sẽ, sáng mới, vậy nên bận phải lưu ý làm vệ sinh thật kỹ càng ở khâu này.

- Khử mùi

Sau khi lau chùi sàn nhà bằng nước tẩy rửa, rất có thể sẽ để lại mùi hôi khó chịu của hóa chất hoặc là những mùi hôi còn lại trong quá trình thi công xây dựng trước đó, bạn hãy sử dụng nước lau sàn chuyên dụng để lau lại từ 1 - 2 lần. Bạn có thể chọn lựa nước mùi hương mà mình thích để dùng cho sàn nhà. Sau đó, để nhà hoàn toàn khô thoáng, các bạn có thể sử dụng thêm các chất làm thơm cho căn nhà nếu muốn, chẳng hạn như: nến, sáp thơm, nước hoa, bình xịt phòng,...

Thực hiện hết tất cả các bước trên, bạn sẽ có được một căn nhà hoàn toàn mới mẻ, thoáng mát và có bạn có thể lập tức vầo ở ngay.
 
Sử dụng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh sàn nhà sau xây dựng
Sử dụng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

Những lưu ý khi vệ sinh sàn nhà sau xây dựng


- Dọn dẹp theo đúng trình tự

Bạn nên ghi nhớ rằng, nên thực hiện vệ sinh sàn nhà cuối cùng, sau khi thi công xây dựng, vệ sinh trần và tường nhà.

Nên dọn dẹp và vệ sinh sàn nhà theo đúng trình tự từ trên xuống dưới và từ bên trong ra ngoài. Nếu không đúng trình tự này, bạn sẽ tốn nhiều công sức hơn và không hiệu quả, rất có thể sẽ phải vệ sinh lại nhiều lần nhưng sàn nhà vẫn không thể sạch sẽ hoàn toàn.

- Kiểm tra kỹ các ngóc ngách

Khi vệ sinh sàn nhà, bạn không chỉ quá tập trung vào những khu vực rộng rãi, khu vực sinh hoạt hay lối đi, mà cần phải kiểm tra kỹ càng, cẩn thận các ngóc ngách nhỏ hẹp. Xem những nơi đó có dơ bẩn không, nếu có hãy tiến hành vệ sinh.

- Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên

Nếu bạn không muốn sử dụng những dung dịch tẩy rửa hay hóa chất chuyên dụng để vệ sinh sàn nhà, bạn có thể thay thế chúng bằng có nguyên liệu tự nhiên vô cùng gần gũi sau đây:

+ Dùng nước nóng để lau những vết sơn: nước nóng sẽ làm nở các vết sơn đã bám lâu ngày ra và hãy sử dụng khăn để lau đi.

+ Dùng rượu hoặc xăng, dầu hỏa để xử lý những vết sơn cứng đầu.

+ Cũng có thể dùng giấm để loại bỏ các vết ố, vết sơn bám trên sàn.
 
Những lưu ý khi vệ sinh sàn nhà sau xây dựng
Những lưu ý khi vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

> > Xem thêm: Tuyệt chiêu vệ sinh nhà cửa đón tết năm mới

- Thuê nhân viên vệ sinh sàn nhà công nghiệp

Nếu căn nhà của bạn quá rộng hoặc có thể vì bạn “lười” trong việc vệ sinh nhà sau xây dựng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín. Chỉ cần mất một khoản chi phí nhỏ thì bạn cũng sẽ có một căn nhà sạch sẽ mà hoàn toàn không hề tốn một xíu công sức nào.

Trên đây là những bước thực hiện công việc vệ sinh sàn nhà sau xây dựng vô cùng hợp lý và khoa học. Hãy áp dụng chúng để có một căn nhà sạch sẽ, mới mẻ và sáng bóng nhé!

Tags: Vệ sinh sàn nhà sau xây dựng, vệ sinh sàn gỗ, vệ sinh sàn đá hoa cương, vệ sinh sàn nhà bằng gạch men, vệ sinh tường nhà, vệ sinh những vết nấm mốc trong nhà, vệ sinh nhà ở, vệ sinh phòng tắm, vệ sinh đồ điện dụng, vệ sinh bình nước nóng 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận