Mưa lũ làm ngập nhà cửa, đường phố là điều không một ai muốn tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi điều này. Khi nó xảy ra, bạn cần phải vệ sinh sinh và khử trùng nhà sau khi bị ngập để đảm bảo an toàn cho nơi sinh sống của bạn và gia đình.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Ngày nay, môi trường ngày càng nóng lên dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu và xảy ra thiên tai nhiều hơn trên toàn thế giới. Điều này làm tổn thất rất nhiều về sức khỏe tính mạng của con người và cả tài sản. Ở Việt Nam, lũ lụt là một trong những thiên tai gây ảnh hưởng nhiều nhất đến đời sống của người dân ở tất cả vùng miền. Mưa, lũ lụt cuốn trôi đi tài sản, nhà cửa và cả tính mạng con người. Tàn dư mà nó để lại nhà những cánh đồng hoa màu ngập úng, những ngôi làng, căn nhà ngập lụt,...Người dân phải dọn dẹp và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cách vệ sinh và khử trùng nhà sau khi bị ngập để đảm bảo an toàn cho nơi sinh sống của bạn sau mùa lũ lụt.
 
Vì sao cần phải dọn vệ sinh và khử mùi nhà cửa sau khi bị ngập?
Vì sao cần phải dọn vệ sinh và khử mùi nhà cửa sau khi bị ngập?
 
> > Xem thêm: Hoạt động công tác vệ sinh sinh môi trường ở thành phố

Cách vệ sinh và khử trùng nhà sau khi bị ngập

 
Dọn rác và đẩy nước còn tồn động ra khỏi nhà

Khi bị ngập, nước lũ sẽ kéo những thứ rác thải từ bên ngoài vào nhà và cả những rác thải bên trong nhà bạn cũng được làm nổi lên. Vậy nên, bạn cần phải dọn vệ sinh nhà sau khi bị ngập và điều đầu tiên cần làm đó là thu gom hết những rác thải đó, không để sót lại bất kỳ thứ gì. Sau đó, quét và đẩy hết nước còn tồn đọng lại trong căn nhà của bạn ra bên ngoài: trên sàn nhà, trong các vật dụng,...

Làm khô nền nhà và các vật dụng, đồ dùng trong nhà

Sau khi đã tống hết lượng nước tồn động ra ngoài chờ nền nhà khô ráo trở, bạn có thể dùng quạt để đẩy nhanh tốc độ làm khô. Trong lúc đó, hãy đem hết tất cả những vật, dụng đồ (quần áo, bàn ghế, tủ,..) bị ngập đi giặt hoặc chà rửa lại rồi phơi ngoài trời hoặc là sử dụng máy sấy để làm khô hoàn toàn. Sau đó, khi nền nhà của bạn đã khô, hãy dùng chổi để quét tất cả đất, cát, bụi bẩn còn vướng lại sau ngập. Tiếp theo, lau chùi nhà cửa bằng nước javen hay nước lau sàn chuyên dụng và lau lại thêm 2-3 lần nữa bằng nước sạch. Cuối cùng, để nền nhà khô ráo hoàn toàn và đem tất cả đồ dụng, vật dụng trả về vị trí ban đầu.
 
Cách vệ sinh và khử trùng nhà sau khi bị ngập
Cách vệ sinh và khử trùng nhà sau khi bị ngập

Vệ sinh và khử mùi nhà sau khi bị ngập: Đồ dùng điện
 

Sau khi ngập, bạn nên lưu ý kiểm tra lại các nguồn điện, dây điện và ổ cắm xem có bị tình trạng nước và hơi ẩm ảnh hưởng không vì nếu không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm cho bạn khi dọn dẹp nhà. Nếu có bạn phải sấy và làm khô hoàn toàn rồi mới mở cầu dao để sử dụng điện lại. Đối với đồ điện gia dụng bị ngấm nước, các bạn nên nhờ tới các thợ điện có tay nghề tháo ra và sấy từng chi tiết, bộ phận của thiết bị hoặc sửa chữa chúng nếu bị hư hại. Các đồ điện như nồi cơm điện, bàn là, lò vi sóng, quạt điện... bạn phải đảm bảo chúng hoàn toàn khô ráo, hoạt động bình thường thì mới được sử dụng lại để tránh trường hợp chập mạch, rò rỉ điện gây cháy nổ và nguy hại đến tính mạng

Các vụ vật nhà bếp

Đối với các vật dụng trong bếp như dao muỗng, chén, dĩa… các bạn cần phải rửa chúng bằng xà bông rửa chén hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng, sau đó tráng lại bằng nước nóng một lần nữa để diệt vi khuẩn, cuối cùng rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
 
Tiến hành vệ sinh và khử mùi nhà sau khi bị ngập
Tiến hành vệ sinh và khử mùi nhà sau khi bị ngập

Vệ sinh và khử mùi nhà sau khi bị ngập: Nguồn nước sinh hoạt
 

Rất có thể nước lũ bẩn đã ngập vào bể ngầm, bể đựng nước hay bồn nước sinh hoạt của nhà bạn, bạn nên xả hết nước bên trong ra và tiến hành khử trùng bằng cloramin B. Dùng 1 viên cloramin B 0,25g hòa tan vào trong một gáo nước, đổ gáo nước đó vào nguồn chứa nước nhà bạn (25 lít) rồi khuấy đều. Chờ khoảng 30 phút sau thì có thể sử dụng lại nước. Nước sau khi khử khuẩn cũng cần phải đun sôi mới được uống để đảm bảo an toàn.

Hoặc cũng có thể sử dụng phèn chua nếu như cần nước để sinh hoạt ngay. Cho một ít phèn vào một gáo nước rồi đổ gáo nước vừa hòa tan vào nguồn chứa nước khoảng 20-25 lít và khuấy đều. Khoảng 30 phút sau, cặn đã lắng xuống đáy, hãy lấy nước trong để khử khuẩn.

Khử mùi nhà sau khi bị ngập 

Nào rác, nào bùn đất, nào nước từ cống rãnh, xác động vật chết…việc ngôi nhà của bạn có mùi hôi thối sau khi bị ngập là điều đương nhiên, không thể tránh khỏi sau. Bạn không nên sử dụng các túi thơm hay sáp thơm vì chúng chỉ đánh lừa bạn thôi còn mùi hôi vẫn ở lại đấy. Hãy mở hết tất cả các cửa sổ, cửa chính, bật máy thông gió, máy quạt để làm khô ráo, giúp hơi ẩm bay hết ra ngoài. Sau đó, giặt giũ, tẩy rửa, lau chùi nhà cửa bao gồm hết tất cả những đồ dùng, vật dụng, sàn, tường,... nhà bằng các hóa chất chuyên dụng. Sau đó, đợi chúng hoàn toàn khô ráo hãy sử dụng xịt khử mùi hoặc túi, sáp thơm.
 
Vệ sinh và khử mùi nhà sau khi bị ngập hiệu quả
Vệ sinh và khử mùi nhà sau khi bị ngập hiệu quả

> > Xem thêm: Tuyệt chiêu vệ sinh nhà cửa đón tết năm mới

Trên là toàn bộ các công việc dọn dẹp và khử trùng nhà sau khi bị ngập trong mùa lũ lụt. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích bạn trong công cuộc “khắc phục hậu quả” do thiên tai gây ra. Chúc bạn có thể áp dụng thành công.

Tags: cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ sau khi ngập, cách vệ sinh nhà cửa nhanh sau ngập, mẹo vệ sinh nhà cửa bị ngập, mẹo dọn dẹp nhà vệ sinh, cách làm sạch nền nhà vệ sinh bị ngập, cách dọn nhà vệ sinh nhanh nhất, mẹo làm sạch nhà sau khi ngập.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận