Vệ sinh phòng tắm khách sạn đúng cách

Việc vệ sinh phòng tắm trong khách sạn là một trong các công đoạn vô cùng là quan trọng mà một housekeeper cần phải nắm thật vững. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các housekeeper các thao tác và kiến thức cần thiết trong các bước dọn vệ sinh phòng tắm khách sạn mà các bạn cần trang bị cho mình.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Dưới đây là các bước trong quy trình vệ sinh phòng tắm khách sạn sao cho đạt tiêu chuẩn và đúng cách nhất mà một housekeeper không thể nào bỏ qua.

1. Một housekeeper sẽ dọn dẹp vệ sinh phòng tắm vào lúc nào?   

Sau khi nhân viên trực buồng phòng (housekeeper) đã thực hiện vệ sinh xong các khu vực chính bên trong phòng của khách sạn và đã thay mới lại các chăn, ga giường thật sạch sẽ và gọn gàng.  
 

 Thực hiện vệ sinh phòng tắm khách sạn
Thực hiện vệ sinh phòng tắm trong khách sạn

Việc thực hiện vệ sinh phòng tắm cần phải được thực hiện một cách thật nhanh chóng, nhưng cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cần có của khách sạn một cách thật là hiệu quả và khoa học nhất.

2. Các vật dụng cần có khi thực hiện vệ sinh phòng tắm trong khách sạn

Để đảm bảo cho việc thực hiện vệ sinh phòng tắm một cách trơn tru nhất và có hiệu quả, thì một nhân viên buồng phòng cần phải trang bị cho mình một chiếc thùng đựng các vật dụng và đồ dùng vệ sinh chuyên dụng dành riêng cho phòng tắm.

>>Xem thêm: Tự làm dung dịch vệ sinh nhà bếp tại nhà siêu đơn giản
 

Trang bị các vật dụng cần thiết khi dọn vệ sinh phòng tắm khách sạn
Trang bị các vật dụng cần thiết khi thực hiện vệ sinh phòng tắm 

Các vật dụng cần có khi thực hiện việc vệ sinh phòng tắm khách sạn bao gồm:

- Bàn chải/ đồ cọ bồn cầu 

- Đôi găng tay cao su

- Miếng bọt biển dùng để chà rửa

- Các túi đựng rác

- Các loại khăn khô

- Các hoá chất tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho việc vệ sinh phòng tắm: nước tẩy rửa bồn cầu, dung dịch nước lau kính, nước lau sàn nhà...

3. Các quy trình thực hiện vệ sinh phòng tắm ở khách sạn

Bước 1. Tiến hành thu gom các vật dụng đã cũ, các đồ vải bị dính bẩn, và tiến hành phân loại rác, và phân chúng vào các túi rác khác nhau
 
Bạn hãy trang bị cho mình một chiếc thùng đã được các vật dụng cần thiết cho việc vệ sinh phòng tắm và các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.

Tiến hành thực hiện thu gom các loại rác bên trong phòng và các món đồ bị bỏ đi của khách, lấy các loại đồ vải đã bẩn cho vào các túi đựng riêng và đem ra để vào xe đẩy chuyên dụng. 
 

Vệ sinh phòng tắm sao cho thật sạch sẽ và gọn gàng
Thực hiện thu gom các vật dụng đã cũ để phòng tắm thật sạch sẽ 

Lưu ý rằng nhân viên buồng phòng tuyệt đối không được để sót lại các đồ vải dính các loại vết bẩn hoặc khăn bị ẩm ướt sau khi lau dọn. Ở bước này, bạn nên xả nước trước cho bồn cầu và sau đó xịt trực tiếp các dung dịch tẩy rửa đa năng vào các vết bẩn tích tụ ở bên trong bồn cầu và ngâm chúng.

Bước 2.  Rửa thật sạch lại các bát dĩa và ly tách bên trong phòng, tiến hành chùi rửa bồn rửa tay và các khu vực khác xung quanh

Đầu tiên, bạn mang găng tay vào, sau đó dùng thực hiện tẩy rửa các loại bát dĩa, ly cốc, ly tách đựng được để ở bồn rửa tay. Tiến hành xả lại bằng nước cho sạch và lau thật khô, sau đó để riêng qua một bên. 

Thực hiện vệ sinh tương tự đối với gạt tàn thuốc và sau đó bạn hãy xịt các dung dịch nước diệt khuẩn lên nó để có thể khử đi mùi hôi khó chịu và lau cho nó thật khô.


Thực hiện chà rửa bồn rửa mặt khi thực hiện vệ sinh phòng tắm
Tiến hành chà rửa sạch bồn rửa mặt trong phòng tắm 

Đối với bồn rửa tay: Bạn hãy sử dụng đến miếng bọt biển đã được xịt các dung dịch nước tẩy rửa chuyên dụng để chà sạch cho bồn rửa tay, xung quanh dưới chân của vòi nước, các khu vực của bàn đá xung quanh của bồn rửa tay. Sau đó, bạn dùng bàn chải đánh răng để chà sạch chỗ lỗ thoát nước và bên trong lỗ tràn. Và dùng khăn khô đã được phân loại riêng và lau cho khô các khu vực của bồn rửa tay và xung quanh chúng.

Đối với gương kính và các khu vực gần với gương: Tiến hành xịt trực tiếp các dung dịch nước tẩy rửa chuyên dụng lên bề mặt của gương soi hoặc các khu vực tường đá và dùng miếng bọt biển để thực hiện làm sạch các bề mặt của gương cho thật sạch và sáng, không để lại các vết bẩn bám dính lại trên gương hoặc các vết nước còn sót lại. Tiến hành dọn rửa các thùng đựng rác, và lau cho sạch ở bên trong và thay vào đó một túi rác mới để giúp cho việc vệ sinh phòng tắm luôn được sạch sẽ một cách tốt nhất.

Bước 3. Thực hiện vệ sinh khu vực bồn tắm và các khu vực xung quanh của bồn tắm

Tiến hành chọn lựa các vật dụng và đồ dùng để làm vệ sinh bao gồm: các dung dịch chất khử trùng, các loại bàn chải cứng, miếng bọt biển, các giẻ lau và thùng xô đựng nước, đôi găng tay cao su, khau lau sạch.

Thực hiện dọn và làm vệ sinh thật sạch cho vòi hoa sen: Bạn hãy xịt trực tiếp vòi hoa sen vào tường hoặc bồn tắm để kiểm tra xem vòi hoa sen còn hoạt động tốt hay không, có bị tắc nghẽn vòi không, nếu có tiến hành tháo vòi hoa sen ra và vệ sinh sạch lại vòi bằng các dung dịch tẩy rửa cặn bị bám vào bên trong của vòi.
 

Thực vệ sinh phòng tắm thật sạch sẽ
Vệ sinh bồn tắm và các khu vực xung quanh 

Sử dụng giẻ lau để đánh bóng lại các cạnh của vòi nước và các vật dụng đồ mạ. Đối với thân của vòi nước phải được vệ sinh sao cho sạch đi các loại cát bẩn và không được để cho các hát chất bám dính lại. Sau đó dùng bàn chải để chà rửa toàn bộ các khu vực phía trước và phía sau của vòi nước.

Xịt trực tiếp dung dịch hóa chất tẩy rửa chuyên dụng dùng để vệ sinh phòng tắm vào miếng bọt biển và chà đều từ trên xuống, từ các khu vực tường được ốp gạch đến các khu vực miệng trên bồn tắm, bên trong lòng bồn tắm, đồ đựng xà phòng, các tay thanh vịn, và chà sạch các nút đậy thoát nước, lỗ xả tràn của bồn tắm và sợi dây xích sao cho thật sạch sẽ…

Tiến hành kiểm tra trần của phòng tắm và tường xem còn bám dính lại các vết bẩn hay không, nếu còn bẩn thì bạn hãy tiến hành lau rửa lại cho thật sạch nhé!
 

Sử dụng miếng bọt biển để vệ sinh phòng tắm
Xịt trực tiếp hóa chất tẩy rửa vào miếng bọt biển

Sử dụng vòi sen và cho vòi xả nước lại một lần nữa cho khu vực bồn tắm và các khu vực lân cận cho thật sạch sẽ , sáng bóng, không còn các vết cặn bẩn bám dính lại.

Bạn hãy kiểm tra lại và làm sạch rèm cửa nhà tắm, các thanh treo của rèm bằng việc sử dụng khăn ẩm tiến hành lau toàn bộ rèm cho sạch trở lại, cần đặc biệt chú ý và lau thật kỹ khu vực bên dưới chân của rèm là nơi thường bám bẩn rất là nhiều vì đó là nơi thường tiếp xúc trực tiếp với các loại dung dịch xà phòng tắm gội và các nấm mốc. Nếu rèm quá ư là bẩn và bạn không thể nào có thể vệ sinh cho sạch lại được thì lúc này việc bạn cần làm đó chính là thay mới hoàn toàn rèm cửa phòng tắm lại. Và tiến hành lau cho sạch lại các giá đỡ của khăn tắm bên trong phòng tắm để không tồn đọng lại các vi khuẩn và nấm mốc xuất hiện.

Bước 4. Tiến hành vệ sinh bồn cầu

Bạn hãy lựa chọn các loại dụng cụ để thực hiện việc vệ sinh bồn cầu, bao gồm: các dung dịch nước khử trùng, các loại bàn chải, cọ chuyên dụng của bồn cầu, các khăn lau, đôi găng tay cao su, và các loại khăn sạch.

Sử dụng bình xịt và tiến hành xịt trực tiếp các dung dịch hóa chất vào bên trong bồn cầu, nắp ngồi và nắp đậy và thân dưới của bồn cầu.

Tiến hành sử dụng bàn chải hoặc cọ chuyên dụng tiến hành chà sạch bồn cầu từ trong ra ngoài, từ bên dưới lên trên thành của bồn cầu.Tiếp tục chà theo vòng tròn và xung quanh vành dưới của bồn cầu, đặc biệt là bên dưới mực nước ngay chỗ cong.
 

Vệ sinh bồn cầu bên trong phòng tắm khách sạn
Vệ sinh bồn cầu 

Sau đó tiến hành xả nước bồn cầu thật mạnh và rửa sạch lại bàn chải đã dùng để cọ rửa bồn cầu. Cất bàn chải cọ rửa vào một khu vực riêng biệt tránh để va chạm với các dụng cụ vệ sinh phòng tắm khác.

Dùng giẻ lau dành cho bồn cầu và thấm nước ấm để thực hiện vệ sinh lại bên ngoài bề mặt của bồn cầu bao gồm: Bồn chứa đựng nước, cần xả nước, nắp ngồi và đậy, phần thân trên, và mặt phía sau của bồn cầu.

Tiến hành dùng khăn khô dành riêng cho bồn cầu lau thật sạch lại và khô ráo. Kiểm tra một lần cuối cùng để đảm bảo mọi thứ trong phòng tắm của khách sạn đã được vệ sinh thật là sạch sẽ và không bị bám dính lại các loại vết bẩn.

Cuối cùng, kiểm tra lại và lau sạch hộp đựng giấy và nếu còn ít hoặc hết thì phải tiến hành thay cuộn mới vào bên trong hộp đựng giấy vệ sinh ngay.

>>Xem thêm: Mẹo lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết

Bước 5. Thực hiện thay lại các đồ dùng mới và vệ sinh sạch sẽ lại sàn nhà tắm, thu gom, dọn dẹp lại các vật dụng và kiểm tra tổng quát lại một lần cuối cùng.

Để các loại vật dụng cá nhân phục vụ cho khách bao gồm: bàn chải, kem đánh răng, lược, mũ trùm tóc, dầu gội, xà phòng tắm, các loại khăn… Các vật dụng cần được đặt đúng vị trí, sắp xếp ngay nắp, gọn gàng, đủ - đúng theo tiêu chuẩn và quy định của khách sạn và phải thật đẹp mắt.

Thực hiện vệ sinh cho sàn nhà tắm: Tiến hành chà rửa cho thật sạch sàn nhà tắm bằng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, chú ý chà rửa sao cho thật sạch sẽ các kẽ của sàn nhà tắm.
 

Các bước vệ sinh phòng tắm khách sạn đúng chuẩn
Thực hiện kiểm tra lại phòng tắm lần cuối

Tiến hành kiểm tra lại tổng quát toàn bộ nhà tắm một lần nữa, để đảm bảo cho mọi thứ đều đã được vệ sinh thật kỹ lưỡng và đúng với các quy định và tiêu chuẩn trước khi tiến hành những công việc của phòng tiếp theo.

Trên đây là các bước vệ sinh phòng tắm khách sạn đúng chuẩn nhất, hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn housekeeper mới sẽ bổ sung thêm được những kiến thức thật hữu ích giúp cho các bạn sẽ hoàn thành công việc một cách thật là tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

 

Tags: tiêu chuẩn vệ sinh trong khách sạn, quy trình vệ sinh phòng khách sạn, quy trình vệ sinh toilet, kinh nghiệm làm buồng phòng khách sạn, thứ tự ưu tiên dọn phòng trong khách sạn, phòng vệ sinh khách sạn, cách dọn phòng nhà nghỉ, quy trình vệ sinh nhà hàng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận