Mẹo lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết

Cách vệ sinh bàn thờ, hay lau dọn bàn thờ đúng cách luôn được rất nhiều sự quan tâm của các gia đình vì việc lau dọn bàn thờ luôn được xem là một việc làm quan trọng rất thiêng liêng, cần phải tuân thủ đúng một số quy tắc. Các bạn có thể tham khảo ngay những hướng dẫn vệ sinh bàn thờ lau dọn bàn thờ dưới đây, để mang lại may mắn và có thể rước tài lộc vào nhà.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bàn thờ luôn là nơi rất linh thiêng, được xem như là nơi hiện diện của thần linh, tổ tiên vì thế việc vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách cần được đặc biệt chú trọng. Các bạn cần lưu ý về thời điểm lau dọn bàn thờ, người lau dọn, các việc cần làm trước khi lau dọn, cách vệ sinh bàn thờ... để tránh vi phạm những điều kiêng kị trong việc dọn bàn thờ.

Các cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết

Thời gian lau dọn bàn thờ

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ cũng cần theo dịp, không phải lúc nào lau dọn bàn thờ cũng nên. Thường chỉ nên lau vào trước các ngày rằm, ngày mùng 1, ngày giỗ chạp, các ngày lễ quan trọng hay vào những ngày cận Tết. Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm chính là để bày tỏ lòng thánh kính của gia chủ với thần linh, tổ tiên của mình.

lau dọn bàn thờ là một phong tục của người phương Đông
Lau dọn bàn thờ là một phong tục của người phương Đông theo đạo Phật

Người lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ thường do chính gia chủ đại diện trong gia đình để đứng lên thực hiện. Trước khi dọn dẹp bàn thờ, các bạn phải chú ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc quần áo chỉn chu lịch sự.

Các việc cần làm khi dọn bàn thờ

Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn đúng không có quy định bắt buộc mà mọi gia đình đều tuân thủ mà còn theo quan niệm, phong tục lâu đời của nhân dân ta truyền lại.

Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị thêm một đĩa hoa quả, sau đó thắp hương để thông báo và xin phép thần linh, tổ tiên tạm lánh sang một bên để con cháu có thể thực hiện quá trình dọn dẹp bàn thờ.

>> Xem thêm: Mẹo vặt vệ sinh nhà cửa nhanh nhất

Các bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải thêm vải đỏ để đặt làm bài vị. Nếu gia đình có cả bài vị của thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng 2 cái, tránh được đặt cùng nhau. Khi hương đã cháy hết, thì mới bắt đầu tiến hành dọn dẹp.

Dùng nước ấm, khăn sạch để lau rửa bài vị trước. Các bạn cần lưu ý thứ tự khi lau dọn bài vị thần linh trước, rồi tổ tiên sau theo đúng thứ bậc để tránh mang tội bất kính. Tiếp theo là đến dọn bát hương. Hiện nay nhiều người thường hay có cách làm là rút chân hương và đổ tro đi,  rồi thay tro mới. Nhưng theo quan niệm xưa làm như vậy sẽ rất dễ bị tán tài. Vì thế các bạn nên dùng thìa nhỏ sau đó xúc tro đổ ra ngoài rồi hãy rửa sạch sẽ bát hương, để khô lại.

Cần phải chú ý những quy tắc khi dọn dẹp bàn thờ
Cần phải chú ý những quy tắc nhất định trong khi dọn dẹp bàn thờ

Nếu là bát hương để thờ thần phật thì các bạn hãy dùng bảy tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy được nửa thì bỏ vào bát hương. Còn đối với bàn thờ tổ tiên chỉ cần 3 tờ tiền vàng. Khi tiền vàng cháy hết thì các bạn đổ tro vào một lần để giữ lấy sự may mắn. Tiếp đó, các bạn đem bài vị thần linh và tổ tiên đặt lại về chỗ cũ. Mọi người cần chuẩn bị một chiếc lò nhỏ để đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ trong khoảng 15 phút. Sau đó, các bạn đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng gồm trên dưới trái phải, ý nghĩa của hành động chính là dùng lửa để khai quang, làm sạch. Lúc này nếu tiền vàng chưa cháy hết hãy bỏ vào lò than hoa.Tiếp tục đốt tiếp thêm bảy tờ tiền vàng ở các vị trí nào muốn đặt tượng/bài vị thần linh và bát hương.

>> Xem thêm: Mẹo khử mùi hôi nhà mới hiệu quả nhất

Sau khi đặt xong bài vị, mọi người sẽ đốt 12 que hương và cắm theo thứ tự hướng thời gian:

Que thứ nhất: Cắm ở vị trí 1h, lúc cắm thì đọc "niên niên thị hảo niên", để cầu mong mỗi năm đều là năm tốt thuận lợi.
Que thứ hai: Cắm ở vị trí 2h, khi cắm hãy đọc "nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt", để cầu mong mỗi tháng trong năm đều là tháng tốt.
Cây thứ ba: Cắm ở vị trí 3h, khi cắm hãy đọc "nhật nhật thị hảo nhật", để cầu mong mỗi ngày đều là một ngày tốt.
Cây thứ tư: Cắm ở vị trí 4h, khi cắm hãy đọc "thời thời vị hảo thời", để cầu mong mỗi giờ đều là một giờ tốt.
Cứ tuần tự theo như vậy cho đến thời điểm vị trí 12h là hoàn thành.

các quy tắc thắp hương cũng nằm trong cách dọn dẹp bàn thờ
Các quy tắc về thắp hương cũng nằm trong những lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ

Những điều kiêng kỵ trong khi vệ sinh bàn thờ

Tránh di chuyển chân hương một cách tùy tiện vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh, may mắn của gia chủ.
Tuyệt đối không được phép dùng nước lạnh để rửa bài vị.
Tỉa và đổ chân hương sai quy luật.
Sắp xếp các đồ thờ Phật, thần linh và gia tiên không đúng vị trí.
Không làm đổ hay vỡ các đồ thờ.

Những điều kiêng kỵ quan trọng nên chú ý khi vệ sinh bàn thờ
Những điều kiêng kỵ quan trọng cần được nên chú ý lúc làm vệ sinh bàn thờ rất quan trọng

Bàn thờ là một yếu tố tâm linh vô cùng quan trọng, nếu có niềm tin còn mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho thành viên trong gia đình. Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu chính là người sẽ hưởng phúc, làm ăn ngày càng phát đạt, mọi sự hanh thông. Quan trọng nhất vẫn là con cháu cần phải bày tỏ lòng thành kính thật lòng trước gia tiên, thần phật và cầu mong bình an may mắn cho cả gia đình.

 

tags: cách lau chùi bát hương, lau bàn thờ bằng nước gừng, cách lau dọn bàn thờ thần tài cuối năm, ngày dọn bàn thờ cuối năm 2019, lau dọn bàn thờ ngày 23, lau dọn bàn thờ thần tài, lau dọn bàn thờ đón tết

Tin cùng chuyên mục

Bình luận