Lau dọn bàn thờ đúng cách vào ngày tết

Việc dọn dẹp nhà cửa là việc cần thiết của mỗi gia đình và phải được thực hiện mỗi ngày. Điều đó càng trở nên quan trọng nhất là vào những dịp tết đến. Và nơi thiêng liêng nhất cũng cần được dọn dẹp dịp cuối năm chính là bàn thờ tổ tiên

Người tạo: nguyenthimyhang19091999 - 20 tháng 08, 2021

Nếu bạn đang đau đầu vì điều đó thì hãy tham khảo cách lau dọn bàn thờ dưới đây:

Những điều đại kỵ khi lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết là điều rất nên làm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn nên lưu ý những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ để đảm bảo sự tôn kính, trang nghiêm:

1. Làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Những đồ vật trên bàn thờ vô cùng thiêng liêng và quan trọng, phù hộ cho gia đình bình an, ấm no và hạnh phúc. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ, nên cẩn thận nhẹ nhàng với từng đồ vật. Vì đôi khi làm đổ vỡ sẽ bị ông bà quở trách và điềm xấu sẽ xảy ra.

2. Không lau bài vị tổ tiên trước bài vị của thần Phật

Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép. Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.

3. Tỉa và đổ chân hương sai cách

Khi lấy chân hương, không được lấy ra hết mà phải để lại 5 chân. Đặc biệt, không được vứt chân hương bừa bãi, mà mang đi đốt thành tro rồi thả xuống sông, hồ. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được bỏ chân hương ở những nơi bẩn thỉu, làm vậy sẽ phạm phải điều xấu.

Mặt khác, theo nhà nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Phật học), có người bảo việc bát hương đầy chặt chân hương sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, phải lau dọn sạch sẽ, rút sạch chân hương để bát hương quang quẻ, không che mắt thần linh, gia tiên thì mới phù hộ được cho con cháu. Còn các chuyên gia tâm linh cho rằng, việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng vào dịp cuối tháng để bát hương, bàn thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa và tránh hỏa hoạn.

Sau khi lau dọn xong xuôi sẽ đến công đoạn đặt lại đồ thờ lên bàn thờ. Trước khi đặt lại đồ thờ lên, dùng 7 tờ tiền vàng đốt rồi hơ 4 phía trên, dưới, phải, trái của bàn thờ. Sau khi đặt lại đồ thờ thì thắp 3 nén hương lên bát hương và vái lạy lần nữa

lau dọn bàn thờ

Nên tỉa và đổ chân hương đúng cách

4. Di chuyển bát hương tùy tiện

Bạn nên hạn chế di chuyển bát hương quá nhiều. Sự xê dịch sẽ không tốt, làm ảnh hưởng đến bề trên. Như vậy, lòng thành của bạn sẽ không được thần linh chứng giám, gây những điều xui xẻo và ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Mọi người nên nhớ, bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng còn mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Do vậy, nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông. Quan trọng là con cháu bày tỏ lòng thành kính trước gia tiên, thần phật và cầu mong bình an may mắn cho gia đình.

5. Dùng khăn cũ, đồ vật không sạch sẽ khi dọn bàn thờ

Năm mới, chúng ta thường có xu hướng thay mới đồ dùng đã cũ trong nhà. Khi lau dọn bàn thờ ngày Tết cũng thế. Khăn cũ, đồ dùng lau dọn qua một năm đã không còn tốt, bám nhiều xú uế. Do đó, bạn nên thay mới và đốt những đồ cũ vào ngày cuối năm.

6. Không dùng nước lạnh khi lau dọn bàn thờ

Ngày Tết, vì phải lau dọn thay nước bàn thờ mỗi ngày nên chúng ta hay lười biếng mà không quan tâm đến nước dùng khi lau dọn. Các nhà phong thủy khuyên nên sử dụng nước ấm đun sôi từ nước giếng để lau dọn là phù hợp. Bởi các loại nước lạnh theo tâm linh là không sạch sẽ, nhiễm xú uế gây không tốt đến ông bà tổ tiên.

Nhiều gia đình khu vực Bắc Bộ vẫn còn giữ nếp xưa, dùng nước hứng từ nước mưa để lau dọn bàn thờ ngày Tết. Hoặc để kỹ càng hơn, có nơi còn hái lá trầu, lá bồ đề để nấu nước lau dọn bàn thờ trong các ngày đầu năm khi ông bà về với con cháu. Đây được xem là để tỏ lòng hiếu kính, biết ơn đến ông bà tổ tiên.

7. Nơi đặt mâm cơm cúng không được lau chùi trước

Mâm cơm cúng được nấu nướng và đem vào buổi trưa. Cho nên khi cúng, chúng ta cần lau chùi sạch sẽ nơi đặt mâm cơm (bàn cúng). Tránh các bụi bẩn tích tụ từ đầu ngày, tro hương từ việc thắp nhang của khách khứa, họ hàng, con cháu khi đến thăm xuân gia chủ.

8. Chuẩn bị nước lau bàn thờ riêng biệt

Khi lau dọn, bạn nên chuẩn bị sẵn nước lau rửa bàn thờ. Đó thường là các loại nước thơm từ thảo dược tự nhiên như lá quế, đinh hương, lá bưởi... Bạn cũng nên chuẩn bị khăn lau riêng như vải nhiễu đỏ để lau bát hương, bài vị. Ngoài ra, có thể dùng dung dịch tẩy rửa đa năng Cif để dễ dàng lau sạch các vết ố nếu có trên bàn thờ.

9. Hãy để đàn ông là người lau dọn bàn thờ

Công việc lau dọn bàn thờ nên để cho đàn ông trong nhà thực hiện. Tuy nhiên, nếu nhà neo người thì phụ nữ vẫn có thể thực hiện công việc này. Một lưu ý rất quan trọng trong lau dọn bàn thờ là trước khi thực hiện phải giữ cho thân thể sạch sẽ, không lau dọn khi đang tới kỳ của phụ nữ. Đồng thời, người tiến hành công việc này nên tắm rửa sạch sẽ và mặc đồ dài giữ cho thân thể thanh tịnh.

Lựa chọn ngày đẹp để lau dọn bàn thờ. Nếu thực hiện ngày 23 âm lịch cần lưu ý phải tỉa chân hương trước khi cúng Ông Công Ông Táo.

lau dọn bàn thờ

Người lau dọn bàn thờ nên là đàn ông

10. Mặc đồ ở nhà khi dọn bàn thờ

Điều cuối cùng, khi dọn bàn thờ ngày Tết chúng ta cần nghiêm túc, nhất là trong việc mặc quần áo. Ngày xưa, khi dọn bàn thờ nhiều gia đình cần có quần áo riêng biệt để tỏ sự kính trọng đến thần linh, ông bà tổ tiên. Bây giờ, chúng ta chỉ cần mặc quần áo nghiêm chỉnh, tuyệt đối không mặc quần đùi, áo ba lỗ để lau dọn bàn thờ ngày Tết.

***Những điều cần làm trước khi dọn dẹp bàn thờ

Chúng ta nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát và mở cửa chính, cửa sổ cho mát mẻ. Và chuẩn bị đồ cúng bao gồm: nến, hương, hoa, trái cây, và thức ăn dùng để cúng.

Thực hiện thắp một nén hương xin phép tổ tiên, các quan thần linh, thần tài. Khi khấn cần thông báo xin được dọn bàn thờ ngày Tết, xin các ngài lánh sang một bên để dọn dẹp. Sau đó, đợi hương tàn rồi dọn dẹp.

Các bước cơ bản “Dọn bàn thờ ngày Tết”

Bước 1 - Dọn dẹp và chuẩn bị đồ lễ

Trước khi lau dọn bàn thờ bạn nên mở toang các cửa trong nhà, lau dọn nhà cửa sạch sẽ và chuẩn bị đồ cúng lễ theo đủ năm phần:

- Nến: tượng trưng cho lửa với mong muốn đem lại sự ấm cúng cho gia đình.

- Nhang: với ý nghĩa gửi gắm thông điệp, mong muốn của gia chủ lên thần thánh.

- Hoa: với ý nghĩa mang đến sự tươi mát, hương sắc cho gia đình.

- Ngũ Quả: Gồm năm loại quả khác nhau tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ trong năm mới.

- Thực: Đây là đồ cúng cho các vị bề trên hưởng dùng. Theo như quan niệm cúng trước, ăn sau để tỏ lòng tôn kính thần phật, ông bà. Gia chủ ăn gì thì thì cúng nấy, các món cơ bản như: gà luộc, xôi gấc, đồ chay,…

Bạn dùng khăn sạch ngâm trong rượu trắng và gừng giã nhuyễn ít nhất 30 phút trước khi lau dọn bàn thờ ngày Tết.

Bước 2 - Thắp hương xin phép

Bạn thắp một nén hương và khấn xin các bậc bề trên tạm lánh sang một bên để tiến hành dọn bàn thờ ngày Tết mà không mạo phạm các ngài. Bạn đợi hương tàn thì bắt đầu công việc dọn dẹp.

Bước 3 - Hạ các đồ thờ tự xuống

- Trước tiên, bạn chuẩn bị một cái bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ. Sau đó, bạn hạ đồ thờ cúng như: bài vị, di ảnh, chân đèn, bình hoa, chén nước,… xuống bàn một cách ngay ngắn. Nếu là bàn thờ Phật, thì bạn phủ vải hoặc giấy vàng.

- Đặc biệt, bạn nên tránh hoặc hạn chế di chuyển bát hương xuống bàn và cũng không nên lau đồ thờ tự trực tiếp trên bàn thờ.

- Dùng khăn sạch tẩm rượu gừng và lau toàn bộ các đồ thờ tự trên bàn thờ. Để đánh bóng các đồ bằng đồng, bạn cũng dùng khăn sạch tẩm giấm ăn, tro bếp, muối hạt,… và chà mạnh trong vài phút.

- Cuối cùng, bạn dùng khăn sạch và lau khô  lần lượt từng món, lau cách từ tốn và tuyệt đối không kẹp đồ thờ vào nách, chân.

Bước 4 - Hóa chân hương và lau dọn bát hương

- Trước khi dọn dẹp, bạn cần rửa sạch hai tay bằng rượu gừng. Dùng một tay giữ bát hương để tránh bị xê dịch. Tay còn lại dùng khăn sạch hoặc chổi khô để quét dọn, lau chùi toàn bộ bụi trên miệng và xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

- Sau khi lau dọn xong, bạn phải dùng cả hai tay rút tỉa từng chân hương ra khỏi bát hương một cho tới khi chân hương chỉ còn số lẻ sau: 1, 3, 5, 7 hoặc 9. Chỗ chân hương được rút ra nên đốt ngay thành tro.

- Sau đó, bạn dùng khăn sạch để lau dọn tàn tro từ chân hương cũ rơi xuống. Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau thêm 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành. Bạn lại tiếp tục lấy khăn khô lau và thu dọn lại toàn bộ bụi bẩn, tàn tro trên bàn thờ xuống.

- Cuối cùng, bạn dùng một khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu gừng, lau lại toàn bộ bàn thờ và dùng khăn khô lau thêm một lần nữa.

Bước 5: Bày đồ cúng kiếng

Đặt lại đồ thờ cúng lên bàn thờ, thay nước bình hoa, thay chum gạo muối (nếu có) và thỉnh các bậc bề trên về lại bàn thờ

Lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ là một điều rất thiêng liêng trong ngày Tết

Những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà là một phong tục có từ lâu đời trong các gia đình Việt. Đây là vị thần được nhiều gia chủ gửi gắm niềm tin đem lại nhiều may mắn, tài lộc. Vì vậy, khi thực hiện dọn bàn thờ ngày Tết, bạn cũng đừng bỏ qua công đoạn lau dọn bàn thờ Thần Tài. Dưới đây là các điểm bạn nên lưu ý khi lau dọn và bài trí bàn thờ thần tài:

- Bàn thờ Thần Tài, theo phong tục Việt Nam, thường được đặt dưới đất, nơi trang nghiêm, sạch sẽ và hướng ra cửa chính.

- Trong cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bạn không nên xê dịch bát hương. Bởi vì bát hương là nơi thể hiện sự thành kính của gia đình với cõi tâm linh.

- Khi lau dọn, như đã đề cập, bạn nên dùng nước ấm, không nên sử dụng nước lã. Bạn nên dùng nước với các loại lá có hương thơm tự nhiên như quế, hồi, lá hương nhu, sả và lá bưởi để lau bàn thờ. Ngoài ra, bạn có thể dùng

- Nước lau đa năng Cif là dung dịch tẩy rửa đa năng. Sản phẩm này có nhiều tính năng ưu việt; có thể đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu như vết ố vàng trên mặt kính, bụi bẩn đóng lớp… Sản phẩm có mùi hương vô cùng dịu nhẹ.

- Với các thành phần khá quen thuộc như chloride, axit citric từ hoa quả, sodium carbonate... trả lại vẻ sáng bóng cho đồ vật... Nước lau đa năng Cif hoạt động hiệu quả trên mọi bề mặt; từ bề mặt gạch, men sứ, crôm, kính, đá mài, nhựa cho đến thép không gỉ... Thiết kế chai xịt giúp phủ kín dung dịch lên bề mặt đồ vật, làm tăng hiệu quả làm sạch.

- Ngoài việc vệ sinh bàn thờ Thần Tài, khi thắp hương, bạn nên dùng đèn dầu hoặc nến để thắp sáng khi thờ cúng, tránh ánh sáng nhấp nháy.

lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ Thần Tài cũng quan trọng không kém

Dọn bàn thờ ngày tết vào ngày nào?

Để đón một cái Tết trọn vẹn, vào những ngày trước Tết, nhà nhà cùng nhau tổng vệ sinh mọi ngóc ngách trong nhà: ngoài vườn, phòng ngủ, bàn thờ, phòng khách,… Riêng đối với bàn thờ vì là nơi thờ tự thiêng liêng nên rất nhiều bạn e ngại khi dọn dẹp nơi này.

Thời gian dọn dẹp

Từ ngày 23 tháng Chạp, sau lễ cúng ông Táo thì các gia đình nến tiến hành dọn dẹp bàn thờ ngày Tết. Và việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết này nên được hoàn tất trước 12h00 đêm 30 Tết. Theo quan niệm của phương Đông, đây là thời điểm "thần linh đi vắng". Vậy nên, gia chủ tranh thủ sửa sang, bài trí nơi thờ tự để đón Tết sẽ không làm mạo phạm đến các vị bề trên.

Thời điểm dọn dẹp tốt nhất trong ngày nên bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng đến 11 giờ 55 phút  trưa hoặc từ 1 giờ chiều đến 5 giờ 55 phút tối.

Tuyệt đối không dọn dẹp bàn thờ ngày Tết trong thời gian bị hành kinh hoặc khi thân thể không sạch sẽ, tươm tất.

Dọn bàn thờ ngày Tết là việc tất yếu phải làm hằng năm trước dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên không phải cứ nhất thiết vào ngày Tết thì mới được phép lau dọn bàn thờ.

Thay vào đó khi nào bạn cảm thấy bàn thờ chưa trang nghiêm thì cần phải lau dọn ngay. Các gia đình có thể lau chùi, quét dọn bàn thờ mỗi lần từ nửa tháng đến một tháng, vào trước ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng.

Trên đây là bài viết về lau dọn bàn thờ đúng cách vào ngày Tết, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận