Xứ sở Bạch Dương từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng của các bạn sinh viên Việt Nam, đặc biệt là đối với các bạn thuộc khu vực phía Bắc. Với 24 trường đại học ở Nga được đưa vào những đại học hàng đầu trong bảng xếp hạng QS của Top Universities năm 2018, hệ thống giáo dục của quốc gia này hiện đang nằm trong top 50 thế giới.

Người tạo: vohao14042021 - 25 tháng 11, 2020
Xứ sở Bạch Dương từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng của các bạn sinh viên Việt Nam, đặc biệt là đối với các bạn thuộc khu vực phía Bắc. Với 24 trường đại học ở Nga được đưa vào những đại học hàng đầu trong bảng xếp hạng QS của Top Universities năm 2018, hệ thống giáo dục của quốc gia này hiện đang nằm trong top 50 thế giới.

Du học Nga ngành kinh tế

 
Là một trong những nền kinh tế lớn mạnh bậc nhất thế giới, ngành kinh tế là một trong những lựa chọn tối ưu dành cho câu hỏi “Du học Nga nên học ngành gì?” mà bạn không thể bỏ qua. Tại đây có những ngôi trường hàng đầu chuyên giảng dạy về lĩnh vực này như Đại học Kinh tế Quốc dân (HSE, Moscow), Đại học Bang Saint Petersburg, Đại học Lomonosov Moscow State,…
 
Du học Nga ngành kinh tế
Du học Nga ngành kinh tế

> > Xem thêm: Du học Đức bảo lãnh

Du học Nga ngành y


Một ngành được xem là một trong những ngành cao quý nhất tại đây. Tùy theo đặc điểm thiết kế chương trình học, ngành học Y khoa cũng như năng lực của du học sinh tại Nga mà thời gian học tập có thể rút ngắn hoặc kéo dài. Khi quyết định theo ngành Y, bạn nên ứng tuyển vào các trường top đầu như Đại học Lomonosov Moscow State, Viện Giáo dục Đào tạo Chuyên nghiệp Nhà nước Đại học Y tế Nhà nước First Sechenov Moscow thuộc Bộ Y tế và Phát triển Xã hội Nga, Học viện Dược phẩm Hóa học Saint Petersburg,…

Thời gian bậc học Cử nhân ngành Y thường kéo dài ít nhất 5-6 năm.
 
Du học Nga ngành y
Du học Nga ngành y

Du học Nga ngành điện hạt nhân

 
Nga mệnh danh sở hữu năng lượng hạt nhân đứng đầu trên thế giới và đang phát triển mạnh mẽ với kế hoạch mở rộng vai trò của năng lượng hạt nhân, bao gồm phát triển công nghệ lò phản ứng mới. Trung bình cho đến năm 2028 sẽ có 1 lò điện hạt nhân được hình thành, giúp cân bằng các lò đã nghỉ hưu. Cùng với đó, du học Nga ngành Điện hạt nhân đang trở nên thu hút các ứng viên quốc tế hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang lựa chọn những trường hàng đầu trong lĩnh vực này thì những gợi ý như Đại học Kỹ thuật Bang Bauman Moscow, Viện Vật lý và Công nghệ Mátxcơva (MIPT / Moscow Phystech), Đại học Bách khoa Đại học Saint-Petersburg, Đại học Hạt nhân Nghiên cứu Quốc gia MEPhI (Viện Vật lý Kỹ thuật Moscow),… sẽ không làm bạn thất vọng.

Du học Nga ngành phát thanh


Ngành phát thanh cũng là một sự lựa chọn không tồi khi bạn có thể học được nhiều điều tuyệt vời tại một quốc gia thuộc châu Âu với chi phí tiết kiệm nhất. Thật tiếc nếu gợi ý cho câu hỏi “học ngành gì khi du học Nga?” này mà lại không nhắc đến những cái tên như Đại học Kazan (Volga region) Đại học liên bang, Đại học tiểu bang Tomsk, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (HSE, Moscow),….
 
Du học Nga ngành phát thanh
Du học ngành phát thanh tại Nga

Học ngành dầu khí khi du học Nga
 
Một đất nước sở hữu với lượng khoáng sản lớn trong châu lục, và có nhiều mỏ dầu khí lớn. Chính vì vậy, ngành dầu khí là một trong những ngành hot để sinh viên chọn lựa khi du học tại Nga. Theo tiến sĩ Tạ Quốc Dũng phó khoa phụ trách đào tạo, khoa kỹ thuật địa chất – dầu khí, ĐH Bách khoa TP. HCM, lương của những người làm trong ngành này tại các doanh nghiệp trong hay ngoài nước mà mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 500-1.000 USD/ tháng. Nếu các kỹ sư có bằng cấp nước ngoài thì mức lương có thể cao hơn nữa.

Là ngành có lương khủng và không lo bị thất nghiệp tại Việt Nam hay bất kì đâu trên thế giới, tuy nhiên bên cạnh sức khỏe tốt, tiếng Anh giỏi, các ứng viên còn cần có chuyên môn giỏi. Một trong những quốc gia giảng dạy hàng đầu về lĩnh vực này chính là Nga. Trong số đó, không thể không nhắc đến Đại học Tổng hợp dầu khí Gubkin, cái tên sáng giá chuyên giảng dạy các chương trình liên quan đến Ngành dầu khí.
 
Du học Nga ngành dầu khí
Du học Nga ngành dầu khí

> > Xem thêm: Ưu điểm khi đi du học Đức

Những lưu ý khi du học Nga
 
Khi du học Nga tự túc, bạn sẽ phải tự xoay sở rất nhiều vấn đề, đặc biệt là việc cân đối chi phí khi học tập tại đây. Do đó, việc sở hữu ngay tấm thẻ sinh viên ngay sau khi nhập học là hết sức cần thiết. Hơn thế nữa, bạn cũng nên đăng ký bảo hiểm y tế tại quốc gia này để đề phòng những trường hợp bất trắc.

Ngoài ra khi đến Nga bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy các Thẻ di cư (Migration Card) miễn phí được phân phối trên máy bay, tàu hỏa, và trước khi kiểm soát hộ chiếu tại sân bay (hoặc ga đường sắt). Thẻ Di cư là giấy chứng nhận về việc bạn vượt qua biên giới Nga. Cùng với hộ chiếu của bạn, nó là một tài liệu thiết yếu cho chuyến hành trình của bạn ở Nga. Bạn không thể sử dụng các dịch vụ di chuyển nếu bạn không có thẻ này. Khi điền vào thẻ, cố gắng không gây ra bất kỳ lỗi nào vì bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian sửa chữa chúng.
 
Những lưu ý khi du học Nga
Những lưu ý khi du học Nga
 
Bên cạnh việc chọn những ngành thế mạnh để du học Nga, bạn cũng nên xem xét thêm yếu tố ước mơ và đam mê của mình. Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có những sự lựa chọn cho riêng mình.

Liệu có nên du học ở Nga hay không?
 
Kéo dài khắp hai lục địa, Nga là quốc gia lớn nhất thế giới. Tồn tại ranh giới rộng lớn của nước Nga là những cung điện sang trọng nhất của hành tinh, những cao nguyên rộng lớn, những ngọn núi cao nhất, những thành phố lạnh nhất.

Hệ thống giáo dục quốc tế hoá

Là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh trên thế giới, cùng với các nước BRICS khác (BRICS là tổ chức chính trị, quốc tế hàng đầu của các nền kinh tế mới nổi), Nga luôn muốn thu hút các ứng viên quốc tế bằng cách đầu tư phát triển các trường đại học.

Hiện đang có 24 trường đại học ở Nga được đưa vào những đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng QS của Top Universities năm 2018. Để đạt được điều này, trong suốt những thập niên vừa qua, giáo dục đại học ở Nga đã trải qua những thay đổi đáng kể với 6,3 tỷ đô la Mỹ được đầu tư từ giữa năm 2011 đến năm 2015 nhằm nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật tại các trường đại học Nga và cải tiến đào tạo cho đội ngũ giảng viên.

Đặc biệt, năm 2003, Nga đã ký kết Dự án Bologna, cam kết sẽ đưa hệ thống của mình tương xứng với các nước khác trên khắp châu Âu. Điều này có nghĩa là nhiều trường đại học ở Nga hiện đang đưa ra một lựa chọn giữa bằng cử nhân 4 năm và bằng chuyên khoa 5 năm. Hệ thống giáo dục đại học du học tại Nga hiện đang xếp hạng 26 thứ trên thế giới.
 
Có nên đi du học Nga?
Có nên đi du học Nga
 
Chi phí tiết kiệm

Có thể nói, trong khu vực châu Âu, Nga là một trong những quốc gia có chi phí tiết kiệm nhất dành cho du học sinh tại Nga. Chính phủ Nga luôn có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên, không phân biệt là sinh viên trong nước hay ngoài nước. Trong đó, chi phí để bạn có thể hoàn thành bằng cử nhân trung bình là 2,100-2,400 USD.

Nguồn học bổng phong phú, dồi dào

Một trong những điều khiến câu trả lời “Có nên du học ở Nga hay không?” là có bởi tại đây có khá nhiều nguồn học bổng phong phú. Hơn thế nữa, còn có nhiều cách để “săn” học bổng du học Nga giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nữa. Các chương trình học bổng thường xuyên được tổ chức bao gồm:

- Học bổng Chính phủ Nga
- Học bổng nghiên cứu BP ở Nga
- Học bổng Đại học Bách khoa Saint Petersburg
- Học bổng Đại học Tomsk State Đại học Kinh tế và Dịch vụ Bang Vladivostok (VSUES)
- Học bổng Đại học Liên bang Ural
- Học bổng Đại học Olympic Quốc tế Nga.

Nền văn hoá đặc sắc

Nga là một quốc gia đa sắc tộc. Dân số của Nga được tạo thành từ hơn 160 nhóm dân tộc khác nhau với hơn 100 ngôn ngữ. Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Nga, cùng với đó là tiếng Tatar và tiếng Ukraina. Nhờ đó, văn hoá nước Nga luôn thu hút không chỉ du khách mà còn cả các ứng viên quốc tế đến đây nghiên cứu và học hỏi.
 
Du học Nga cần chuẩn bị gì
Du học Nga cần chuẩn bị gì

> > Xem thêm: https://thongtinbandat.net/

Những điều nên chú ý khi học tại Nga

1. Ngôn ngữ sử dụng

Hầu hết các chương trình giảng dạy tại các trường đại học ở Nga đều sử dụng của quốc gia này. Ngoài ra, việc đa dạng ngôn ngữ sử dụng khiến bạn cảm thấy khó khăn khi mua sắm hoặc du lịch tại đất nước này. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng bởi nhiều đại học Nga vẫn cung cấp nhiều khoá học bằng tiếng Anh. Thế nhưng, bạn cũng cần học tiếng Nga để có thể khám phá thêm những điều tuyệt vời tại “Xứ sở Bạch dương” này.

2. Visa du học Nga

Một khi bạn đã được đề nghị một nơi để du học tại Nga, bộ phận quốc tế của trường đại học sẽ thay mặt bạn nộp đơn xin thị thực du học Nga. Thời gian này sẽ mất từ ​​3 đến 5 tuần và chi phí khoảng 40 USD. Tất cả thị thực phải được đăng ký trong vòng 7 ngày làm việc sau khi đến Nga. Thị thực này sẽ chỉ dành cho lưu trú của bạn trong 3 tháng, vì vậy nếu bạn định học ở Nga trong hơn 90 ngày, bạn sẽ cần nộp đơn xin gia hạn thời gian ở trong nước. Để ở lại lâu hơn, bạn cũng sẽ được yêu cầu cung cấp kết quả khám sức khoẻ và xét nghiệm HIV.

3. Du học Nga vừa học vừa làm

Sinh viên quốc tế cũng có đủ điều kiện để có thể làm việc bán thời gian, với giấy phép lao động hợp lệ tại trường hoặc ở nơi khác. Một số học sinh có thể được miễn trừ việc phải xin giấy phép làm việc, nhưng điều này không phải là tự động. Bạn cần đến chính quyền địa phương hoặc nhờ giáo viên cố vấn về việc thực hiện giấy phép lao động.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc cải tiến giáo dục trong những năm gần đây, Nga dần trở thành điểm đến lý tưởng của các ứng viên quốc tế. Để trả lời cho câu hỏi “Có nên du học ở Nga hay không?”, bạn nên xem xét nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất chính là niềm đam mê của mình. Chúc bạn sẽ có những quyết định thật đúng đắn.

Tags: có nên du học nga không, du học ngành gì, điều kiện du học nga, chi phí du học nga có đặt không, du học nga cần chuẩn bị gì, kinh nghiệm xin visa du học nga, du học nga vừa học vừa làm, học tiếng Nga để du học, du học Nga, du học nghề nga, ngành nghề hot du học Nga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận