Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả

Mùi “mốc” là một mùi gây khó chịu cho chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng biết cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả, vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. Bạn đã từng ngửi thấy mùi "Mốc" trong nhà bao giờ chưa? Nó có thật sự dễ chịu? Mặc dù điều này không thực sự dễ chịu, nhưng điều quan trọng là con người có thể ngửi thấy những thứ có thể cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm tiềm tàng.

Người tạo: nguyenthimyhang19091999 - 18 tháng 08, 2021

Mặc dù chúng ta đã phát triển khứu giác nhạy bén, những trải nghiệm khứu giác của chúng ta về không khí mà chúng ta hít thở rất khác nhau. Một số người có thể ngửi thấy mùi ẩm mốc hoặc ẩm mốc ở những nơi khô ráo, trong khi những người khác không thể ngửi thấy mùi hôi ngay cả ở những nơi ẩm mốc rõ ràng. Có một điều chắc chắn: đối phó với mùi mốc trong nhà và trên quần áo của bạn có thể khiến bạn bực bội, đặc biệt là khi bạn chăm chỉ giữ gìn mọi thứ sạch sẽ. Và bởi vì mùi ẩm mốc có thể là dấu hiệu nhận biết rằng có nấm mốc đang ẩn náu, đó không chỉ là vấn đề khó chịu.

Tin tốt là bạn có thể loại bỏ mùi mốc từ nhà, quần áo và cuộc sống của bạn. Hãy cùng chúng tôi xem xét Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ, những hành động nào bạn có thể thực hiện để loại bỏ mùi và quan trọng nhất là cách bạn có thể giữ cho mùi mốc không quay trở lại.

Tại sao phòng ngủ bạn xuất hiện mùi ẩm mốc?

Nếu nhà cửa hoặc quần áo của bạn có mùi mốc, rất có thể bạn đã bị nấm mốc ẩn náu. Trong khi những thứ khác - như thiếu thông gió hoặc độ ẩm cao - có thể làm cho mùi ẩm mốc dễ nhận thấy hơn, chúng thường không phải là nguyên nhân chính gây ra mùi.

Mặc dù thuật ngữ “mốc” thường gợi nhớ đến thư viện cũ hoặc gác xép của bà bạn, nhưng thực tế nấm mốc có thể phát triển ở bất cứ đâu — ngay cả ngôi nhà hoặc căn hộ hiện đại của bạn. Về cơ bản, tất cả những gì nấm mốc cần để phát triển là sự hiện diện của bào tử nấm mốc, bề mặt để phát triển, độ ấm, bóng tối, oxy và độ ẩm.

Thành phần cuối cùng - độ ẩm - là vấn đề lớn nhất. Khi tất cả các yếu tố môi trường khác kết hợp với sự ngưng tụ, hơi ẩm từ độ ẩm hoặc nước rò rỉ, nấm mốc bắt đầu phát triển. Khi nấm mốc hình thành, phát triển và lây lan, nó thải ra khí được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của vi sinh vật . Vì vậy, mùi mốc mà bạn đang ngửi không phải là "chỉ" nấm mốc mà là kết quả của các hợp chất hóa học được giải phóng ở các giai đoạn phát triển khác nhau của nấm mốc. 

Trong khi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được phân loại là hóa chất nhân tạo hoặc hóa chất công nghiệp, thì các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của vi sinh vật lại có nguồn gốc tự nhiên. Chúng có ngưỡng mùi rất thấp, có nghĩa là bạn có thể ngửi thấy chúng một cách dễ dàng và khi bạn ngửi thấy thì mùi rất nồng. Có hàng trăm hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của vi sinh vật khác nhau được hình thành do nấm mốc và nhiều trong số chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Mặc dù cần nghiên cứu thêm, một số triệu chứng phổ biến khi tiếp xúc với các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của vi sinh vật có thể bao gồm:

  • Nhức đầu
  • Chóng mặt
  • Kích ứng mũi
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả

Trước khi xử lý mùi ẩm mốc, chúng ta cần tìm ra nguồn gốc của mùi mốc đến từ chỗ nào trong phòng ngủ của bạn. Như chúng ta đã thấy, lý do phổ biến nhất gây ra mùi ẩm mốc trong nhà của bạn là sự hiện diện của nấm mốc. Và bởi vì các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do vi sinh vật thải ra từ nấm mốc có ngưỡng mùi thấp, nên mùi mốc không nhất thiết có nghĩa là có nhiều. Trước khi cố gắng che đậy mùi hôi, hãy dành một chút thời gian để quan sát xung quanh xem có bị nấm mốc hay không. Một số nơi bạn có thể muốn kiểm tra nấm mốc xung quanh phòng ngủ - Đúng vậy, phòng ngủ của bạn có vẻ không phải là nơi tuyệt vời để nấm mốc phát triển nhưng rất có thể. Để khử mùi ẩm mốc trong phòng, bạn cần kiểm tra nấm mốc trên đệm, cửa sổ phòng ngủ và bệ cửa sổ cũng như quần áo trong tủ. Thông thường mùi ẩm mốc sẽ xuất hiện trong tủ quần áo của phòng ngủ. Việc áo quần bị ám mùi ẩm mốc sẽ gây khó chịu cho người mặc, bên cạnh đó nó còn có thể gây kích ứng da của người mặc, vì vậy đừng vội xem thường nấm mốc xuất hiện trong tủ quần áo của bạn. Nếu mùi ẩm mốc xuất hiện trong tủ quần áo của bạn, hãy tham khảo một số cách để loại bỏ mùi ẩm mốc trên quần áo

Bây giờ bạn đã loại bỏ mùi mốc ra khỏi nhà, đã đến lúc xử lý quần áo của bạn (và bất kỳ loại vải nào khác, cho vấn đề đó). Không ai muốn đi lại xung quanh với một mùi ẩm mốc, hôi thối bám vào người. Rất may, để loại bỏ mùi mốc ra khỏi quần áo là một quá trình khá đơn giản.

Kiểm tra máy giặt của bạn

Điều đầu tiên, hãy kiểm tra xem máy giặt của bạn không có nấm mốc hoặc nấm mốc phát triển bên trong máy giặt hay không. Điều này có thể xảy ra, đặc biệt là khi bạn sử dụng máy giặt cửa trước. Ngay cả khi không thấy dấu hiệu mốc hoặc nấm mốc, bạn vẫn có thể chủ động vệ sinh máy giặt bằng hỗn hợp giấm trắng và baking soda. Sau khi hoàn tất, hãy lau sạch tất cả các bề mặt bên trong máy giặt của bạn bằng khăn và để yên để máy có thể thoát khí ra ngoài.

Ngay cả khi không có nấm mốc hoặc nấm mốc phát triển trong máy giặt của bạn, việc để quần áo của bạn nằm yên có thể là một vấn đề riêng. Đồ giặt đã giặt có mùi mốc hoặc mùi đất là do để đồ giặt ướt trong máy giặt đóng kín. Mốc và nấm mốc phát triển nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt, tối, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp, ẩm ướt. Khi giặt quần áo xong phải lấy ra khỏi máy giặt ngay. Để khử mùi mốc, hãy giặt lại quần áo. 

Đã đến lúc tẩy sạch mùi ẩm mốc trên quần áo của bạn

Ẩm mốc trong phòng ngủ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy việc khử mùi ẩm mốc là rất quan trọng và cần được quan tâm. Nếu quần áo của bạn có mùi ẩm mốc, hôi hoặc chỉ là mùi hôi, bạn có thể sử dụng một số lựa chọn khác nhau để khử mùi. 

Thêm một cốc giấm trắng vào máy giặt khi bạn giặt quần áo bị mốc.

Giặt quần áo của bạn với một tách baking soda ở chế độ nóng nhất mà máy giặt của bạn cung cấp.

Để quần áo của bạn thông thoáng trên dây phơi bên ngoài (nếu thời tiết cho phép)

Các mẹo khác để giữ cho đồ giặt của bạn luôn mới và không cần phải giặt:

Không để đồ ướt trong máy giặt

Đảm bảo tất cả đồ giặt của bạn đã được sấy khô hoàn toàn trước khi cho vào tủ quần áo hoặc tủ quần áo của bạn

Quăng quần áo ướt đẫm mồ hôi trực tiếp vào máy giặt để chúng không làm cho phần quần áo bẩn còn lại của bạn có mùi khó chịu

Vệ sinh máy giặt của bạn vài tháng một lần để ngăn ngừa nấm mốc phát triển

Giữ cho nó luôn tươi mới: loại bỏ mùi mốc cho tốt

Nhà cửa và quần áo của bạn là những thỏi nam châm hút mùi ẩm mốc. Để giữ cho chúng luôn tươi mới và ở tình trạng tốt, bạn có thể áp dụng các biện pháp chống ẩm mốc quần áo. Ngăn ngừa nấm mốc luôn dễ dàng hơn là làm sạch nó. Loại bỏ mùi ẩm mốc cũng có nghĩa là bạn sẽ cải thiện chất lượng không khí trong nhà của mình - đôi bên cùng có lợi!

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ và mẹo đơn giản

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng miếng thơm

Miếng thơm là sản phẩm có khả năng diệt mùi ẩm mốc vô cùng hiệu quả. Không những thế, nó còn mang đến hương thơm dễ chịu cho căn phòng của bạn. Sử dụng miếng thơm để khử mùi ẩm mốc hiện nay rất đơn giản.

Bạn chỉ cần mở bao bì bọc sản phẩm. Sau đó đặt nó ở vị trí thông thoáng nhất như trên tủ hay bàn làm việc. Mùi thơm của sản phẩm này sẽ giúp loại bỏ mùi ẩm mốc một cách nhanh chóng.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng quả dứa

Quả dứa hay còn gọi là trái thơm cũng là một trong những cách khử mùi hôi trong phòng ngủ nhanh chóng. Cách làm là bạn hãy cắt bỏ hai đầu của quả dứa. Sau đó, lấy phần cùi của nó đi và đặt cây nến ở giữa và để quả dứa này ở nơi thuận lợi có thể khử mùi ẩm mốc tốt nhất.

Đồng thời, bạn có thể để nến cháy đến khi hết, tác động nhiệt từ nến sẽ làm tăng thêm hiệu quả khử mùi cho dứa. Cách làm thơm phòng ngủ tự nhiên cực nhanh này được sử dụng khá phổ biến bởi sự tiện lợi của nó mang lại.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng vỏ cam, quýt khô

Vỏ cam hay quýt, chanh khô với mùi thơm dễ chịu sẽ giúp mùi ẩm mốc trong phòng bạn bị biến mất không còn một vết tích. Bạn có thể dùng một cục than cháy hồng và cho vào một chiếc bát nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho lượng vỏ cam/quýt đã chuẩn bị vào, để nó ở góc căn phòng. Mùi hương tinh dầu thơm cam quýt dễ chịu không những giúp bạn khử sạch ẩm mốc mà còn là “phương thuốc" giải toả căng thẳng hiệu quả.

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Sử dụng vỏ cam, quýt khô khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng bã cà phê

Bã cà phê dù đã sử dụng vẫn mang lại mùi thơm đặc trưng và dễ chịu. Các bạn chỉ cần cho vào những chiếc túi nhỏ và treo chúng ở một góc của căn phòng. Bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được mùi thơm từ cà phê khắp căn phòng. Đồng thời, mùi ẩm mốc sẽ bị biến mất lúc nào không hay.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng xà bông thơm

Đây hẳn là một trong những cách khử ẩm mốc trong phòng được các bà nội trợ sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Không chỉ áp dụng cho phòng kín mà bạn còn có thể dùng nó cho tủ hoặc ngăn kéo.

Xà phòng cục sẽ có tác dụng hút mùi ẩm mốc và tỏa ra hương thơm dễ chịu. Đừng bao giờ sống chung với ẩm mốc, chúng sẽ mang lại cho bạn những nguy hiểm về sức khỏe.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng tinh dầu thơm

Sử dụng tinh dầu thơm là cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín được nhiều người ưa chuộng. Tinh dầu không chỉ có công dụng khử mùi hôi, ẩm mốc còn giúp cho không gian phòng ngủ thơm lâu suốt cả ngày dài.

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu thì hãy chọn hoa oải hương hoặc bạc hà vì hai mùi hương này sẽ khiến tinh thần của bạn thư giãn và thoải mái hơn.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng baking soda

Bạn cũng biết baking soda có tác dụng tẩy rửa và khử khuẩn cực tốt và hơn thế nữa, baking soda còn được dùng để khử mùi trong phòng rất tốt và hiệu quả.

Bạn chỉ cần cho bột baking soda vào một chiếc hũ bằng thủy tinh hay nhựa đều được, rồi đặt ở góc của căn phòng. Không cần đặt nhiều mà chỉ cần một góc là đủ, đừng đậy kín nắp mà hãy để hở một chút nhé!

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng sáp thơm

Sáp thơm để phòng cũng sẽ là một cách vô cùng đơn giản để làm sạch và khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ. Tuy nhiên, bạn không nên đặt nhiều sáp thơm vì mùi hương quá nồng sẽ khiến bạn cảm thấy ngạt và khó chịu. Hãy mở sáp thơm khi bạn vắng nhà và sau khi về hãy mở cửa chờ 15 phút.

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Sử dụng sáp thơm khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng cách đặt cây xanh 

Sử dụng cách khử mùi tự nhiên nhất chính là dùng cây xanh. Có một số loại cây lọc không khí rất tốt, vì vậy, bạn hãy trong chúng trong chậu và để trong phòng. Tuy nhiên, chỉ nên đặt 1 hoặc hai chậu vì buổi tối cây sẽ hấp thụ oxy và thải ra khí CO2 khiến bạn bị ngạt thở.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng nến thơm

Nến thơm vừa đem lại cảm giác thơ mộng, nhẹ nhàng, giúp tô điểm thêm cho phòng ngủ của bạn trở nên sinh động hơn. Không những thế, nến thơm còn có tác dụng khử sạch mùi ẩm mốc trong phòng kín cực nhanh và hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng 1, 2 hoặc 3 nến thơm thôi nhé!

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Sử dụng nến thơm để khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng nước lau sàn

Các thành phần trong nước lau sàn sẽ giúp cho mùi hôi trong phòng được giảm bớt đáng kể và sàn nhà của bạn trở nên sạch sẽ và thơm tho hơn. Chọn mua hương bạc hà tươi mát hay anh đào sẽ là mùi hiệu quả nhất.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là một hợp chất khử mùi mạnh, vì thế nó cũng có khả năng đánh bật mùi trong phòng bị ẩm mốc. Không chỉ vậy, đây còn là hợp chất giúp hấp thụ những loại độc tố có trong không khí, bảo đảm sức khỏe cho chúng ta.

Than hoạt tính có khả năng khử mùi hôi được nhiều người công nhận và áp dụng. Việc đặt một túi than hoạt tính trong phòng, sẽ giúp chúng ta có một “bộ lọc không khí” và khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng vôi sống

Vôi sống cũng là một phương pháp hút ẩm trong phòng rất tuyệt vời vì chúng vừa có tác dụng nhanh chóng lại vừa tiết kiệm chi phí. Trong mùa mưa bão kéo dài, nếu nhà chúng ta có dấu hiệu bị ẩm ướt, nấm mốc thì chỉ cần đặt thùng vôi sống tại các khu vực đó. Chúng ta cần lưu ý là khi cho vôi tiếp xúc với không khí thì nên đóng cửa lại để chúng có thể phát huy được hết công dụng của mình.

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Sử dụng vôi sống khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Trên đây là một số cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận