Cách đơn giản giúp bạn giữ nhà cửa gọn gàng ngăn nắp

Chăm sóc nhà cửa là một điều không thể thiếu của mỗi gia đình và phải luôn được thực hiện hàng ngày. Nếu ngôi nhà của bạn trông lúc nào cũng bề bộn thì sẽ khiến bạn mệt mỏi và không thoải mái mỗi khi bước về nhà.

Người tạo: Admin

Nếu bạn vẫn còn đang lo lắng về điều đó, hãy tham khảo một số cách đơn giản dưới đây:

Các cách đơn giản giúp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp

Gom và phân nhóm đồ đạc

Một trong những bước đầu tiên trong việc dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa chính là phân nhóm đồ đạc. Hãy bắt đầu từ việc phân loại, sắp xếp đồ đạc có trong nhà thành nhiều nhóm khác nhau như mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo, sách vở. 

Sau đó, bạn chỉ cần gom những món đồ cùng một nhóm lại và đặt chúng vào cùng một khu vực. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo tất cả mọi đồ đạc đều được sắp xếp theo thứ tự và tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm.

Đặc biệt, hãy lưu ý với những đồ vật nhỏ và dễ thất lạc, bạn nên cố định chúng ở một vị trí. Bạn có thể treo chìa khóa nhà, chìa khóa xe vào một chiếc móc ngay trước cửa ra vào, điều khiển tivi để cạnh tivi, đồng hồ, túi xách cố định vào móc trong phòng ngủ. 

Loại bỏ đồ vật không còn sử dụng

Cân nhắc rằng chúng có thật sự hữu ích trong thời điểm hiện tại không? Chúng có còn sử dụng được không? Thay vì dồn đồ đạc lại thật nhiều, bạn có thể tìm cách phân bổ các vật dụng một cách hợp lý hơn.

Bạn có thể tái chế đồ cũ dùng làm giẻ lau. Còn những quần áo, giày dép không mang vừa nữa có thể cho người quen hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đối với sách vở cũ, bạn có thể chất thành chồng gọn gàng trong nhà kho hoặc tặng cho thư viện nếu không thực sự cần dùng nữa.

Dọn nhà theo khu vực và tuân theo thứ tự dọn dẹp ngay từ lần đầu

Cách dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng nhất là khoanh vùng các khu vực cần dọn dẹp trước. Ví dụ, ngày hôm nay bạn sẽ dọn dẹp từ phòng ngủ, phòng khách… Sang ngày hôm sau sẽ tiếp tục dọn dẹp phòng bếp, nhà tắm, ban công.

Như vậy vừa đảm bảo tất cả các khu vực đều được dọn dẹp và không chồng chéo lịch lên nhau. Đồng thời hãy sắp xếp một thứ tự dọn dẹp cho mỗi khu vực để tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn đối với phòng ngủ, bạn sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa từ sắp xếp tủ quần áo, giày dép, mũ. Sau đó mới tiến hành dọn bàn học, giá sách, đồ lưu niệm.

Bạn có thể ghi lại thời gian dự kiến dọn dẹp và kế hoạch chi tiết ra giấy hoặc note vào điện thoại, miễn là cụ thể và có thể xem lại khi tiến hành dọn dẹp.

Học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là cách dọn dẹp nhà cửa được nhiều người áp dụng. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích và trân trọng từng món đồ trong gia đình thì bạn  mới có thể sắp xếp chúng gọn gàng, ngăn nắp vào một vị trí được. Đơn giản như việc để giày vào giá, treo chìa khóa lên móc sau khi trở về nhà… cũng đã thể hiện sự trân trọng với đồ vật rồi đấy!

Tận dụng khoảng trống ở chân cầu thang

Tận dụng khoảng trống dưới chân cầu trang để tạo thành nơi cất giữ các vật dụng nhỏ trong nhà là một cách hay giúp nhà cửa gọn gàng.

những mẹo dọn dẹp

Tận dụng triệt để khoảng trống dưới cầu thang

Hộp lưu trữ giấy tờ

Tận dụng các hộp giấy cũ để đóng gói và xếp gọn tất cả các loại giấy tờ, tài liệu trong nhà. Thiết kế một hộp đựng dành riêng cho tất cả các giấy tờ của bạn bao gồm thư từ, biên lai và các thông báo từ trường của con bạn,...

Hãy dành thời gian mỗi tuần một lần để phân loại chúng theo từng chồng. Và khi có khách đến, bạn chỉ cần đậy nắp hộp để che đi mớ hồ sơ lộn xộn này là xong.

Ngăn kéo chứa giấy nháp

Tận dụng tủ bếp của bạn bằng cách biến mặt sau cánh cửa của chúng thành nơi treo những túi hồ sơ nhựa. Hãy sắp xếp mọi thứ thành các danh mục và đặt chúng vào các túi hồ sơ, được dán ở bên trong cửa tủ bếp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể dễ dàng theo dõi công thức nấu ăn yêu thích mà không cần phải tìm kiếm ở khắp nơi trong nhà.

Nhà bếp mini

Bắt chước cách bày biện hàng hóa trên các kệ hàng mà cửa hàng tạp hóa vẫn thường làm. Bạn chỉ cần đặt các chai lọ, hộp đựng và đồ hộp mới sau đồ cũ, như vậy theo thói quen bạn sẽ sử dụng đồ cũ trước vì chúng gần tầm với hơn. Dự trữ và bảo quản thực phẩm bạn đang có bằng cách đặt các loại thực phẩm khô như ngũ cốc, đậu, hạt, bột vào các hộp đựng có nắp đậy kín và đính kèm nhãn.

Làm mới ngôi nhà của bạn

Khám phá những mẹo dọn dẹp tuyệt vời để sắp xếp mọi vật dụng và mọi phòng ốc theo cách gọn gàng, ngăn nắp nhất. Những file hướng dẫn dọn dẹp trên internet có thể tải xuống này giúp bạn làm mới ngôi nhà của mình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Quầy bếp mini

Quầy bếp bừa bộn là cơn ác mộng của mọi đầu bếp và người nội trợ gia đình. Gộp các thiết bị nhà bếp theo cùng loại màu sắc giúp tạo nên một tổ chức gọn gàng cho không gian bếp. Dọn dẹp sự bừa bộn bằng cách lấy mọi thứ ra khỏi quầy bếp và cất giữ chúng trên các kệ mở cũng là một cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng mà bạn nên thử.

Tủ lạnh và tủ đông

Chìa khóa để có một chiếc tủ lạnh sạch sẽ và ngăn nắp như một chuyên gia nhà bếp là sử dụng các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, có thể xếp chồng lên nhau. Bộ sáu hộp đựng thực phẩm có thể dùng để cất giữ và xếp gọn các loại trái cây, rau củ, gia vị, đồ uống.

Bạn có thể tùy ý sắp đặt và sử dụng các hộp đựng thực phẩm này tùy theo ý muốn của bản thân, nghĩa là bạn có thể dùng chúng để đựng các món ăn hằng ngày thay vì các loại thực phẩm chưa qua chế biến. 

những mẹo dọn dẹp

Sắp xếp gọn gàng thức ăn trong tủ lạnh và tủ đông

Dụng cụ nhà bếp

Gỡ các dụng cụ nhà bếp và cất gọn chúng theo từng ngăn nhỏ. Các ngăn đựng có thể điều chỉnh như bộ sắp xếp đồ dùng đa năng. Sản phẩm có nhiều ngăn chứa tiện dụng, có thể đựng vừa các dụng cụ lớn, nhỏ với nhiều hình dáng đa dạng. Giờ đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bất kỳ vật dụng nhà bếp nào mà bạn chỉ trong tích tắc.

Cửa hàng tạp hóa tại gia

Biến mặt sau của tủ đựng dụng cụ nhà bếp thành một cửa hàng mua sắm tạm thời bằng việc đính một túi nilon đựng phiếu giảm giá và dán decal bảng đen để ghi chú danh sách các vật dụng cần mua sắm trong ngày, tuần.

Thậm chí, bạn cũng có thể bao dán cả mật khẩu wifi của nhà mình lên bên trên để phòng khi bạn bè ghé thăm và cần sử dụng.

Tận dụng gầm bồn rửa bát

Hãy tối đa hóa không gian bên dưới bồn rửa bằng cách bổ sung các vật dụng dùng để lưu trữ, có thể xếp chồng lên nhau như thùng và ngăn kéo để tận dụng tối đa không gian trống.

Nếu bạn thường xuyên tìm mua những sản phẩm như xà phòng, sản phẩm vệ sinh phụ nữ và giấy vệ sinh vệ sinh,... thì hãy thử đặt một chiếc tủ có thể xếp chồng lên nhau, có ngăn kéo trượt dưới gầm bồn rửa. Và khi cần bạn chỉ cần việc kéo nhẹ chiếc tủ dưới gầm bồn rửa bát và lấy sản phẩm là xong, thật là cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng về dễ dàng phải không nào.

Bồn tắm

Chỉ định màu sắc riêng cho từng thành viên trong gia đình và sử dụng điều này như một nguyên tắc để sử dụng các vật dụng trong toàn bộ ngôi nhà, chẳng hạn như: bàn chải đánh răng, khăn tắm và đến khay đựng đồ giặt của thành viên trong nhà đều nên có màu sắc hoặc hình dáng riêng biệt cho từng cá nhân.

Nhờ vậy giúp mọi người dễ dàng tìm thấy đồ của mình và quan trọng hơn là tập ý thức tự giác cất giữ những món đồ này sau mỗi lần sử dụng. Hãy bắt đầu từ không gian nhỏ nhủ phòng tắm (cụ thể là bàn chải đánh răng) và sau đó bạn có thể mở rộng từ từ ra các không gian khác.

Tủ đồ trang sức

Giữ những vật dụng cá nhân cần thiết hằng ngày của bạn như đồ trang sức, sản phẩm chăm sóc da, nước hoa và đồ trang điểm ở cùng một chỗ với bộ tủ đựng dụng cụ trang điểm nhiều ngăn này. Các sản phẩm được sử dụng nhiều nhất của bạn sẽ được cất giữ gọn gàng và dễ lấy ra sử dụng khi cần mà không gây lộn xộn trên mặt bàn của bạn, đem lại sự ngăn nắp, sạch sẽ và tiện dụng.

những mẹo dọn dẹp

Phân chia thành từng ngăn để đựng trang sức

Tủ vải lanh

Bạn không bao giờ có đủ chỗ để cất giữ khăn trải giường và khăn tắm... Thậm chí ngay cả khi tủ quần áo của bạn luôn chất chồng những bộ khăn trải giường không phù hợp và kém được yêu thích.

Thay vì nhét tất cả vào giỏ, hãy đặt mọi thứ thẳng hàng trên giá treo để bạn có thể nhìn thấy chính xác những gì bạn đang có và cất giữ. Sử dụng ngăn kệ để phân tách thành nhiều tầng trong tủ quần áo hoặc tủ đựng đồ và ngăn cho các vật dụng xếp chồng lên nhau. Mẹo hàng đầu của Rosenthal là cất bộ ga trải giường bên trong áo gối để giảm bớt sự phức tạp khi dọn dẹp giường ngủ.

Tủ ngăn kéo chia ô

Mọi người đều không có thời gian cho việc tìm kiếm và phân loại những đôi tất không cùng loại. Bộ sản phẩm chia ô dành cho tủ kéo là sự lựa chọn hoàn hảo để phân loại và cất giữ các món phụ kiện thời trang xinh xắn của bạn.

Ví dụ như bộ sản phẩm 4 ngăn - 6 ngăn thích hợp cho khăn quàng cổ hoặc cà vạt, 8 ngăn cho đồ lót, 7 ngăn cho áo ngực và 24 ngăn cho tất vớ. Nhờ vậy mà mang đến cho mọi thứ sự gọn gàng và ngăn nắp nhất định.

Ngoài ra, còn giúp bạn dễ dàng thử phối hợp với trang trục vào mỗi buổi sáng để biết liệu món phụ kiện này có phù hợp với trang phục mà bạn sẽ mặc hay không. 

Đồ đựng kim chỉ

Bạn là một người đam mê sự sáng tạo và không muốn phá vỡ kho lưu trữ những cuộn ruy băng xinh xắn của bản thân. Trước khi đến mùa tặng quà, hãy thiết kế một trạm cất giữ ruy băng di động nhỏ xinh.

Bằng cách đặt các cuộn ruy băng xinh xắn, cùng màu vào chung một hàng ngang trong một chiếc hộp có đáy nông. Và khi chọn mua giấy gói quà, bằng việc kiểm tra cửa hàng ruy băng của mình, bạn có thể dễ dàng tìm ra loại giấy gói phù hợp nhất.

những mẹo dọn dẹp

Lưu trữ đồ dùng kim chỉ gọn gàng trong hộp

Tủ sách thông minh

Đối với một số người, thư viện cá nhân của họ nằm gọn trong một chiếc máy đọc sách điện tử. Đối với những người khác, thì chiếc tủ sách của họ lại nằm rải rác trên các kệ, tủ đầu giường, thậm chí là trên sàn nhà của họ. Làm cho tủ sách của bạn hoạt động hiệu quả và dễ tìm kiếm hơn bằng cách sắp xếp các cuốn sách theo chiều cao hoặc màu sắc để chúng trông thật gọn gàng.

Quần áo

Hãy ghi lại những lời khuyên từ các chuyên gia thời trang để buổi sáng lựa chọn trang phục phù hợp cho ngày mới của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy chọn những bộ trang phục đã được thử từ trước và treo các món đồ này lại với nhau (áo sơ mi, quần dài và phụ kiện).

Bằng cách đặt quần áo và các phụ kiện phối hợp trên những chiếc móc treo được sắp xếp thứ tự hợp lý. Nhờ đó mà bạn có thể sắp đặt chúng vừa vặn hơn trong tủ quần áo của mình, bất kể kích thước lớn nhỏ.

Ví tiền

Vì bạn tiêu rất nhiều tiền vào phụ kiện túi xách của mình, bạn cũng có thể cất giữ chúng một cách “đỉnh của chóp” nhờ vào bộ sắp xếp tiết kiệm không gian này. Với sản phẩm này, bạn có thể chứa giữ tới sáu chiếc ví xách hoặc ba lô và dễ dàng treo ngay trong tủ quần áo của bạn. 

Giày

Bạn có thể tận dụng các kệ, hộp đựng giày chuyên dụng hay ngăn thiết kế đựng giày riêng ở cuối tủ. Việc sắp xếp giày từ gọn gàng gót đến chân có thể tối đa hóa không gian của bạn và giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về màu sắc, kiểu mũi giày và chiều cao gót của loại giày mà bạn đang sở hữu. Đây cũng là cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng và hữu ích mà bạn nên áp dụng.

Cáp dây

Bảo vệ trẻ em và vật nuôi của bạn khỏi các sợi dây điện bằng cách cất chúng bên trong một hộp đựng cáp chuyên dụng bằng gỗ. Để hiểu được hộp đựng cáp này chứa những thiết bị gì, bạn nên lưu các thẻ nhựa từ vỏ bánh mì siêu thị, viết tên của từng thiết bị lên trên thẻ và dán lên trên hộp đựng cáp.

Và đây cũng được coi là một cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng tuyệt vời đồng thời giúp giữ an toàn cho bản thân và mọi thành viên trong gia đình mà bạn nên tham khảo.

Chỉ cần dành ra một chút thời gian mỗi ngày để chăm sóc ngôi nhà của mình thì bạn sẽ luôn cảm thấy rằng mình đang ở trong một ngôi nhà mới. Một ngôi nhà chỉ thật sự đẹp khi vật dụng bên trong chúng được xếp đặt gọn gàng. Vậy nên, hi vọng rằng một vài cách đơn giản giữ nhà cửa gọn gàng ngăn nắp này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận