Cách diệt nấm mốc trên tường nhà triệt để

Việc trên tường nhà của bạn xuất hiện những loại nấm mốc sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn phải tìm cách để tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà ngay nếu không muốn chúng phát triển và làm mất thẩm mỹ ngôi nhà của bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Việc nấm mốc phát sinh và phát triển trong chính ngôi nhà của mình là điều mà bất kỳ ai cũng đều không mong muốn. Tuy nhiên, điều này vẫn thường hay xảy ra ở nhiều gia đình Việt Nam và nấm mốc xuất hiện nhiều nơi trong căn nhà, đặc biệt là trên tường nhà. Để tránh làm ngôi nhà của bạn mất đi mỹ quan thì bạn nên tìm cách khắc phục và tiêu diệt nấm mốc một cách triệt để.

Tại sao phải tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà?
 

Nấm mốc là một loại ký sinh trùng sống trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Tại Việt Nam, nơi có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều và có độ ẩm cao, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Chúng có thể xuất hiện bất kỳ đâu trong ngôi nhà của bạn: quần áo, đồ dùng trong nhà, trần và tường nhà,....
 
Tại sao phải tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà
Tại sao phải tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà

> > Xem thêm: Tuyệt chiêu vệ sinh nhà cửa đón tết năm mới

Ngoài ra, vào mùa mưa, ẩm ướt, nếu những bức tường nhà bạn không được xây dựng kỹ hoặc là bạn không giữ cho căn nhà khô ráo, thì nấm mốc sẽ xuất hiện và phát triển một cách rất nhanh chóng.

Việc phát triển nhanh chóng của nấm mốc sẽ làm căn nhà bạn trở nên xấu xí, mất tính thẩm mỹ và “dơ bẩn”. Và không một ai muốn sống trong căn nhà như vậy cả. Vậy nên, đây cũng chính là lý do tại sao bạn cần phải tìm cách diệt nấm mốc trên tường nhà và những nơi khác trong căn nhà của bạn.

Cách diệt nấm mốc trên tường nhà
 

Bước 1: Làm thông thoáng nhà:

Khi tiến hành thực hiện diệt trừ nấm mốc, chắn chắn các bạn sẽ phải sử dụng đến các hóa chất tẩy rửa, vậy nên bạn cần phải mở hết tất cả các cửa trong nhà ra để căn nhà được thông thoáng. Bạn cũng sử dụng quạt để lưu thông không khí trong nhà và tránh được sự độc hại của các hóa chất gây ra. Bạn nên đặt quạt ở vị trí hợp lý sao cho hướng gió được thổi từ phía bên trong ra ngoài. Lưu ý, tuyệt đối không nên đặt quạt hướng từ ngoài vào trong vì như thế sẽ khiến khí độc của các hóa chất bay ngược lại vào trong nhà và các tế bào nấm mốc bay khắp nơi xung quanh ngôi nhà. Ngoài ra, để tránh nấm mốc bay sang các nơi khác trong nhà, bạn nên đặt tấm nilon hoặc rèm lớn để chắn các lối đi sáng các phòng khác.
 
Cách tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà
Cách tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà

Bước 2: Bảo vệ vật dụng trong phòng:

Trước khi tiến hành tiêu diệt nấm mốc, bạn nên di chuyển các vật dụng, đồ nội thất, thiết bị điện sang nơi khác. Vì trong quá trình thực hiện, rất có thể bạn sẽ làm đổ các hóa chất tẩy rửa có hoạt tình mạnh sẽ làm hư hại đến các đồ dùng đó. Ngoài ra, bạn cần phải sử dụng giấy báo, nilon hoặc tấm bạt trải lên sàn nhà (khu vực gần chỗ tiến hành tiêu diệt nấm mốc) và dán băng keo cố định, để tránh hóa chất rơi xuống sàn trong quá trình thực hiện.

Bước 3: Lựa chọn chất diệt nấm mốc trên tường nhà:
 

Có rất nhiều chất để tiêu diệt nấm mốc, tuy nhiên tùy vào tình trạng nghiêm trọng, loại nấm mốc hoặc điều kiện trong gia đình, bạn cần phải chọn loại dung dịch tẩy rửa cho phù hợp hết với các yếu tố trên. Dưới đây là một số dung dịch để diệt nấm mốc trên tường nhà một cách hiệu quả và nhanh chóng:

a. Muối ăn

Bạn chỉ cần hòa muối ăn vào nước với tỉ lệ 1 muỗng muối – 5 muỗng nước là có thể tạo ra một dung dịch tẩy rửa nấm mốc. Có thể bạn chưa biết, loại dung dịch này khá hiệu quả để tiêu diệt các loại nấm mốc nhẹ thường gặp và xuất hiện lưa thưa trên tường. Đây là dung dịch có tính tẩy rửa nhẹ, hoàn toàn an toàn. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị và sử dụng mà lại không tốn kém quá nhiều chi phí.

b. Giấm

Cũng giống như muối, giấm ăn cũng có thể được sử dụng như một dung dịch để tẩy rửa nấm mốc, nhưng tác dụng của nó mạnh hơn so với muối. Hòa tan vào nước theo tỉ lệ 1 giấm - 1 nước hoặc 1 giấm – 2 nước. Với dung dịch này, các bạn có thể tiêu diệt hoàn toàn những vết nấm mốc nhỏ, mới phát sinh chưa phát triển mạnh hoặc là để phòng ngừa nấm mốc phát sinh ở những nơi có điều kiện thuận lợi. Bạn có thể chuẩn bị và thực hiện cách này một cách dễ dàng, an toàn và tiết kiệm.
 
Tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà dễ dàng, đơn giản
Tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà dễ dàng, đơn giản

c. Chất tẩy rửa nhẹ

Trong trường hợp, nấm mốc phát triển mạnh mẽ, sử dụng dung dịch giấm hoặc muối không thể nào tiêu diệt nấm mốc hoàn toàn được. Các bạn có thể sử dụng có hóa chất tẩy rửa có nồng độ, tác dụng nhẹ để diệt trừ nấm mốc trên tường. Đây là một lực chọn vô cùng hiệu quả và khá an toàn.

Bạn có thể mua các hóa chất tẩy rửa nhẹ này ở bất cứ một siêu thị hoặc quán tạp hóa hóa nào một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tránh nhầm lẫn giữa chất tẩy rửa có nồng độ thấp và nồng độ cao và lựa chọn cho chính xác để tránh những nguy hiểm không đáng có.

d. Hóa chất tẩy rửa mạnh

Đối với trường hợp nấm mốc đã phát triển quá mạnh trong một thời gian dài thì những cách trên sẽ không còn hiệu quả nữa. Lúc này, bạn cần phải sử dụng đến các hóa chất có hoạt tính tẩy rửa mạnh. Các hóa chất này rất hiệu quả để tiêu diệt tất cả các loại nấm mốc một cách hoàn toàn triệt để. Tuy nhiên, chúng gây khá nhiều độc hại đến sức khỏe, bạn cần phải cân nhắc và cẩn thận khi sử dụng chúng.

Bước 4: Tiến hành tiêu diệt nấm mốc:

Xịt dung dịch tẩy rửa lên những nơi mà nấm mốc xuất hiện. Lưu ý, chỉ nên xịt một lượng nhỏ 1 - 2 lần lên xung quanh khu vực bị nấm mốc, không nên xịt quá nhiều gây ẩm ướt sẽ phản tác dụng. Sau đó, sử dụng bàn chải đánh răng, miếng rửa chén nhám hoặc dụng cụ cọ rửa chuyên dụng chà, cọ lên trên tường thật kỹ cho đến khi những nấm mốc được tiêu diệt sạch sẽ hoàn toàn. 
 
Tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà bằng hóa chất tẩy rửa
Tiêu diệt nấm mốc trên tường nhà bằng hóa chất tẩy rửa

> > Xem thêm: Cách vệ sinh và khử trùng nhà sau khi bị ngập như thế nào?

Bước 5: Bảo vệ tường sau khi làm sạch nấm:

Sau khi thực hiện chà rửa nấm mốc trên trường xong, các tế bào nấm mốc sẽ bay trong không khí xung quanh và có thể sẽ bám lại lại khu vực đó nếu gặp điều kiện ẩm ướt thuật lợi. Vậy nên, bạn cần phải mong chóng làm khô tường và các nơi khác trong nhà bạn sau khi tẩy rửa. Trong trường hợp tẩy rửa xong những các tàn dư hoặc vết ố do nấm mốc gây ra còn bám trên tường, bạn có thể quét lại một lớp sơn chống ố, sau đó mới sơn phủ lên để tường nhà bạn trở lại như lúc mới xây.

Trên đây là các bước cũng như cách thực hiện tiêu diệt nấm mốc trên trường nhà. Nếu nhà bạn xuất hiện nấm mốc và làm bạn cảm thấy khó chịu, các bạn có thể thử áp dụng theo phương pháp trên để giữ cho căn nhà bạn luôn luôn sạch đẹp nhé!

Tags: vệ sinh nhà ở, vệ sinh nền nhà bằng gạch, vệ sinh những vết ố trên tường và nền nhà, vệ sinh sàn gỗ, vệ sinh nhà tắm, khử mùi hôi ẩm ướt trong nhà, vệ sinh nhà sau khi bị ngập, khử mùi phòng ngủ của em bé, khử mùi hôi nhà vệ sinh, mẹo khử mùi hôi khó chịu trong xe ô tô, vệ sinh vườn nhà để tránh côn trùng,...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận