Các tiêu chuẩn vệ sinh trong quy trình dọn phòng khách sạn

Công việc hằng ngày của một nhân viên buồng phòng ( housekeeper) đó chính là việc bảo đảm cho phòng thật sạch sẽ, đạt các tiêu chuẩn khách sạn để có thể đón tiếp khách một cách chu đáo nhất.Khi bạn thực hiện đúng các quy trình tiêu chuẩn dọn dẹp vệ sinh tại phòng khách sạn nó sẽ giúp cho khách sạn thể hiện được sự chuyên nghiệp và uy tín của khách hàng khi lựa chọn sẽ ở trong khách sạn của chúng ta

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bạn là một housekeeper mới của khách sạn? Bạn muốn có thêm thật nhiều các kiến thức về housekeeping thật hữu ích để các khách hàng của mình sẽ luôn được hài lòng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay các tiêu chuẩn vệ sinh trong phòng khách sạn cần có của một housekeeping bạn nhé!

1. Tại sao chúng ta lại cần có các tiêu chuẩn về việc vệ sinh trong việc dọn phòng khách sạn?

Để đáp ứng các tiêu chuẩn về việc vệ sinh trong phòng của khách sạn là một điều bắt buộc dành cho một housekeeper. Đặc biệt là đối với những khách sạn cao cấp, được gắn từ 3 - 5 sao, để bảo đảm cho phòng lúc nào cũng thật sạch sẽ, các trang thiết bị đã được sắp xếp gọn gàng và ngay nắp.
 

Nguyên nhân cần có tiêu chuẩn vệ sinh trong phòng khách sạn
Nguyên nhân cần có các tiêu chuẩn vệ sinh trong phòng khách sạn 

Các cách thức vệ sinh trong phòng khách sạn là một tiêu chuẩn đầu tiên và thiết yếu nhất để cho khách hàng thật thoải mái, thư giãn khi bước chân vào bên trong căn phòng, và giúp giúp khách sạn được đánh giá cao về chất lượng.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn vệ sinh trong dọn phòng khách sạn là một “ thước đo” giúp đo lường hiệu quả các công việc cụ thể của một nhân viên buồng phòng. Giúp cho các nhân viên buồng phòng đảm bảo được sự thống nhất và đồng bộ giữa các phòng khác nhau.

>>Xem thêm: Các loại cây nên trồng trong nhà vệ sinh giúp hút ẩm khử mùi

2. Các tiêu chuẩn vệ sinh trong quy trình làm phòng khách sạn

Về cá nhân của nhân viên 

Nhân viên dọn phòng trước khi vào ca làm việc hoặc là trước tham gia vào quy trình dọn dẹp phòng tại khách sạn thì cần phải đảm bảo đã được tuân thủ những tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân:

- Cần ăn mặc đúng đồng phục/ trang phục của khách sạn quy định, quần áo cần phải được ủi cho thẳng, không được để cho bị nhăn nhúm, hay bị sứt chỉ, đứt cúc. Trang phục cần thật chỉnh tề đã được giặt sạch sẽ và không có mùi hôi. Mỗi nhân viên trong khách sạn và nhân viên trong buồng phòng cần phải đeo bảng tên đầy đủ.
 

Các tiêu chuẩn vệ sinh trong công việc housekeeping
Trang phục của housekeeper phải chỉnh tề và nghiêm túc

- Cần vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ và tóc tai sao cho thật gọn gàng, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định thực hiện kiểm tra định kì sức khỏe 6 tháng/ lần theo sự phân công và chỉnh định của khách sạn đang phân ra.

Phòng ngủ khách sạn

Phòng ngủ khách sạn sẽ xem là đã hoàn thành tốt nhất khi đã được đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

- Sàn nhà của phòng luôn được lau chùi sao cho thật sạch sẽ, không có xuất hiện các mùi hôi, các vết bẩn và bụi bẩn vào trên nền nhà.

- Các loại đồ vải như ga giường, các vỏ gối cần phải được thay mới mỗi khi thực hiện dọn phòng, trên chúng không được xuất hiện các vết bẩn, các vết ố vàng hay mùi hôi, không bị rách hay bị nhăn nhúm.
 

Các tiêu chuẩn vệ sinh trong phòng ngủ của khách sạn
Tiêu chuẩn vệ sinh trong phòng ngủ của khách sạn

- Rèm cửa trong phòng cần phải được giũ sạch đi các bụi bẩn bám vào, cần phải được thay mới nếu nó bị rách hoặc dính các vết bẩn.

- Giường ngủ cần phải được làm vệ sinh sao cho thật sạch, không được để lại các vết bụi bẩn trên giường hay giường không được xuất hiện các con rệp hay gián và trong phòng của khách sạn.

- Các đồ nội thất bằng gỗ trong phòng luôn phải thật sáng bóng, không bị ẩm mốc, không được sứt mẻ. Ở các kẽ nhỏ không được xuất hiện bụi bẩn bám vào, tuyệt đối không được có các côn trùng hay mạng nhện để đảm bảo đúng với tiêu chuẩn dọn phòng khách sạn.
 

Các đồ dùng phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh trong phòng khách sạn
Các vật dụng trong phòng ngủ luôn phải thật sạch sẽ 

- Các vật dụng thủy tinh luôn được vệ sinh sạch sẽ, lau rửa sao cho sáng bóng, không bị hằn vân tay, không để bị mờ hoặc ố và bám bụi bẩn, và không bị sứt mẻ hoặc nứt.

- Các bình nước điện đun sôi không được xuất hiện các loại cặn bám bên trong bình và các mùi hôi khó chịu.

- Các thùng rác và những đôi dép đi trong phòng cần phải được sạch sẽ.

- Quầy minibar cần phải được lau chùi thật sạch sẽ và phải được khử đi các mùi hôi.

Phòng vệ sinh/ phòng tắm

Để cho phòng tắm hay là nhà vệ sinh được coi là sạch sẽ nhất thì cần phải được dọn dẹp vệ sinh theo đúng với các tiêu chuẩn dưới đây:

- Tuyệt đối không được để cho trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh xuất hiện các mùi hôi, nền cần được cọ và lau chùi cho sạch sẽ. Các bức tường và dưới chân của tường cần phải luôn sạch bóng, thật khô ráo, không được để các vết bẩn hay các mạng nhện bám vào tường.
 

Các tiêu chuẩn vệ sinh trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh
Các tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà tắm/ nhà vệ sinh trong khách sạn 

- Các loại đồ dùng và các thiết bị được đặt cố định như lavabo, bồn cầu, vòi nước hay vòi hoa sen, các hệ thống cấp thoát nước cần phải được lau chùi sao cho sạch sẽ và sáng bóng không bị dính các vết ố hay là các mảng rong rêu. Luôn phải hoạt động thật tốt, không bị rò rỉ nước, không để bị sứt mẻ hay bị nứt và tuyệt đối không để xuất hiện các mùi hôi lạ để đáp ứng thật tốt nhất các tiêu chuẩn dọn dẹp vệ sinh ở khách sạn.

- Khay đựng các đồ dùng sử dụng một lần trong nhà vệ sinh hay phòng tắm cần phải được làm sạch, luôn chứa đựng đầy đủ các vật dụng cần thiết, đặt đúng vị để cho khách dễ dàng sử dụng và tìm thấy thật nhanh chóng.

- Giá dùng để treo khăn tắm và khăn để lau mặt không được để bám các loại bụi bẩn, cần được chắc chắn.

- Gương cần phải được lau sạch, không được để lại các vết ố, cần được làm khô và sáng, không được bám bụi bẩn vào gương, không được bị nứt hay bị mẻ.
 

Kiểm tra gương thật kỹ để đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh tốt nhất
Gương trong nhà tắm/ nhà vệ sinh luôn phải được vệ sinh sạch sẽ

- Các khăn lau mặt hay khăn tắm luôn phải được thay mới vào mỗi ngày, không được có mùi hay các vết bẩn bám lại, và luôn được khô ráo.

- Cửa phòng nhà tắm hay nhà vệ sinh luôn phải được vệ sinh thật sạch sẽ để không được bám các loại bụi bẩn và mạng nhện hay côn trùng bám dính lại.

Các loại thực phẩm và nước uống trong phòng khách sạn

- Thức ăn được đặt bên trong phòng không được bị bám dính các loại bụi bẩn.

- Luôn được trưng bày thật sạch sẽ, còn nguyên vẹn.


Các thực phẩm cần phải đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh trong khách sạn
Thực phẩm trong phòng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng

- Luôn còn hạn sử dụng

- Các loại hoa quả luôn phải được tươi mới, không bị dập và hay bị úng, khô ráo nước trước khi được trưng bày cho khách sử dụng.

Các dụng cụ làm vệ sinh cho phòng của khách sạn

Những dụng cụ dùng làm vệ sinh trong phòng khách sạn trước và sau khi thực hiện công việc vệ sinh thì phải luôn đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh của khách sạn, để đảm bảo cho phòng luôn được sạch sẽ nhất.

- Các dung dịch hóa chất tẩy rửa cần được sử dụng đúng định lượng đã quy định, có nguồn gốc rõ ràng và không được gây độc hại.

>>Xem thêm: Cách làm sạch kiềng bếp ga nhanh nhất
 

Các dụng vụ vệ sinh cần phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh cho khách sạn
Các dụng cụ vệ sinh trong phòng của khách sạn

- Các dụng cụ dùng để chà rửa, khăn lau, chổi,... luôn đảm bảo không được quá cũ và không xuất hiện các mùi hôi khó chịu và phải dùng theo sự phân định rõ ràng và đúng với chức năng của từng dụng cụ.

- Với những dụng cụ, thiết bị vệ sinh quá ư là cũ kì thì tuyệt đối không được sử dụng đến và phải bỏ đi.

- Sau khi đã vệ sinh phòng xong, nhân viên dọn phòng cần phải thực hiện công tác vệ sinh làm sạch lại các dụng cụ và thiết bị theo đúng với các tiêu chuẩn vệ sinh trong khách sạn khi hoàn thành xong công việc.

Trên đây là tiêu chuẩn dọn dẹp vệ sinh trong phòng khách sạn mà một housekeeper cần phải được trang bị. Hy vọng qua bài viết này các bạn housekeeper sẽ có thêm được thật nhiều các kiến thức thật hữu ích giúp cho các bạn có thể hoàn thành công việc một cách chuẩn xác nhất và luôn đảm bảo chất lượng phòng thật tốt nhất bạn nhé!

 

Tags: quy trình làm vệ sinh phòng vệ sinh trong buồng khách,tiêu chuẩn vệ sinh trong khách sạn, quy trình dọn phòng khách sạn, dịch vụ dọn phòng khách sạn, kinh nghiệm làm buồng phòng khách sạn, thứ tự ưu tiên dọn phòng trong khách sạn, cách dọn phòng nhà nghỉ, quy trình xử lý phòng dnd

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận