Tài liệu học tiếng Nhật hay dành cho bạn

Trước khi bắt đầu với một ngôn ngữ nào đó bạn cần phải tìm hiểu trước về nó thông qua các giáo trình, tài liệu. Nhưng hiện nay có quá nhiều giáo trình để bạn lựa chọn. Bạn cần phải có sự lựa chọn thích hợp.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
 
Hiện nay, có quá nhiều giáo trình phục vụ cho việc học tiếng Nhật của bạn. Vì vậy bạn cần có sự lựa chọn tài liệu học tiếng Nhật sao cho đúng đắn và phù hợp với bản thân bạn.​

Nội dung tài liệu học tiếng Nhật

Phần tài liệu học tiếng Nhật gồm có rất nhiều giáo trình từ cấp cơ bản đến nâng cao cho bạn lựa chọn như quyển sơ cấp Honsatsu, quyển ngữ pháp học tiếng Nhật căn bản - Minna no nihongo Grammartical Notes, hay quyển kiến thức cơ bản nhất Minano Nihongo,... 

Mỗi giáo trình sẽ hướng dẫn cho các bạn từ cơ bản đến nâng cao thông qua bảng chữ cái, ngữ pháp, thông qua các hình ảnh minh họa, thông qua đó bạn sẽ biết được các mẫu câu, cách trò chuyện giao tiếp cơ bản.
 
Tài liệu học tiếng Nhật
Tài liệu học tiếng Nhật

> > Xem thêm: Phương pháp học tiếng Nhật nào là đúng đắn

Không dừng lại ở đó bạn có thể tìm đọc các trang tài liệu học tiếng Nhật thông qua các bài nghe, video, các cuộc hội  thoại hai người trực tuyến. Từ đó khả năng nói tiếng Nhật của bạn ngày càng nâng cao thông qua các cuộc học trực tuyến.

Học tiếng Nhật với tất cả tài liệu, giáo trình có phải là tốt?

Bạn sẽ gặp rất nhiều giáo trình cho một chuyên môn học tiếng Nhật, rất có thể đó bạn sẽ thấy chán nản. Nhưng bạn nên nhớ rằng việc học nhiều giáo trình đó lại là cách hiệu quả.

Một quyển giáo trình được xuất bản đều dựa trên một hệ thống kiến thức. Hầu hết tất cả các từ vựng, ngữ pháp sẽ gần như là giống nhau. Bạn học kiến thức trên một quyển giáo trình và có thể áp dụng làm cho các bài tập trong các giáo trình còn lại một cách hiệu quả.

Việc thực hiện các bài tập từ quyển giáo trình này đến các giáo trình khác giúp bạn ghi nhớ các cấu trúc, bài tập, ngữ pháp một cách hiệu quả hơn, Trong khi đó, nếu bạn chỉ làm bài một bài tập từ một giáo trình khả năng ghi nhớ của bạn sẽ không cao.
 
Bạn cần phải học ngôn ngữ với việc tổng hợp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn chỉ thực hiện một trong các kĩ năng thôi thì khả năng học của bạn sẽ không hiệu quả và không thể vận dụng cho các công việc mai sau. Vì thế mà việc bổ trợ nhau trong các kĩ năng là thực sự cần thiết.
 
Có rất nhiềi tài liệu học tiếng Nhật để lựa chọn
Có rất nhiềi tài liệu học tiếng Nhật để lựa chọn

Việc tìm hiểu các tài liệu là thật sự cần thiết trong quá trình học một ngôn ngữ. Vì vậy quá trình tìm và hiểu các tài liệu học tiếng Nhật đó không phải trong một thời gian nhanh mà cần có sự đầu tư lâu dài. Không phải ngôn ngữ của dân tộc thì việc bạn lãng quên nó một ngày cũng sẽ là vướng mắt. Không chỉ vậy, việc học mà chỉ áp dụng một cách sơ khai cũng sẽ không hiệu quả bằng việc bạn vận dụng nhiều phương pháp nhưng phải chắc và kết hợp các tài liệu với nhau để bổ trợ cho nhau trong quá trình học.

Kinh nghiệm chọn tài liệu học tốt tiếng Nhật

Tiếng Nhật trước nay luôn được đánh giá là một ngôn ngữ khó học.  Vậy nên việc tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước là điều nên làm để các bạn lập ra được phương pháp học tập hiệu quả ngay từ đầu. Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật mà chúng mình đã học hỏi được từ các senpai, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Xác định mục đích và mục tiêu ngay từ đầu
 
Đây là kinh nghiệm học tiếng Nhật đã được rất nhiều các senpai truyền đạt lại cho các bạn khóa dưới. Việc xác định mục đích học sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và thời gian cần thiết mà bạn phải dành ra khi học tiếng Nhật. Ví dụ như mục đích của bạn là học tiếng Nhật để xin học bổng đi du học hay làm việc tại các công ty Nhật thì mục tiêu của bạn cần đạt được là trình độ N3, để đạt N3 bạn cần ít nhất bao nhiêu thời gian và bạn có bao nhiêu thời gian để học tiếng Nhật.
 
Kinh nghiệm chọn tài liệu học tiếng Nhật
Kinh nghiệm chọn tài liệu học tiếng Nhật

Chọn sách chuẩn
 
Với những bạn đã nắm được kiến thức cơ bản và có ý định tự học thì kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn lựa cho mình bộ giáo trình tiếng Nhật chuẩn. Chọn giáo trình phù hợp phương pháp học và trình độ hiện tại của bạn cũng là một điều cần thiết mà nên lưu ý khi chọn sách.

Học ngữ pháp
 
Đối với những người mới bắt đầu học, kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả là các bạn nên tìm một lớp học tiếng Nhật để có những kiến thức cơ bản về tiếng Nhật. Việc học ngoại ngữ cũng như xây một ngôi nhà vậy, bạn phải xây dựng “nền móng” thật vững chắc rồi sau đó mới bồi đắp thêm kiến thức được. Việc đến lớp sẽ có hiệu quả hơn việc các bạn tự học tại nhà qua internet hay TV, vì các bạn mới bắt đầu học sẽ có nhiều chỗ vướng mắc, nếu hỏi giảng viên và được giải đáp ngay thì những kiến thức đó của bạn sẽ không bị khuyết thiếu.

Đối với việc học ngữ pháp ngoài việc kiên trì và thường xuyên ôn tập ngữ pháp các bạn cần lưu ý một vài điều sau để học ngữ pháp hiệu quả nhất

– Không nhớ ngữ pháp 1 cách máy móc, hãy học để hiểu ngữ pháp, hiểu tại sao lại dùng như vậy
 
– Tìm các từ tiếng Việt hoặc câu tiếng Việt tương đương

– Học cách vận dụng ngữ pháp đó trong đối thoại giao tiếp.

Học từ vựng
 
Khi học từ vựng tiếng Nhật, để hiệu quả nhất các bạn không nên học từng từ đơn lẻ, hãy học thành từng cụm từ. Tự tạo cho riêng mình một bộ flashcard, ghi các cụm từ mới vừa học ở một mặt, mặt sau ghi nghĩa và đặt những câu dễ nhớ với cụm từ đó. Mỗi ngày bạn đọc tài liệu học tiếng Nhật qua một lượt, cứ dần dần như thế vốn từ sẽ tăng lên đáng kể đấy.
 
Bí quyết học tiếng Nhật với tài liệu hiệu quả
Bí quyết học tiếng Nhật với tài liệu hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Nhật đối với kỹ năng nghe nói

Để nghe nói hiệu quả cách tốt nhất là bạn nên tự tạo môi trường giao tiếp cho chính bản thân mình. Đối với bất cứ một ngôn ngữ nào cũng vậy, việc được luyện tâm nghe nói thường xuyên trước hết sẽ tạo ra sự tự tin của bạn trong giao tiếp, sau đó kỹ năng nghe nói của bạn sẽ được hoàn thiện dần qua từng lần nói chuyện.

Để nghe tốt bạn nên tìm nguồn nghe chuẩn. Bạn có thể lựa chọn kênh truyền hình NHK để luyện nghe cách phát âm của người Nhật. Hoặc bạn có thể chọn cách chơi mà học đó là xem anime hoặc nghe nhạc J-Pop, xem các bộ phim live action của Nhật. Đây có lẽ là cách được nhiều người áp dụng nhất vì các bạn vừa có thể luyện nghe vừa mang tính giải trí lại có thể tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản để thỏa mãn sở thích của bản thân.

Về kỹ năng nói, nếu bạn đi học trên lớp hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên bằng tiếng Nhật để tạo ra sự tự tin cho bản thân. Sau đó bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một người bạn để học tiếng Nhật, trao đổi email, gọi điện qua sky…

Tags: trung tâm học tiếng nhật uy tín, học tiếng nhật du học, học tiếng nhật hay tiếng nhật, tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, học tiếng nhật qua lời bài hát, học tiếng nhật cơ bản, học tiếng nhật qua phim ảnh, trường đại học tại nhật.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận