Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn

Việc tiết kiệm điện đang là mối đau đầu của các chị em, nhất là các thiết bị tiêu thụ điện lớn như tủ lạnh….

Người tạo: nguyenthimyhang19091999 - 23 tháng 08, 2021

Nếu bạn vẫn không biết làm thế nào thì hãy tham khảo một số mẹo dưới đây:

Lý do phải tiết kiệm điện

Tiết kiệm chi phí hoá đơn cho gia đình

Lý do rõ ràng nhất của việc giảm tiêu thụ năng lượng có lẽ là giảm chi phí cho người dùng. Mọi người thường nhắc nhở nhau tắt bớt điện và hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng như điều hoà, bình nóng lạnh chủ yếu chính là để giảm tiền điện phải trả hàng tháng.

Nguồn điện có khả năng cạn kiệt

Đúng là năng lượng không thể tạo ra cũng như không bị phá hủy. Nhưng các nguồn năng lượng được khai thác có khả năng cạn kiệt. Ví dụ, than đóng góp trực tiếp vào việc phát điện đang cạn kiệt. Vì vậy tiết kiệm điện là việc làm cần thiết và quan trọng.

Hạn chế tình trạng quá tải điện

Việc tiết kiệm điện rất quan trọng đặc biệt trong giờ cao điểm, nếu không giảm bớt tiêu thụ điện năng thì có khả năng dẫn đến việc cung cấp điện của các nhà máy điện không đủ, tình trạng điện quá yếu, đèn chiếu sáng nhấp nháy, không ổn định… Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt chung và hiệu quả sản xuất.

Hạn chế ô nhiễm môi trường

Sử dụng điện cẩn thận và tiết kiệm sẽ làm giảm tác động của ô nhiễm. Ô nhiễm không khí giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Nó cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề về phổi và tim và gây ra mưa axit.

Ô nhiễm không khí làm cho việc đi lại, giao thông đường bộ trong các thành phố bị ô nhiễm nặng, đó là một trải nghiệm cực kỳ khó chịu. Bởi ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, và phần lớn năng lượng của thế giới vẫn được sản xuất theo cách này, giảm tiêu thụ điện năng cũng giúp giảm các vấn đề môi trường liên quan và tác động tiêu cực của chúng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe cá nhân.

Rõ ràng bằng cách giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng điện bạn đang góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Giảm tiêu thụ năng lượng có thể giúp giảm hiệu ứng nhà kính góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Nhận ra rằng những thay đổi lối sống nhỏ cũng có thể giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy.

Trong khi một cá nhân không thể thay đổi, nhưng nếu nhiều người dân cùng hành động sẽ góp phần không nhỏ. Vì vậy còn lý do nào mà bạn không tiết kiệm điện ngay từ bây giờ phải không nào.

Những mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh

1. Đặt tủ lạnh ở vị trí thông thoáng

Vị trí lắp đặt tủ lạnh cũng rất quan trọng nên trước khi đặt cố định chúng bạn nên xem xét và lựa chọn một địa điểm thích hợp để đặt chúng nhé. Tránh những nơi chật hẹp, nên đặt cách tường ít nhất 10cm nhé.

Thông thường người dùng đặt tủ lạnh ở gian bếp vì tiện cho quá trình nấu nướng, nhưng mọi người nên lưu ý, bếp là địa điểm để đun nấu nên rất nóng, nên lựa chọn vị trí tránh xa chiếc bếp ra nhé, nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tỏa nhiệt của thiết bị.

tiết kiệm điện tủ lạnh

Vị trí lắp đặt tủ lạnh cũng giúp tiết kiệm điện

2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Việc lựa chọn nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh nhà bạn cũng rất quan trọng, bạn nên lựa chọn cho chúng một nhiệt độ thích hợp để tủ lạnh hoạt động tốt. 7-8oC sẽ là nhiệt độ thích hợp nhất cho chiếc tủ lạnh nhà bạn. Để tủ lạnh ổn định về mức nhiệt độ bạn không nên để thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, nên thay đổi chúng ở các mức giảm dần.

tiết kiệm điện tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp giúp tiết kiệm điện năng tủ lạnh

3. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh nhà bạn cũng cần vệ sinh một cách sạch sẽ. Là nơi chứa đựng thực phẩm, thức ăn nên không thể tránh khỏi việc thức ăn dính vào tủ lạnh. Một phần vì giữ sạch sẽ cho tủ lạnh, một phần giúp máy lạnh giảm thiểu được điện năng nên bạn cần thường xuyên vệ sinh hoặc gọi thợ sửa để bảo hành. Thời gian vệ sinh bạn có thể sắp xếp tùy ý bạn.

4. Kiểm tra viền đệm cửa tủ lạnh thường xuyên

Mặt cửa phía bên trong tủ lạnh thường được gắn lớp viền đệm giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. Nếu viền đệm cửa bị cong hoặc rách, khí lạnh bên trong tủ sẽ thoát hết ra bên ngoài. Cùng lúc đó, nhiệt độ không khí ở bên ngoài dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Khi đó, tủ lạnh sẽ phải sử dụng điện năng nhiều hơn để điều hòa lại nhiệt độ như lúc ban đầu. Chính vì thế, khi phát hiện lớp viền đệm của cửa tủ có vấn đề, bạn hãy nhanh chóng thay thế chúng ngay lập tức để tránh tình trạng hao phí điện năng.

tiết kiệm điện tủ lạnh

Kiểm tra viền đệm cửa của tiết kiệm điện tủ lạnh

5. Vệ sinh sạch sẽ dàn ngưng thường xuyên

Dàn ngưng là bộ phận được làm bằng sắt hoặc đồng, có cánh tản nhiệt, được lắp đặt phía sau tủ lạnh. Bộ phận này có chức năng tỏa nhiệt, giảm bớt hơi nóng phát ra từ máy nén. Nếu dàn ngưng sạch và hoạt động tốt, máy nén sẽ làm việc ổn định hơn, đảm bảo cung cấp đầy đủ hơi lạnh mà không cần hoạt động quá tải. Từ đó, thực phẩm được làm mát hiệu quả và tiết kiệm lượng điện tiêu thụ.

Các bạn nên vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần) để tránh được bụi bẩn bám vào, ngăn cản quá trình tỏa nhiệt của tủ lạnh. Đối với một số dòng tủ lạnh mới, cuộn dàn ngưng có thể được đặt bên trong. Tuy nhiên bạn có thể tháo bỏ tấm lưới bảo vệ, sau đó vệ sinh dàn ngưng. Để vệ sinh, bạn rút nguồn điện, dùng máy hút bụi hoặc bàn chải và khăn lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. 

6. Không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khi bạn sử dụng tủ lạnh, bạn thường phải mở và đóng tủ lạnh, khi đó máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm có nhất định bên trong tủ lạnh.

Khi bạn mở cửa tủ lạnh, nhiệt độ của thực phẩm bên trong tủ lạnh sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa.

Do vậy, đóng – mở cửa tủ lạnh liên tục sẽ làm cho tủ lạnh tiêu tốn điện năng nhiều. Tốt nhất đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu, tránh hao phí điện năng.

7. Kiểm tra gas định kỳ

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy hàng năm để nếu có thiếu gas thì phải bổ sung kịp thời tránh để lâu thực phẩm vừa không được bảo quản tốt mà còn có thể gây hỏng máy hoặc ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ.

tiết kiệm điện tủ lạnh

Để tiết kiệm điện tủ lạnh thì bạn nên kiểm tra gas định kỳ

8. Giữ cho tủ lạnh cách tường ít nhất là 10cm

Để tủ lạnh hoạt động hiệu quả nhất và tránh được bụi bẩn. Đây cũng là cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả được nhiều người áp dụng. Và bạn cũng đừng quên lau chùi hằng tháng và nhớ rút phích cắm ra trước khi vệ sinh nhé!

9. Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc kín lại cẩn thận. Thao tác này sẽ giúp cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh. Không những thế, máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động với công suất ít hơn và tủ lạnh sẽ sử dụng nguồn điện năng ít hơn.

10. Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Bạn tuyệt đối không được đặt thức ăn vừa được nấu xong vào trong tủ lạnh bởi vì khi đó, tất cả hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh. Và cũng tương tự như những trường hợp trên, máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng rất nhiều điện năng để độ lạnh trong tủ được cân bằng trở lại. Cứ như vậy, bạn sẽ rất khó khăn trong việc tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh nhà mình. Vì vậy, hãy để thức ăn còn nóng ở bên ngoài một khoảng thời gian cho thật nguội hẳn rồi mới đưa chúng vào tủ lạnh nếu bạn muốn bảo quản lâu.

11. Tránh để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều thực phẩm

Những bà nội trợ thường có thói quen dự trữ rất nhiều thực phẩm trong tủ lạnh để có thể chế biến ngay khi cần. Tuy nhiên, khi thực phẩm được bảo quản quá nhiều sẽ ngăn chặn sự lưu thông khí lạnh, vô tình làm cân bằng lại nhiệt độ bên trong tủ dẫn đến hiệu quả làm lạnh bị kém đi. Hơn nữa, bạn cần tránh đặt những loại thực phẩm như rau quả ở gần vị trí quạt tỏa hơi lạnh vì điều này có thể khiến rau quả bị khô và không giữ được độ tươi ngon như lúc ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để tủ lạnh của mình quá trống. Để hạn chế trường hợp này, bạn có thể đặt thêm những bình nước hoặc túi nước đá vào tủ để hiệu quả làm lạnh được tốt hơn.

12. Chọn mua tủ lạnh có dung tích phù hợp

Khi bắt đầu có ý định mua tủ lạnh, bạn nên lựa chọn những loại tủ có dung tích phù hợp với gia đình mình. Bởi vì khi tủ lạnh có dung tích càng lớn, lượng khí lạnh cần thiết để làm mát cho toàn bộ không gian bên trong tủ sẽ càng nhiều. Chính vì vậy, lượng điện năng tiêu thụ cao hơn cũng là điều không thể tránh khỏi.

Đối với những gia đình nhỏ, có từ 2 đến 3 thành viên thì loại tủ lạnh có dung tích phù hợp nhất là khoảng 90 - 150 lít. Ngược lại, nếu gia đình bạn có đông thành viên hơn, bạn có thể lựa chọn loại tủ lạnh với dung tích từ 300 lít trở lên để sử dụng. 

13. Thực phẩm chứa vừa đầy trong tủ lạnh

Điều này có vẻ lạ! Khi để thực phẩm chứa vừa đầy bên trong tủ lạnh, bạn vô tình làm cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Bởi vì thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau.

Vì thế, trong tủ lạnh nhà bạn không chứa nhiều thực phẩm thì có thể đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong.  

14. Rã đông ngăn đông định kỳ (Đối với tủ lạnh đóng tuyết)

Nếu ngăn đông của tủ lạnh không có chế độ tự động rã đông, thì bạn cần thường xuyên rã đông cho tủ lạnh.

Lưu ý:

- Đừng để lớp tuyết dày quá 0.5 cm, bởi vì nó sẽ gây cản trở luồng không khí trong ngăn đá và giữ lại độ ẩm của thực phẩm.

- Hạn chế không khí ẩm của thực phẩm tồn đọng bên trong tủ, bạn sẽ tiết kiệm được điện năng đáng kể. Vì không khí ẩm cần tốn nhiều điện năng để làm mát nhanh. 

15. Để thực phẩm trong tủ đúng cách

– Để tiết giảm chi phí điện năng sử dụng của tủ lạnh, bạn không nên chất quá đầy thực phẩm vào tủ mà chỉ nên bảo quản một lượng thức ăn nhất định, giữa các loại thực phẩm cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu và giảm lượng điện hao tổn. Hơn thế nữa, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên để quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng và dễ bị hỏng.

– Những đồ ăn nóng như cơm nóng, thức ăn nóng bạn không nên cho vào tủ lạnh luôn mà hãy để nguội hẳn rồi mới cho vào tủ bảo quản bởi nếu không chúng có thể sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh làm điện năng hao tốn nhiều hơn.

– Hãy sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng kim loại thay cho đồ nhựa do tính năng dẫn lạnh tốt hơn,  dó đó, thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện năng được tiết kiệm nhiều hơn.

16. Chọn tủ lạnh màu sáng thay cho màu tối

Đây cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm điện cho tủ lạnh vì màu tối thường dễ hấp thụ nhiệt và hấp thụ nhiều hơn. Hiện nay, có rất nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện tốt, dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng, các tính năng hoạt động tiện ích của từng loại và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn loại tủ tiết kiệm điện tốt nhất cho gia đình.

17. Không để tủ lạnh gần các nguồn nhiệt

Bạn nên thiết kế 1 vị trí chuẩn xác cho chiếc tủ lạnh nhà bạn, tốt nhất là tránh xa những nơi ẩm thấp, nguồn điện, nguồn nhiệt cao, và nơi có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm nóng tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.

18. Tắt tính năng làm đá tự động

Những chiếc tủ lạnh hiện đại công nghệ cao thường có chức năng làm đá tự động.Tuy nhiên, chính chế độ làm đá tự động đó lại làm cho chiếc tủ lạnh nhà bạn ngốn khá nhiều điện năng .

Vì vậy, hãy tắt tính năng này khi không sử dụng hoặc đã có nhiều đá trong hộp để tránh tình trạng quá tải về điện .

Trên đây là những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn, hy vọng rằng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận