Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh an toàn và hiệu quả

Sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ tiết kiệm điện và cải thiện được tuổi thọ tủ lạnh. Vậy cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện như thế nào, hãy xem ngay một số mẹo mà chúng tôi đề cập trong bài viết.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Các bạn đã biết cách sử dụng tủ lạnh không tốn điện chưa? Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp các bạn tiết kiếm được chi phí tiền khá lớn mỗi tháng. Bài viết này sẽ đem đến một vài mẹo sử dụng tủ lạnh hiệu quả giúp kéo dài tuổi thọ và tăng độ bền cho thiết bị.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, hao tốn điện

Tủ lạnh là thiết bị cần thiết cho mọi gia đình, với nó hoạt động gần như 24/24 nên việc trục trặc xảy ra là điều hiển nhiên. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh bị hư hao, hoạt động không hiệu quả.

> > Xem thêmMách bạn cách khử mùi lò vi sóng hiệu quả

Tủ lạnh bị trục trặc có vấn đề

Nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh của bạn vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro, các vấn đề dễ xảy ra với nó. Thông thường những vấn đề mà khiến tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, hao tốn nguồn điện như:  

cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh
Kiểm tra tủ lạnh thường xuyên trách những trục trặc không đáng có

Tủ lạnh của bạn có tiếng kêu khác lạ so với bình thường

Đột nhiên một ngày tủ lạnh của bạn xảy ra những tiếng kêu lạ kéo dài suốt thời gian dài, có lẽ nó đã bị cọ sát bởi vật gì đó hay động cơ có vấn đề, bạn nên lập tức gọi điện đến trong tâm bảo hành để kịp thời kiểm tra....

 Có hiện tượng bị đóng tuyết

Tủ lạnh có chức năng cơ chế, điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh phù hợp. Vì vậy không bao giờ có hiện tượng rò rỉ hay đông tuyết quá bất thường. Khi bạn gặp trường hợp này các bạn nên rút điện xả đá rồi cắm lại xem nó có tiếp diễn không. Nếu có bạn tìm ra trung tâm bảo hành hoặc tìm thợ có chuyên môn để họ tự vấn.

Chế độ lạnh không hợp lý

Khi mà bạn để tủ lạnh nhiệt độ quá quá lạnh hoặc không lạnh nó có thể không phù hợp với từng loại thức ăn của bạn gây ra các hiện tượng ôi thiu, đông đá chậm. Vậy bạn nên kiểm tra nút nhiệt độ, kiểm tra gas, nếu xảy ra vấn đề bạn nên tìm giải pháp phù hợp để tủ lạnh hoạt động hiệu quả.

Đặt đồ ăn trong tủ không đúng cách

Bạn nên xem xét những loại thức ăn nào cần được bảo quản trách cái gì cũng đem vào tủ lạnh gây trật kín, các đồ ăn nặng mùi nó khiến tủ lạnh gây ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng lên các đồ ăn, thức uống khác.

cách tiết kiệm điên cho tủ lạnh
Chỉ để những thực phẩm cần thiết vào tủ lạnh

Top 6 những cách tiết kiệm điện tủ lạnh an toàn, hiệu quả 

Tủ lạnh tuy có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây tiêu tốn nhiều năng lượng, hư hao. Vì vậy vẫn có nhiều cách giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh và hạn chế hư hỏng đơn giản và hiệu quả. Sau đây là những cách thường xuyên được nhiều gia đình áp dụng và thành công.

Tránh xa nguồn nhiệt

Không đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng hoặc nơi gần ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, người dùng cũng nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Vì thức ăn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và khiến tủ phải vận hành với công suất cao hơn.

cách tiết kiệm điên cho tủ lạnh
Không nên để tủ lạnh gần bếp vì những khu vực đó xuất hiện lượng nhiệt cao

Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh cũng là một cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh. Vì khi đó máy nén sẽ hoạt động với ít công suất hơn nên tủ lạnh sẽ sử dụng điện năng ít hơn. Ngoài ra, bọc thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh cũng giúp thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh.

cách tiết kiệm điên cho tủ lạnh
Bọc thức ăn để bảo vệ chất lượng mà cần trách được các mùi hôi

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khí lạnh sẽ thoát hơi khi cửa tủ mở và tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Vậy nên người dùng không nên mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.
Nhưng với sự phát triển của công nghệ, tủ lạnh đã được cải tiến đã khắc phục được việc đóng mở cửa tủ này. Với công nghệ DoorAssist, cửa tủ lạnh không chỉ được mở bằng sự trợ giúp của cảm biến trên tay cầm mà còn có thể tự động đóng lại trong vòng 3 giây để đảm bảo không lãng phí năng lượng.

cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh
Khi mở tủ lạnh lâu, thường xuyên sẽ thất thoát lượng nhiệt ra ngoài gây tốn điện

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Ở ngăn mát nhiệt độ nên đặt là từ mức nhiệt 1,7 - 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Đối với ngăn thực phẩm tươi thì nhiệt độ thích hợp là từ 0 - 4 độ C.
Người dùng cũng nên tùy theo thời tiết mà tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Nếu trời nóng thì có thể giảm nhiệt độ tủ lạnh xuống và tăng nhiệt độ lên một chút khi thời tiết lạnh. Đây cũng là một trong những yếu tố chính để tiết kiệm điện cho tủ lạnh an toàn và hiệu quả.

Quét dọn vệ sinh phía sau tủ

Bạn cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh tốt nhất là 1 tuần/lần. Việc thường xuyên về sinh tủ giúp làm sạch các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc. Từ đó tiết kiệm điện năng tủ lạnh hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp cho nấm mốc không có điều kiện phát triển. Bạn cần chú ý phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh, nguyên nhân là vì bộ phần này có bền thì mới có thể đóng khít, không thất thoát hơi lạnh nhiều. Vì vậy tủ lạnh sẽ hoạt động ổn định, tiết kiệm điện tốt hơn.


Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để loại bỏ các mùi hôi, vi khuẩn

> > Xem thêm5 cách xử lý bàn ủi bị cháy trong 10 phút
 

Rã đông trong tủ lạnh

Khi bạn cần ăn những thực phẩm từ ngăn đông lạnh. Hãy để thực phẩm được rã đông từ từ trong ngăn mát của tủ. Vừa đảm bảo được độ tươi ngon của thực phẩm lại có thể giúp tiết kiệm điên hiệu quả cho tủ lạnh.

cách tiệt kiệm diện cho tủ lạnh
Hãy từ từ rã đông để thức ăn luôn tươi ngon

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chắt lọc trong bài viết này sẽ giúp bạn nhân ra được tầm quan trọng của việc bảo quản tủ lạnh. Từ đó bạn có những lựa chọn giải pháp phù hợp tiết kiệm điện cho tủ lạnh an toàn và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận