Học tiếng Pháp đối với nhiều bạn học không phải bao giờ cũng dễ dàng, việc tiếp xúc với một lượng kiến thức mới vẫn còn xa lạ và nhiều điều mới lạ, thôi thúc khám phá và tìm hiểu. Tuy nhiên để học sâu và khám phá vào chiều dài vô tận của Pháp ngữ cổ kính thì bạn học cần sở hữu cho mình những phương pháp học đúng đắn, để có thể đi tiếp và đi xa hơn trên mục tiêu của bản thân mình

Người tạo: duyluan.py89 - 25 tháng 11, 2020
Bài viết sau đây trình bày một số phương pháp cơ bản để bạn học tiếng Pháp có thể tham khảo và áp dụng để học tốt trong kỹ năng nghe tiếng Pháp của bản thân.

1. Học nghe tiếng Pháp thường xuyên và không có giới hạn
 

Để có thể học tốt tiếng Pháp, một thứ tiếng cò mới hãy bắt đầu bằng kỹ năng nghe để tạo ấn tượng tốt cho việc học, bạn sẽ nghe người bản xứ đọc tiếng Pháp một cách thu hút và trôi chảy ra sao đó là động lực để bạn trau dồi kỹ năng nghe ho bản thân một cách hữu hiệu, và có thể xem đây là kỹ năng rất quan trọng. Bởi vì nói được tiếng Pháp cần phải nghe được tiếng Pháp, đôi khi nhiều người nghĩ nghe không quan trọng, nhưng thực tế lại là chìa khóa để có thể học tiếng Pháp thành công.

Một trong những cách học đó là luyện nghe hàng ngày và liên tục trong các giai đoạn trong một ngày, đừng bắt buộc bản thân phải nghe ở những khung giờ nhất định, hãy nghe mọi lúc mọi nơi, nghe mọi thứ có thể, nghe những bản tin, những đoạn phim đối thoại. Khi nghe mọt cách tựu nhiên thì âm thanh tiếng Pháp sẽ từ từ mà đi vào tư duy ngôn ngữ của bạn, có bao giờ khi đọc một từ mà bạn tự hỏi rằng sao nó quen như vậy ? Đó là bởi vì bạn đã nghe nó rồi đấy.
 
Học nghe tiếng Pháp thường xuyên và không có giới hạn
Học nghe tiếng Pháp thường xuyên và không có giới hạn

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp trong bao lâu để tiến bộ vượt trội

Việc nghe đi nghe lại một ngôn ngữ sẽ giúp cho não bộ bạn ghi nhớ nhiều hơn về ngôn ngữ đó, và đối với tiếng Pháp cũng như thế, một lời khuyên cho những bạn đang học nghe tiếng Pháp đó là nên nghe những bài hội thoại ngắn, có phụ đề, nghe nhiều lần và kiểm tra kiến thứ từ vựng bằng cách xem lại phụ đề, với cách nghe này bạn có thể học được nhiều từ mới và phát triển việc luyện Pháp âm của bản thân nghe và nói lưu loát hơn, đồng thời tăng cường khả năng phản xạ trong kỹ năng giao tiếp. Việc luyện nghe như một cách thức để giải trí thì sẽ hấp dẫn và lôi cuốn hơn là khi bạn ngồi đọc tiểu thuyết hay một cuốn sách Pháp dày cộm.

2. Học nghe tiếng Pháp với nội dùng phù hợp với trình độ bản thân
 

Nghe nhiều dạng bài và đa dạng chủ đê, có thể nghe từ những đoạn hội thoại ngắn đến những bài đọc thoại dài có thể là các chương trình tài liệu, tin tức, khoa học. Nếu đã có một trình độ tiếng Pháp nhất định và với mục tiêu đặt ra ban đầu nhất định thì bạn hãy chăm chỉ luyện tập nghe và tăng dần trình độ của mình chứ không nên thử sức ngay với những bài nghe quá khó. Nếu nghe nhiều bạn vẫn có thể nghe và hiểu được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn nên chia nhỏ thời gian nghe trong một ngày và thực tập nó như một cách tự do nhất.

Bởi vì làm việc gì quá sức cũng có thể khiến bạn học rất mau nản lòng. Việc luyện nghe tiếng Pháp hằng ngày nên được thực hiện thường xuyên, nghe tiếng Pháp cũng là cách để giải trí và còn để học tập, đó cũng là thành tích tốt góp phần thành công trên chặn đường học tiếng Pháp.
 
Học nghe tiếng Pháp với nội dùng phù hợp với trình độ bản thân
Học nghe tiếng Pháp với nội dùng phù hợp với trình độ bản thân

Việc nghe dung nội dung còn phụ thuộc vào nguồn tìm nội dung, nguồn tìm có thể nghe trong các Audio trong các cuốn bài giảng tiếng Pháp, việc nghe những bài nghe được chọn lọc trong các cuốn giáo trình hằng ngày là một điều cần thiết, song song đó bạn có thể nghe trong các clip chủ đề thường ngày và trong các bài nghe ở Youtube.

3. Tâm thế học nghe tiếng Pháp tự do và cởi mở nhất.
 

Việc tự học nghe tiếng Pháp nên nghe một cách tự do nhất và tự nhiên nhất. Hãy tạo cho bản thân một môi trường tiếng Pháp đầy đặn, bạn có thể tải các bài hát bằng tiếng Pháp mà bạn yêu thích về điện thoại hoặc Mp3 để nghe lúc rảnh rỗi, khi bạn đang đi ngoài đường, lúc đợi xe bus, bạn chỉ cần nghe, không cần cố gắng hiểu và để âm thanh đi tự nhiên vào tai từ đó tạo thành vết hằn để nhớ kĩ kiến thức bởi vì âm thanh đó được nghe đi nghe lại nhiều lần, não của bạn sẽ làm quen với âm đó và tạo phản xạ tiếng Pháp tự động.
 
Học nghe tiếng Pháp đúng cách
Học nghe tiếng Pháp đúng cách

4. Học nghe tiếng Pháp với nội dung giàu cảm xúc.

 
Có rất nhiều chương trình để các bạn có thể tự học tiếng Pháp kỹ năng nghe như bình luận về một trận bóng đá, xem một vài chương trình về nấu, các đoạn phim hoạt hình hay các video blog và các chương trình truyền hình thực tế của Pháp. Có nhiều bạn thích xem một chương trình nào đó bởi vì nó hay về nội dung hay bởi vì có sự tham gia của những người mà bạn thần tượng yêu thích.

Một người mới học nghe tiếng Pháp bao giờ cũng cảm thấy rất khó khăn trong việc tiếp thu lời thoại của nhân vật một cách nhanh chóng trong khi người bản xứ Pháp lại rất nhanh và thường xuyên nuốt chữ.
 
Học nghe tiếng Pháp với nội dung giàu cảm xúc
Học nghe tiếng Pháp với nội dung giàu cảm xúc

> > Xem thêm: 3 chiến lược cơ bản học tiếng Pháp thành công

Khi nghe tiếng Pháp với những chủ đề, chương trình mà mình yêu thích sẽ làm cho việc học, tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và tự nhiên nhất, học để thưởng thức, hứng thú và cảm hứng như vậy sự quyết tâm và đam mê của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cơ bản cần thiết để bạn có thể tự học nghe tiếng Pháp hiệu quả.

Hãy dành một ít thời gian tìm kiếm những đoạn video trên youtube về một chủ đề bạn yêu thích bằng tiếng Pháp và nghe nó với tất cả sự hứng thú, nghe và sau đó nhìn mặt chữ, rồi rời bỏ mặt chữ và hình dung ra ngôn từ tiếng Pháp hiện lên trong đầu mình, rồi có thể đọc theo, tất cả là một quá trình hữu ích.
 
Tags: trung tâm học tiếng pháp uy tín, học tiếng pháp du học, học tiếng pháp hay tiếng nhật, tiếng pháp cơ bản cho người mới bắt đầu, học tiếng pháp qua lời bài hát, học tiếng pháp cơ bản, học tiếng pháp qua phim ảnh, trường đại học tại pháp.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận