Ô nhiễm nước là gì?

Không chỉ các hoạt động sản xuất, hàng ngày của con người gây nên ô nhiễm môi trường, bên cạnh những tác nhân nhân tạo này thì những tác nhân tự nhiên khác cũng một phần nào góp phần làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Nguồn nước ô nhiễm là một vấn đề rất nghiêm trọng bởi hậu quả của nó rất nặng nề và khó mà khắc phục, nó không chỉ ảnh hưởng đến con người, động vật mà còn ảnh hưởng đến cả một hệ sinh thái.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ô nhiễm nước được định nghĩa là sự hiện diện trong nước ngầm của các hóa chất độc hại và các tác nhân sinh học vượt quá những gì được tìm thấy tự nhiên trong nước và có thể đe dọa đến sức khỏe con người và môi trường. Ngoài ra, ô nhiễm nước có thể bao gồm các hóa chất được đưa vào các cơ quan dưới nước do các hoạt động của con người. Bất kỳ lượng hóa chất nào đều gây ô nhiễm nguồn nước, bất kể tác hại của chúng đối với sức khỏe con người và môi trường.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nhiều dung môi clo hóa thường được sử dụng trong công nghiệp (như PCE, TCE, 1,1,1-TCA) là những ví dụ về các hóa chất này gây ô nhiễm nước của chúng ta do hoạt động của con người. Một ví dụ khác là MTBE (Methyl-tert-butyl-ether), một loại xăng oxy hiện đang bị cấm ở Mỹ bất kể nguồn gốc của chúng, hóa chất hoặc các tác nhân sinh học gây ô nhiễm nguồn nước thường được gọi là chất gây ô nhiễm nước.
 

Ô nhiễm nguồn nước do hoá chất
Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước
 

Bất kỳ loại nước nào cũng có thể bị ô nhiễm, bất kể kích thước hoặc vị trí của nó. Điều này bao gồm các hồ từ các khu vực hẻo lánh hoặc các vùng nước lớn và là do sự vận chuyển không khí của các hạt ô nhiễm và chuyển vào nước mưa. Nước ngầm và nước mặt bao gồm các hồ bơi, ao, hồ, lạch, sông, biển và đại dương mà tất cả có thể bị ô nhiễm tại một số điểm. Do sự khuếch tán nhanh chóng và tản của ô nhiễm và các quá trình suy thoái tự nhiên nhanh hơn, trong khi đó thời gian cần thiết để làm sạch ô nhiễm và phục hồi tự nhiên càng ngắn. Dưới đây, Công ty thông cống nghẹt Quận 8 Quang Phát sẽ đưa ra các loại ô nhiễm và nguồn gốc gây ô nhiễm với bạn

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường chia thành 6 dạng

Các loại ô nhiễm nước

Có nhiều loại ô nhiễm nguồn nước khác nhau dựa trên các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khác nhau. Các phân loại khác nhau có thể được thực hiện dựa trên nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khác nhau.

Các loại chất gây ô nhiễm nước - dựa trên tiêu chí phân loại này, ô nhiễm nguồn nước có thể là

Hóa chất

Các hóa chất khác nhau là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Các hóa chất sau đây là các chất gây ô nhiễm nước phổ biến nhất:

- Dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ khác nhau (bao gồm xăng, dầu diesel, dầu hỏa, động cơ và dầu bôi trơn, nhiên liệu phản lực). Những hợp chất này nhẹ hơn nước và do đó luôn luôn nổi trên bề mặt của nước. Tuy nhiên, một phần của các hợp chất này hòa tan trong nước và thậm chí với một lượng nhỏ có thể có hại và đồng thời có thể vẫn không được nhìn thất bằng mắt thường.

- Phân bón (bao gồm nitrat và phốt phát) - trong khi một lượng nhỏ hữu ích cho cuộc sống, lượng nitrat và phốt phát trong nước cao hơn chỉ có lợi cho tảo và vi sinh vật có hại và độc đối với đời sống con người và thủy sinh. Những chất gây ô nhiễm này không thể được nhìn thấy trong nước (vì chúng không tạo thành hạt hoặc nhuộm màu nước), nhưng tác dụng của chúng có thể. Tác động tiêu biểu của ô nhiễm nước do phân bón (thông thường thông qua dòng chảy nông nghiệp) là sự tăng trưởng nhanh và phong phú của nước.


Ô nhiễm nước do hoá chất
Các loại chất gây ô nhiễm nước
 

- Dung môi clo (bao gồm TCE, PCE, 1,1,1-TCA, cacbon tetraclorua, Freon) chìm trong nước (đậm đặc hơn nước) và khá dai dẳng và độc hại. Các hợp chất này do đó, không thể nhìn thấy bằng mắt, trái ngược với các sản phẩm dầu mỏ có thể dễ dàng được xem như là các hạt trên mặt nước.

- Dung môi dầu mỏ (kể cả benzen, toluen, xylen, ethylbenzen)

- Các dung môi và hóa chất hữu cơ khác (như acetone, methyl ethyl ketone, rượu như ethanol, isopropanol, hoặc các hợp chất oxy hóa như MTBE)

- Thuốc kháng sinh và các sản phẩm dược phẩm khác.

- Perchlorate - muối perclorat được sử dụng trong nhiên liệu tên lửa, cũng như nhiều ứng dụng khác như pháo hoa, vật liệu nổ, pháo sáng, túi lạm phát,... Chất gây ô nhiễm này thường liên quan đến căn cứ quân sự, công trường xây dựng (khi sử dụng thuốc nổ). Tuy nhiên, sự hình thành tự nhiên ở các khu vực khô cằn cũng có thể gây ra perchlorat trong nước (ví dụ, ở Chile, Texas hoặc California, nơi quan sát thấy sự hình thành tự nhiên của perchlorate)

- Trihalomethanes - đây thường là các sản phẩm phụ của quá trình clo hóa nước và có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt thông qua rò rỉ các đường cống và thoát nước. Ví dụ về các hợp chất như vậy là: chloroform, bromoform, dichlorobromomethane.

- Kim loại và các hợp chất của chúng - có nguy cơ cao về sức khỏe là các hợp chất kim loại hữu cơ có thể hình thành khi các kim loại từ nước phản ứng với các hợp chất hữu cơ từ nước. Các ví dụ phổ biến bao gồm nhiễm độc Hg, As và Cr của nước. Do đó, nếu nước bị ô nhiễm với cả kim loại và hợp chất hữu cơ thì nguy cơ sức khỏe sẽ cao hơn. Đồng thời điều này cũng ảnh hưởng của ô nhiễm nước đối với đời sống thủy sinh.
 

Ô nhiễm nước nặng nề
Nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề
 

- Thuốc trừ sâu/ thuốc sát trùng/ thuốc diệt cỏ - bao gồm một số lượng lớn hóa chất cá nhân xâm nhập vào nước do hoạt động nông nghiệp trực tiếp (bằng cách phun trên diện rộng) hoặc gián tiếp với dòng chảy nông nghiệp. Thuốc trừ sâu DDT là một ví dụ điển hình của loại chất gây ô nhiễm nước như vậy.

X quang

Vật liệu phóng xạ cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Sinh học

Khi các vi sinh vật khác nhau (ví dụ, vi khuẩn và virus), giun hoặc tảo xảy ra với số lượng lớn là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Loại ô nhiễm này là do phân hủy vật liệu hữu cơ trong nước, chất thải của động vật, cũng như xử lý không đúng chất thải của con người.

Loại (nhóm) nguồn gốc của các chất gây ô nhiễm nước

Tất cả các nguồn ô nhiễm chính là do việc thải bỏ các chất hóa học từ chất thải y tế, công nghiệp và hộ gia đình, xử lý phân bón nông nghiệp hỗn độn và sự cố tràn dầu ngẫu nhiên gây ô nhiễm nguồn nước.

Ví dụ về các chất ô nhiễm nước chính ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là:

- Nhiều tác nhân gây nhiễm trùng (vi khuẩn, virus và ký sinh trùng) làm ô nhiễm nước qua nước thải, chất thải của con người và phân động vật.

- Chất thải phóng xạ có chứa các chất độc hại cao như urani, thori và radon. Chất thải này là một chất ô nhiễm nước chính phát sinh từ các hoạt động khai thác mỏ, nhà máy điện hoặc nguồn tự nhiên.

- Các chất hóa học làm ô nhiễm nước. Những hóa chất này có thể là hữu cơ - thuốc bảo vệ thực vật, nhựa, dầu, chất tẩy rửa, vv - đến từ rác thải sinh hoạt, công nghiệp hoặc nông nghiệp, hoặc axit vô cơ, kim loại, muối - nước thải sinh hoạt và công nghiệp.
 

Nguồn gốc ô nhiễm nước
Nguồn gốc của các chất gây ô nhiễm nước
 

Ví dụ về các chất ô nhiễm nước chính ảnh hưởng đến hệ sinh thái chỉ như sau:

- Chất dinh dưỡng thực vật như phốt phát và nitrat tạo thành các loại phân bón hóa học, nước thải và phân bón.

- Chất thải nông nghiệp phát sinh từ nước thải và nông nghiệp.

- Trầm tích trong đất (bùn) sau xói mòn đất, và nước nóng được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và nhà máy điện.

>> Xem thêm: Cách xử lý ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Ô nhiễm nguồn nước có thể gây ra nhiều bệnh tật nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Điều này chủ yếu là bởi vì chúng ta có thể tiếp xúc với nước bị ô nhiễm theo nhiều cách khác nhau bao gồm:

- Uống nước bị ô nhiễm.

- Tắm trong nước bị ô nhiễm.

- Bơi trong nước bị ô nhiễm.

- Hít thở hơi nước bị ô nhiễm trong khi ngồi cạnh nguồn nước bị ô nhiễm.

- Tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm (thịt hoặc rau) bị ảnh hưởng bởi nước bị ô nhiễm.

- Tiêu thụ thịt từ động vật được cung cấp nước bị ô nhiễm thực phẩm bị ảnh hưởng bởi nước bị ô nhiễm (ví dụ: rau được tưới bằng nước bị ô nhiễm hoặc trồng ở khu vực có nước ngầm bị ô nhiễm).

Tags: hậu quả ô nhiễm nguồn nước, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước, tác nhân gây ô nhiễm nước, ảnh hưởng của ô nhiễm nước đến hệ sinh thái, biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước, nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước trên thế giới, thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Tin cùng chuyên mục

Bình luận