Quá trình học tiếng Pháp cơ bản bạn học thường gặp rất nhiều khó khăn trong khoảng thời gian đầu, nhất là tâm thế chưa quen với môi trường học, để cải thiện và khắc phục không phải là việc khó, chỉ cần quan tâm đến những đặc điểm chính gây cản trở cho bạn trên chặng đường học.

Người tạo: duyluan.py89 - 25 tháng 11, 2020
Học một ngoại ngữ hoàn toàn mới la việc không hề đơn giản, nhưng sẽ quen dần nếu như bạn nổ lực hết mình, bởi vì khi học bạn sẽ có kinh nghiệm từ những lỗi sai và hiểu rõ hơn về bản thân trong quá trình tìm tòi học hỏi tiếng Pháp. Đồng thời có thể rút ngắn đáng kể thời gian học của mình thông qua việc học kinh nghiệm từ những người đi trước. Như đã tìm hiểu học tiếng Pháp không phải là chuyện dễ dàng, để tiếp tục với chủ đề chúng ta cùng xem tiếp những lỗi cần tránh khi học tiếng Pháp dễ mắc phải và làm sao để cải thiện nhé.
 
Lỗi cần tránh khi học tiếng Pháp hiệu quả
Lỗi cần tránh khi học tiếng Pháp hiệu quả

> > Xem thêm: 8 lỗi cần tránh khi học tiếng Pháp hiệu quả phần 2

1. Chỉ áp dụng một phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả duy nhất.
 

Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả là cách thức mà người học áp dụng để học và tiếp thu và giữ vững được kiến thức tiếng Pháp bao gồm từ vựng và hệ thống ngữ pháp. Trong việc học tiếng Pháp cũng như những ngoại ngữ khác thì nên có sự đa dạng trong phương pháp học.
 
Có bạn học chỉ dùng một phương pháp duy nhất đó là dựa hoàn toàn vào giáo trình có sẵn, có người chỉ học khi có đối tượng cùng học, có người chỉ học nghe duy nhất về những bài đối thoại ngắn và đơn giản hay chỉ nói bằng tiếng Pháp khi đang ở nhà. Phương pháp học ngoại ngữ nên thay đổi cho phù hợp theo từng giai đoạn học. Nếu không có sự thay đổi luân phương pháp theo từng kỹ năng thì người học rất nhanh rơi vào cảm giác chán nản.
 
Chỉ áp dụng một phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả
Chỉ áp dụng một phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đa dạng hóa các phương pháp học và phát triển theo thói quen học tiếng Pháp cơ bản từ nhiều khía cạnh khác nhau. Hãy cố gắng thử ít nhất 2 phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất trong mỗi kỹ năng nghe nói đọc viết.

Nếu như bạn mạnh ở kỹ năng nào thì phương pháp nên nhấn mạnh ở kỹ năng đó. Vi dụ như: bạn cảm thấy kỹ năng nói tiếng Pháp của mình có sự tiến bộ nhanh khi học theo phương pháp vừa nghe vừa nói theo, nhằm nói trôi chảy được các chủ đề thông dụng trong cuộc sống với mọi người trong nhóm, thầy cô, thì bạn nên tiếp tục duy trì, nhưng nếu như bạn cảm thấy điều đó là gánh nặng thì nên thay đổi sang phương pháp khác ví dụ như: vừa rèn luyện tác phong nói với một đối tượng nào đó và cũng nên tập nói một mình để trau dồi cảm xúc và cách thức phản xạ tốt hơn.

2. Nói chuyện thường xuyên khi học tiếng Pháp hiệu quả
 

Việc học tiếng Pháp trong phương diện nói chuyện giao tiếp thường xuyên với mọi người là vấn đề có thể gọi là “to lớn” đối với bạn học. Học khi đã có kiến thức thì việc giao tiếp để trao dồi nó là việc làm tất yếu để giữ vững và bảo toàn kiến thức đã có.

Học tiếng Pháp mà không nói cũng giống như học lí thuyết mà không thực hành. Cho dù kiến thức của bạn có phong phú thế nào, kỹ năng giao tiếp của bạn chỉ thực sự được cải thiện khi bạn luyện tập.
 
Học tiếng Pháp hiệu quả nên nói chuyện thường xuyên
Học tiếng Pháp hiệu quả nên nói chuyện thường xuyên

Nhìn mặt chữ không giúp bạn nói tốt, nghe nhiều không giúp bạn nói tốt, đọc sách nhiều không giúp bạn giao tiếp tốt, chỉ có tập nói thường xuyên mới có thể giúp bạn nói tốt. Khi nghe xong nên đọc lại để xem giọng mình có chuẩn giống với người ta không, có nhanh như họ không, khi đọc đừng đọc bằng mắt hãy đọc to lên theo giọng của mình đó là cách để giúp bản thân tự nghe được giọng của mình có chuẩn xác hay không.
 
Bản thân mỗi người tự học tiếng Pháp nên là người thầy của chính mình phải kiểm tra và nghiêm khắc với chính bản thân mình như vậy mới tiến bộ được.

3. Xem việc học tiếng Pháp hiệu quả là sự ép buộc cứng nhắc
 

Phần lớn bạn học xem việc học tiếng Pháp như một sự ép buộc quá mức, không thể nới lỏng, điều này thể hiện sự quyết tâm của bạn học, tuy nhiên thay vì phải chịu nặng nề thì các bạn hãy xem việc học tiếng Pháp của mình như một quá trình tìm hiểu những giá trị thú vị, khát khao khám phá và học hỏi, từ đó mà chinh phục được mục tiêu cá nhân và mở ra một thế giới mới vô vàn cơ hội.

Đừng chỉ dựa vào giáo trình học một cách cứng nhắc, hãy học ở mọi nơi có thể, giáo trình chỉ là nền tảnng cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất định, giúp cho việc học tiếng Pháp luôn giữ ở vị trí thăng bằng hướng về phía trước.
 
Học tiếng Pháp hiệu quả là một sự bắt buộc
Học tiếng Pháp hiệu quả là một sự bắt buộc

Do phải cố gắng thúc ép bản thân mình học nên việc học tiếng Pháp của bạn sẽ trở thành gánh nặng, hãy nhớ những gì bạn làm được với tiếng Việt thì cũng nên làm với việc học tiếng Pháp, xem nó như một người bạn đi cùng với mình trên một chặn đường dài, ví dụ, thay vì nghe nhạc Việt bạn nên nghe những bài nhạc Pháp, đọc sách tiếng Pháp như tiểu thuyết, truyện ngắn, nói chuyện và suy nghĩ bằng bằng tiếng Pháp, có thể ban đầu bạn cảm thấy xa lạ nhưng dần sẽ quen. Nếu làm được điều đó hằng ngày thì vốn tiếng Pháp và khả năng giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.

> > Xem thêm: 4 sai lầm của người học tiếng Pháp cơ bản phần 2

4. Học tiếng Pháp hiệu quả không tập nghe thường xuyên
 

Bạn học tiếng Pháp hiệu quả vào khoảng thời gian đầu thường chỉ chăm chú học lí thuyết và quên mất phần nghe, nghe không thường xuyên bạn không đọc đúng được và ngược lại khi đã đọc không đúng thì không nghe được trọn vẹn (vì khi người bản xứ Pháp đọc không giống với những từ vựng mà mình đã học từ đó dẫn đến nghe sai). Vì thế việc nghe ngoại ngữ là việc cực kì quan trọng.

Nghe từ nhiều bài khác nhau từ nhiều dạng khác nhau từ các bài đọc đối thoại trên Audio, đến các video tin tức hay các bài nói phỏng phấn, các chương trình truyền hình Pháp có phụ đề, hoặc những bài hát ( các bạn lưu ý nên nghe những gì có phụ đề tiếng Pháp để mình biết và kiểm tra được từ ngữ.
 
Luyện nghe thường xuyên khi học tiếng Pháp hiệu quả
Luyện nghe thường xuyên khi học tiếng Pháp hiệu quả

Học cách bắt chước, bởi vì đây là phương pháp giúp chúng ta học ngoại ngữ tốt học ngôn ngữ là lắng nghe họ nói ngôn ngữ đó. Ban đầu người tự học tiếng Pháp sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải nghe một thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới, lúc đầu bạn học có thể không nghe được gì, người bản xứ Pháp đọc rất nhanh và thường xuyên nuốt chữ. Đừng nản lòng, bản sẽ nghe được sau một thời gian mà thôi.

Tags: có nên học tiếng pháp du học, trung tâm học tiếng pháp hcm, mẹo học tiếng pháp nhanh, học tiếng pháp cơ bản, học tiếng pháp qua bài hát, bảng chữ cái tiếng pháp, học tiếng pháp online, tự học tiếng pháp tại nhà, học tiếng Pháp hiệu quả, phương pháp học tiếng Pháp.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận