• slider
  • slider
  • slider
  • slider

Cuộc chiến vì ly giấy

Những cuộc tranh luận gần đây trên các chương trình truyền hình về chất thải đã đề cập đến vấn đề ly giấy tiện lợi rất ít được tái chế. Những con người làm trong ngành công nghiệp này đã biết được điều nay từ lâu, nhưng người sử dụng dường như không biết và họ cảm thấy như bị lừa dối bởi các logo được in trên các thương hiệu cà phê lớn trên thế giới.
Những cuộc tranh luận gần đây trên các chương trình truyền hình về chất thải đã đề cập đến vấn đề ly giấy tiện lợi rất ít được tái chế. Những con người làm trong ngành công nghiệp này đã biết được điều nay từ lâu, nhưng  người sử dụng dường như không biết và họ cảm thấy như bị lừa dối bởi các logo được in trên các thương hiệu cà phê lớn trên thế giới.

Tuy nhiên theo một số nhà phân tích ngành công nghiệp, đây chỉ là " một cơn bão trong tách trà" và mặc dù trong 4 triệu ly giấy đang được tái chế đều mang " biểu tượng tái chế"- Ly giấy tái chế thực sự chưa có giá trị kinh tế hoặc trong thực tế bởi số lượng ít ỏi của chúng.
Đơn giản chỉ cần mọi người cố gắng tái chế ly giấy, chúng sẽ có được giá trị trong thực tiễn. Ở Anh các chương trình tái chế chế ly giấy đã được thực hiện, việc tách giấy ra khởi các thành phần khác hoàn toàn là điều khả thi.

Mua ly giấy: http://georgiapeanuts.org/r726/Cong-ty-ly-giay-Manifesto.html

Tuy nhiên, có một số lý do cho rằng tại sao phải tái chế ly giấy khi chi phí cho việc này gấp nhiều lần so với việc sản xuất một ly giấy mới, cho nên việc tái chế ly giấy không được ưu tiên bằng việc sản xuất và chẳng có mấy công ty hay thương hiệu quan tâm đến điều này.

Khối lượng rác thải từ ly giấy

Chúng ta biết rằng, tính theo trọng lượng thì những chiếc ly giấy chỉ chiếm một phần nhỏ của khối lượng bao bì được xử ly ở Anh, nhưng với hơn năm mười ngàn tấn khối lượng sợi giấy nguyên chất và nhựa để tạo nên những chiếc ly giấy cà phê, và chúng được chôn lấp hoặc đốt nó sẽ tạo nên một vấn đề môi trường vô cùng lớn.
 
ly-giay-re

Ly giấy tạo nên lượng rác thải lớn.

Những số liệu thống kê này chắc chắn có được sự chú ý của công chúng nên chúng ta hãy nhìn vào những con số chi tiết hơn sau đây.
Ly giấy là một sản phẩm có số lượng chất thải phát triển nhanh nhất ở Anh. Khi chúng ta bắt đầu sử dụng nhiều ly giấy vào năm 2014, ước tính có khoẳng 2,5 tỷ chiếc được sử dụng mỗi năm. Sau ba năm, bây giờ chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng con số thực tế là gần gấp đôi con số 2,5 tỷ, và khi bạn thêm khối lượng ly nhựa được sử dụng mà không được tái chế vào bảng thống kê thì con số này lên đến khoảng gân 10 tỷ chiếc mỗi năm phục vụ cho việc uống cà phê và chúng không ngừng tăng về số lượng.

Trong khi ly giấy chiếm khối lượng lớn về số lượng, thì kích thước của chúng cũng không phải quá lớn, chúng ta có thể dễ dàng cho chúng vào thùng rác hoặc túi xách. Tuy nhiên viêc không tái chế số lượng ly giấy đã qua sử dụng gây lãng phí cho người nộp thuế môi trường và cả các doanh nghiệp.

Một sự thật đang diễn ra đó chính là ly giấy đang là một trong những loại rác thải gây ô nhiễm môi trường và tái chế khó khăn, điều này là chính xác bởi vì số lượng ly giấy được tái chế so với số lượng bị vứt bỏ quá chênh lệch, việc tái chế ly giấy không hề đơn giản.

Vì vậy, như chúng ta biết, sự ô nhiễm xảy ra khi những chất thải không thể bị phân hủy trong môi trường chôn lấp hoặc sau khi bị vứt bỏ, điều này sẽ gây lãng phí lớn cho các doanh nghiệp và mất đi một nguồn tài nguyên có giá trị của các vật liệu có thể tái chế.
Chỉ gần đây, hiệp hội tái chế đã cảnh báo rằng, nếu số lượng ly giấy được tái chế hoàn toàn thì sẽ cần một nguồn chí phí khổng lồ mà những nhà máy tái chế không thể đáp ứng được.

Việc in các biểu tượng lên ly giấy.

Một trong những thiếu sót quan trong nhất mà các bài báo cáo về các vấn ly giấy chưa nhấn mạnh đó là việc minh bạch khả năng tái chế của sản phẩm với người dùng. Chúng tôi tin rằng điều này không thể chấp nhận được, người sử dụng cần được biết ly giấy có thực sự tái chế được hay không.

Nhưng sự thật là, hệ thống thống in ấn logo, nhãn hiệu của các hãng sản xuất không đề cập đến vấn đề này. Có hệ thống của hàng điều in ấn rằng sản phẩm ly giấy cà phê có thể tái chế, phân ủ và đồng thời cũng đẩy trách nhiệm cho các nhà sản xuất về việc sản phẩm có thể tái chế hay không.
 
ly-giay-re-2

Các biểu tượng phải phản ánh thực tế.

Tất cả những gì chúng ta cần phải chấp nhận cho cuộc tranh luận này là chất thải bảo bì thực phẩm không phải vấn đề của riêng ai, thay vào đó là trách nhiệm của tất cả mọi người, đặc biệt là người sản xuất và người sủ dụng chúng. Các thương hiệu cũng phải có trách nhiệm trong việc in ấn nhãn hiệu để người tiêu dùng có thể ý thức được vấn đề mà môi trường đang gặp phải.


Ly tái chế không phải là vấn đề?

Trong khi mọi người đang hoan nghênh các chương trình xử lý và tái chế ly giấy, có một ý kiến cho rằng, tái chế không chỉ là có thể tái chế.
Chúng ta cần hiểu rõ rằng, tất cà ly, chén, giấy và nhựa sử dụng hiện nay đều có thể tái chế, trong thực tế bất cứ vật liệu nào có thể tái chế thì chúng ta có thể xây dụng một chương trình tái chế cho chúng.

Tin rao vặt: http://georgiapeanuts.org/r721/Ban-moi-bat-dau-hoc-tieng-Duc-va-can-mot-gia-su.html

Nhưng vấn đề chi phí cho việc tái chế và tái sử dụng là một thách thức to lớn. Việc thiết kế các sản phẩm cho phù hợp với các nguyên liệu sau tái chế cũng là một vấn đề hiện tại.

Giá trị của vật liệu tái chế

Vật liệu tái chế an toàn cần phải có các chi phí như năng lượng, vận tải và các chí phi hoạt động để xây dựng một môi trường bền vững và phát triển. Việc xử lý chất thải cần kết hợp với việc tái chế, nhưng bên cạnh đó cần phải có lợi ích về kinh tế và môi trường, để đáp ứng hai tiêu chí này là một điều không dễ dàng,

Chúng ta đã chúng minh được rằng, môi trường sẽ được đảm bảo khi những chiếc ly giấy được tái chế và tái sử dụng. Việc thu gom ly giấy được thực hiện ngay tại các nguồn cung cấp thực phẩm và được đóng gói sắp xếp vào các thùng để giảm chi phí đóng gói và vận chuyển.
 
ly-giay-re

Ly tái chế là sự lựa chọn xanh

Khi thực hiện việc tái chế, chúng ta sẽ thu lại được các vật liệu đa năng như giấy và nhựa, dễ dàng cho việc tái thiết kế sản phẩm mới. Sự phát triển của vật liệu PE mới giúp cho việc tách lớp tráng nhựa trở nên dễ dàng hơn trong các quy trình xử lí.

Cần phải nỗ lực trong việc tái chế ly giấy.

Các cuộc tranh luận hiện nay liên quan đến các vấn đề rộng hơn việc chỉ tái chế ly giấy; đó là việ giải quyết những vấn đề liên quan đến hệ thống sản xuất, tái chế, tiêu thụ, sự bền vững của môi trường và giá trị thương mại thu đưuọc.
Vấn đề cũng đòi hỏi làm thế nào để có sự hoàn thiện trong sản xuất, tiêu thụ và tái chế, cần phải có niềm tin vào các hệ thống để thấy được lợi thích lâu dài của việc tái chế ly giấy.

Vì vậy chúng ta hãy chung tay vì sự phát triển bền vững, như sử dụng ly giấy sinh học, ly giấy cao cấp để chắc chắn rằng 50000 tấn tài nguyên không bị vứt bỏ ở các bãi chôn lấp hoặc bị đốt.
 

Đăng nhập - Đăng ký

dien dan rao vat so 1 tphcm